Ktetaichinh’s Blog

May 31, 2010

Hiu hắt vì… tiềm năng

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 5:12 pm
Tags: ,

LĐ) – Những bãi biển hoang sơ, cát trắng mịn màng, ẩn mình bên rừng rậm, xen lẫn những ghềnh đá hùng vĩ – làng Vân dưới chân “Đệ nhất hùng quan” Hải Vân đã trở thành điểm ngắm lý tưởng của nhiều nhà đầu tư, với ý định xây dựng thành thiên đường du lịch.

Nhưng chính vì sự quyến rũ ấy đã hấp dẫn quá nhiều “người” đến dạm hỏi, từ đó sự “mặc cả”, lựa chọn của chính quyền Đà Nẵng ngày càng cao… Và đã gần 10 năm, nàng công chúa làng Vân vẫn còn chìm sâu trong giấc ngủ “tiềm năng”. Nhiều dự án bị treo, quy hoạch chưa được điều chỉnh, kéo theo cả trăm hộ dân khốn đốn cảnh sống trong vùng giải toả… vô hạn định.

Chừng ấy năm cắm rễ tại làng Vân cũng là chừng ấy thời gian làm trưởng thôn, sát cánh cùng bà con. Nhưng bây giờ không biết động viên họ như thế nào. Những ngày sống yên bình đã không còn kể từ ngày dấy lên tin đồn giải toả, rồi chủ trương thật về xây dựng làng Vân thành quần thể đô thị du lịch.

Nhiều tổ chức từ thiện đã sẵn lòng ủng hộ xây dựng nhà tránh bão cho dân làng, nhưng cũng vướng cái quy hoạch treo nên bà con vẫn phiêu phỏng mỗi mùa bão lũ trong những căn nhà ọp ẹp. Nhiều nhà dựng vợ gả chồng cho con không được tách hộ, xây nhà. Nhiều người muốn mở mang kinh doanh, làm dịch vụ du lịch không được phép đầu tư, xây dựng hạ tầng”.

Chủ tịch Hội Nông dân của làng Vân – ông Đỗ Ngọc Ái nói: “Ngay chương trình hỗ trợ giống măng của quận hội cũng tạm dừng cấp cho bà con. Các hỗ trợ về giống nuôi như bò, heo cũng không đến được làng Vân kể từ ngày được loan tin di dời, giải toả. Trong 6ha ruộng lúa nước, chỉ cấy cày được 3ha, nhưng dự án xây dựng hồ chứa nước cũng vì bị quy hoạch treo làm gián đoạn”.

Ông Ái còn chua chát: “Làng Vân chừ đang sống mòn như bệnh nhân phong ngày xưa chú ơi. Luẩn quẩn trong cái bản đồ “treo” quy hoạch, đụng đâu cũng vướng”. Quy hoạch “treo” vốn làm khổ nhiều cư dân ở các đô thị, nhưng với làng Vân vốn cách trở này lại càng thêm hẩm hiu hơn. Những người dân, bệnh nhân tàn phế vốn đã quá nhiều thiệt thòi khi phải sống “cách ly” ngoài hoang đảo, cần phải được nhiều ưu ái. Nhưng có lẽ những đòi hỏi chính đáng này của họ còn phải chờ dài lâu…

TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: