Ktetaichinh’s Blog

June 1, 2010

Đổi danh mục hàng mua, bán qua biên giới từ 1/6

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 4:50 pm
Tags: , ,
Đổi danh mục hàng mua, bán qua biên giới từ 1/6
Cập nhật lúc : 9:08 AM, 01/06/2010

Từ ngày 1/6 tới các quy định về hàng hóa, đối tượng được hưởng cơ chế ưu đãi càng cụ thể bao nhiêu, các lực lượng chức năng càng dễ tổ chức thực hiện, quản lý hiệu quả hơn.

Lực lượng quản lý hoạt động xuất nhập khẩu tỉnh Lạng Sơn đã chuẩn bị đủ điều kiện để triển khai thực hiện Quyết định 139/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định số 254/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới.

Đồng thời, việc chuẩn bị này còn để triển khai thực hiện Thông tư quy định hàng hóa được sản xuất từ nước có chung biên giới nhập khẩu vào Việt Nam dưới hình thức mua, bán, trao đổi hàng hóa cư dân biên giới thời kỳ 2010-2012 có hiệu lực từ ngày 1/6, nhằm ngăn chặn tình trạng chủ đầu nậu lợi dụng chính sách ưu đãi để thuê cư dân biên giới vận chuyển hàng lậu, tiếp tay cho gian thương, gây khó khăn cho công tác chống buôn lậu.

Đối tượng được hưởng cơ chế

Đối tượng được hưởng cơ chế mua, bán, trao đổi hàng hóa không phải nộp thuế nhập khẩu được quy định rõ hơn, trước hết là khái niệm về cư dân biên giới là công dân có hộ khẩu thường trú tại các khu vực biên giới Việt Nam và các nước có chung biên giới được mua, bán, trao đổi hàng hóa theo quy định.

Cửa khẩu phụ được mở cho người, phương tiện, hàng hóa, chợ được lập ra trong Khu kinh tế cửa khẩu, Ban chỉ đạo thương mại biên giới; Chợ khu kinh tế cửa khẩu là chợ được lập ra trong các khu kinh tế cửa khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam, huyện Văn Lãng cho rằng có những thời điểm cửa khẩu Cốc Nam có hàng nghìn lượt cư dân mỗi ngày đăng ký thủ tục sang biên giới mua, bán, trao đổi với giá trị hàng hóa hàng tỷ đồng không phải chịu thuế nhập khẩu.

Không chỉ loại hàng hóa này mà cả hàng lậu đi qua đường mòn cũng lợi dụng quy chế này để trà trộn, hợp thức hóa bằng chứng từ hóa đơn trên khâu lưu thông để vận chuyển sâu vào thị trường nội địa.

Từ ngày 1/6 tới các quy định về hàng hóa, đối tượng được hưởng cơ chế ưu đãi càng cụ thể bao nhiêu, các lực lượng chức năng càng dễ tổ chức thực hiện, quản lý hiệu quả hơn.

Hàng hóa mua, bán, trao đổi

Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam dưới hình thức mua, bán, trao đổi hàng hóa cư dân biên giới được sản xuất từ nước có chung biên giới phù hợp với danh mục hàng hóa do Bộ trưởng Bộ Công thương công bố (sau khi đã thống nhất với các bộ, ngành, cơ quan liên quan) được miễn thuế nhập khẩu và các loại thuế khác với giá trị không quá hai triệu đồng/người/ngày/lượt.

Để hàng hóa mua, bán, trao đổi phù hợp với nhu cầu phục vụ đời sống của cư dân biên giới, không bị chủ hàng lợi dụng cư dân vận chuyển hàng trốn thuế, Bộ Công thương có Thông tư quy định 35 nhóm mặt hàng.

So với quy định tại Quyết định 254 trước đây, các mặt hàng được quy định mới cho phù hợp và cụ thể hơn như sản phẩm nông nghiệp, giống cây, vật liệu xây dựng nhằm tạo cơ hội cho cư dân biện giới trao đổi hàng hóa thiết yếu, cải thiện nâng cao đời sống.

Đặc biệt là nhóm mặt hàng linh kiện điện tử, vải các loại, hàng sành sứ đã không nằm trong danh mục trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới nhằm ngăn chặn tình trạng bị lợi dụng.

Ông Vũ Thanh Minh, Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt, tỉnh Lạng Sơn cho biết lực lượng của Trạm đã học tập và chuẩn bị kỹ việc triển khai Quyết định và Thông tư quy định về hàng hóa mua, bán, trao đổi của cư dân biên giới, tạo điều kiện cho cư dân biên giới được hưởng cơ chế ưu đãi; đồng thời ngăn chặn kẻ lợi dụng quy chế này để thuê mướn, buôn bán hàng nhập khẩu trốn thuế đã kéo dài trong nhiều năm qua.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: