Ktetaichinh’s Blog

June 1, 2010

Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” cho căn hộ siêu nhỏ

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 5:10 pm
Tags: ,
Cập nhật lúc : 1:56 PM, 01/06/2010
Bên trong căn hộ siêu nhỏ của Công ty Đất Lành.

Bộ Xây dựng vừa có công văn số 942/BXD-QLN trả lời về việc xây dựng căn hộ siêu nhỏ trong nhà ở chung cư thương mại.

Trước đó, Bộ Xây dựng nhận được công văn số 31/CV ngày 10/3/2010 của Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, kiến nghị cho phép đầu tư xây dựng loại căn hộ có diện tích 20 – 30 m2 trong nhà ở chung cư thương mại, để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đối tượng độc thân có thu nhập thấp.

Đại diện Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, công tác phát triển nhà ở trên địa bàn để phục vụ nhu cầu của nhân dân thuộc trách nhiệm của UBND thành phố. Bộ Xây dựng đề nghị UBND Tp.HCM xem xét, đánh giá nhu cầu thực tế của loại căn hộ này trên địa bàn và đề xuất của Đất Lành để hướng dẫn công ty thực hiện dự án trên cơ sở quy định của pháp luật, đồng thời đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

Theo quan điểm của Bộ Xây dựng, nếu thấy nhu cầu này trên địa bàn có nhiều và cấp thiết thì có thể đề xuất cho phép xây dựng thí điểm loại căn hộ có diện tích nhỏ, từ 20 – 45 m2, với một tỷ lệ hợp lý trong nhà ở chung cư thương mại để có cơ sở tổng kết, rút kinh nghiệm, báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho phép sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật hiện hành cho phù hợp với thực tế.

Căn hộ mẫu 20 m2 đã được Đất Lành đưa ra giới thiệu lấy ý kiến khách hàng tại dự án tại chung cư Thái An (đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, Tp.HCM) vào cuối tháng 4 vừa qua, có chiều ngang khoảng 2,8 m, dài khoảng 7 m. Bên trong gồm bếp, nhà vệ sinh, ban công (từ 1-2 m2), phần diện tích còn lại đủ bố trí một giường ngủ.

Tuy nhiên sau đó, Sở Xây dựng Tp.HCM đã ngay lập tức yêu cầu Đất Lành xác nhận và khẳng định rõ đây là mô hình nghiên cứu về căn hộ có diện tích 20 m2 cho một người ở, qua đó đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền quy định về diện tích căn hộ, tránh gây hiểu lầm cho khách hàng.

Cơ quan này cũng khẳng định, việc khai trương căn hộ mẫu nói trên là chưa có cơ sở pháp lý, do loại căn hộ này chưa được phê duyệt trong dự án chung cư Thái An.

Ngoài ra, diện tích loại căn hộ này chưa phù hợp theo Luật Nhà ở và các tiêu chuẩn xây dựng theo quy định hiện hành, dễ gây ngộ nhận cho khách hàng là chủ đầu tư giới thiệu sản phẩm bán căn hộ 20 m2.

Sau sự kiện loạt căn hộ diện tích siêu nhỏ của Đất Lành bị Sở Xây dựng Tp.HCM “tuýt còi” vì cho rằng đụng Luật Nhà ở hiện hành, nhiều ý kiến đã tỏ ra băn khoăn về việc có nên linh hoạt “xé rào” để khuyến khích doanh nghiệp tham gia xây căn hộ giá thấp và đáp ứng một nhu cầu rất thật của cuộc sống hay không.

TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: