Ktetaichinh’s Blog

January 1, 2011

Tình hình chính trị Việt Nam : dầu sôi lửa bỏng

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 4:18 pm
Tags:

Tình hình chính trị Việt Nam : dầu sôi lửa bỏng Dân quyền
Tình hình chính trị Việt Nam ngày càng mất ổn định, mâu thuẩn ngày càng tăng dần giữa người dân Việt Nam và chính quyền , đại diện là Đảng Cs – không do người dân bầu chọn lên. Nếu Việt Nam  giử được thế trung lập, có nghĩa là không quá chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc thì tình hình chính trị VN sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào những thay đổi chính trị ở Trung Quốc. Có thể Trung Quốc sẽ không bảo vệ chế độ độc Đảng trong vòng 10 năm tới và với hiệu ứng Domino, Việt Nam sẽ bị kéo theo vết xe đổ đó.


Nhìn lại trong năm qua:
Phải nhìn nhận rằng trong năm qua, tình hình chính trị Việt Nam có những biến đổi sâu sắc.
Điểm lại thái độ của chính quyền Việt Nam ::
Ưu điểm:
– Quốc Hội đã có bước tiến bộ mới, mở rộng dân chủ hơn, nhưng về thực chất, trong thể chế chính trị Việt Nam hiện nay, Quốc hội không có thực quyền
– Nhà cầm quyền đã có ý thức trách nhiệm trước nhân dân, lắng nghe dân, quan tâm đến dân ,có dấu hiệu tích cực bảo vệ dân trong các vùng thiên tai.
– Báo chí trong nước đã giảm bớt tuyên truyền mị dân để phục vụ cho đảng phái chính trị, đưa ra được nhiều bài viết để xoa dịu lòng dân do chủ trương của chính quyền, có xu hướng ngày càng trung thực với những thông tin.
– Đã nhìn thấy nguy cơ Quốc nạn tham nhũng và đói nghèo là những yếu tố quyết định sự tồn vong của Đảng cầm quyền.
Khuyết điểm:
– Vẫn còn mang tính hình thức, thiếu thực tiển khoa học, nói không đi đôi với việc làm, hiệu quả thực tiển chưa có, gây thiếu niềm tin đối với quần chúng nhân dân.
– Cải cách chính trị nữa vời, vẫn còn hình thức “con vua thì được làm vua”,  hiện tượng bè phái vẫn xãy ra từ trung ương đến cấp cơ sở, độc diển bầu cử vẫn tiếp diển.
– Thiếu hiệu quả chống tham nhũng, có biểu hiện bao che qua các vụ án vinashin, chủ tịch Hà Giang, những vụ công an  bắn dân….
– Một mặt xoa dịu dư luận , một mặt gia tăng đàn áp những chính kiến đối lập, cũng như tôn giáo, tấn công các trang mạng chính trị đối lập, dùng những thông tin giả gây nhiễu loạn thông tin lề trái.
– Chưa bảo vệ được người dân đi lao động nước ngoài  hoặc các công nhân lao động bị bóc lột , chèn ép tại các Công ty tư nhân. Chưa khắc phục được tình trạng buôn người: lấy chồng Đài loan , Hàn quốc , làm mại dâm Cam Pốt và Mã Lai…
– Báo chí vẫn tiếp tục đưa các tin tức giựt gân, phi văn hóa để thu hút khách, các chương trình chính trị thiếu khoa học thực tiển tiếp tục ru ngủ tầng lớp sinh viên và giới trẻ
– Tiếp tục nhượng bộ Trung Quốc 1 cách vô nguyên tắc để bảo vệ chế độ.
Nhìn lại thái độ người dân
– Cuộc sống đã  ổn định hơn đó là lúc người dân bắt đầu ý thức bảo vệ quyền lợi của mình. Họ đã xác định được chính quyền là đối tượng gây tổn hại đến quyền lợi của họ. Họ không còn sợ và bắt đầu phản ứng, điển hình là  những sự việc người dân tập trung phản đối hoặc đập phá tài sản của chính quyền sau khi 1 số người dân bị công an đối xử tàn nhẩn hoặc giết chết , căng thẳng xãy ra trong các vụ tranh chấp kiện tụng đất đai giữa người dân và chính phủ hoặc phản ứng của người dân tôn giáo khi đất đai tôn giáo bị chiếm đoạt, những sự việc nêu trên không còn là hiện tượng mà  xãy ra khá thường xuyên trong xã hội ngày nay.

– Các nhà lão thành cũng đã bắt đầu phản ứng với nhiều góc độ khác nhau, có thể vì yêu nước, vì muốn đảng CS tránh những sai lầm hoặc họ phản ứng vì những chính sách bất hợp lý của chính quyền, có người mong muốn đảng cải cách sửa sai để tốt hơn cũng có người muốn giải thể chế độ CS để hướng đến 1 nền dân chủ tuyệt đối.
– Phong trào Blogger và các chính kiến đối lập đã hưởng ứng khắp nơi, Con số người dân truy cập vào các mạng tin tức lề trái bắt đầu gia tăng.
– Tầng lớp trí thức mạnh mẽ lên tiếng  phản bác các chính sách của chính phủ. Người dân tỏ thái độ không dồng tình với những chính sách thân Trung Quốc của chính quyền, hiện tượng bài Hoa đang xãy ra khắp nơi

Dự đoán tình hình chính trị trong thời gian tới:

– Mâu thuẩn lợi ịch gây khủng hoảng xã hội tăng cao.
– Quá trình tự diển tiến và diển biến hòa bình tiếp tục xãy ra.
– Chính quyền sẽ gia tăng đàn áp phong trào đối lập, và duy trì chính sách thân Trung Quốc.
– Tình hình tham nhũng vẫn lan tràn do cơ chế chính trị
– Chính trị Việt Nam sẽ thay đổi theo tình tình chính trị Trung quốc.
Chưa bao giờ thái độ người dân lại phản ứng với nhà cầm quyền 1 cách quyết liệt như năm qua. Tuy nhiên , tất cả những hiện tượng này đều xãy ra tự phát và dể bị chính quyền dập tắt. Đó là lý do tại sao các nước Âu- Mỷ không tích cực ủng hộ phong trào dân chủ nước ta và họ chỉ tập trung hộ trợ cho chính quyền Việt Nam để thúc đẩy quá trinh tự diển tiến.
Phản ứng của người dân phải mang tính tổ chức và dựa trên căn bản pháp luật nếu không muốn bị chính quyền đàn áp, bởi vì  họ có thực quyền ngược lại người dân thì không , nhất là không ai có thể bảo vệ người dân hơn chính người dân. Thiếu tổ chức, thiếu phương tiện, thiếu sự ủng hộ cần thiết của các nước anh em , tương quan lực lượng không cân bằng , hiện tại khó đối đầu được với chính quyền .
Tổ chức biểu tình ôn hòa , dựa trên cơ sở pháp luật để đối thoại, nhằm gây sức ép để giành quyền lợi cho người dân là điều đáng làm, chính quyền có quyền lợi của chính quyền, người dân có quyền lợi của người dân, bởi vì chúng ta là dân cho nên chúng ta phải bảo vệ lợi ích cho mình, biểu tình đúng pháp luật là quyền của chúng ta, không ai có thể bịt miệng chúng ta khi quyền lợi chúng ta bị tước đoat.

Có lẻ tình hình chính trị Việt Nam sẽ thay đổi rỏ rệt trong vòng 10- 20 năm nữa.

———-

VIỆT NAM : Con tàu khổng lồ Vinashin đang bị ngập nước(RFI)-Nhìn lại những sự kiện đánh dấu 2010, nhật báo Pháp Le Monde chú ý đến một sự kiện ở Việt Nam, trên bình diện kinh tế : “Tập đoàn Vinashin, con tàu khổng lồ đang bị ngập nước”, tít bài báo dài gần cả trang báo bên trong. Bên trên dòng tựa, Le Monde giải thích ngắn gọn nguyên nhân khiến Vinashin bị nạn : tham ô, thâm lạm công quỹ, quản lý kém cỏi đã tác hại đến tập đoàn đóng tàu nhà nước, một biểu tượng phát triển kinh tế của Việt Nam.
Bài báo trích dẫn những số liệu, từ năm 1989 đến nay số lượng công ty nhà nước có giảm : từ 12.000 nay còn 4.000. Thế nhưng tuy chỉ còn chiếm hơn 1/3 kinh tế Việt Nam, các đại tập đoàn này đã phình to ra rất nhiều trong những năm gần đây, vì đã được khuyến cáo nên đa dạng hoá hoạt động. Cũng như các tập đoàn khác như Điện lực Việt Nam đã đầu tư vào điện thoại di động, hay Petro Việt Nam vào ngành du lịch, Vinashin đã đầu tư vào ngành khách sạn, bảo hiểm v.v…
Quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam bị xiết chặt
Ngoài cái gai kinh tế Vinashin, Le Monde còn chú ý đến vấn đề nhân quyền, tự do ngôn luận ở Việt Nam trong năm qua. Dưới tựa đề không “lạm dụng quyền tự do dân chủ”, bài báo liệt kê những vụ bắt giam nhà báo, luật sư, nhà hoạt động nhân quyền… Le Monde ước tính là có ít nhất 25 người đã bị bắt.
Việc kiểm soát Internet ngày càng gắt gao hơn. Le Monde nêu bật trường hợp Vietnamnet, bị phạt vì đã phạm một lỗi lớn là đã chạy một tựa về nạn tham nhũng, dựa theo kết quả nghiên cứu mà tổ chức Minh bạch Quốc Transparency International cho thực hiện. Bản nghiên cứu nêu bật nạn tham nhũng trong ngành công an : 82% người được hỏi xem công an là những người tham nhũng nhất trong giới viên chức nhà nước.
Bài báo trích dẫn nhận định của một chuyên gia Pháp về Việt Nam, Benoit de Tréglodé, là chế độ không cảm thấy bị đe doạ. Nhưng đó là những dấu hiệu đãu tranh nội bộ giữa các phe phái khác nhau, để giữ vị trí của một phe nhóm

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: