Ktetaichinh’s Blog

May 31, 2010

Bến Tre: Ùn ùn bỏ vườn lên phố

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 4:59 pm
Tags:

Một tháng sau khi cầu Hàm Luông thông xe, người dân sinh sống hai bên đoạn quốc lộ 60 mới qua các xã Bình Phú (thành phố Bến Tre), Thanh Tân, Tân Thành Bình, Hòa Lộc (huyện Mỏ Cày Bắc) thi nhau phá vườn cây, san lấp mặt bằng, mua bán đất ì xèo.

Người dân Mỏ Cày Bắc đua nhau đắp bờ bao, bơm cát san nền dọc quốc lộ 60 để bán, bất chấp quy định của Nhà nước. Ảnh: Hùng Anh

Giữa trưa nắng nóng nhưng anh Nguyễn Hữu Phước, chủ lô đất rộng gần 1.000m2 sát quốc lộ 60 thuộc ấp Tân Long 2, xã Tân Thành Bình (huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) vẫn dầm mình trong đống cát sông đang bơm từ dưới ghe lên san lấp mặt bằng. Anh Phước cho biết mình vừa phá vườn dừa, thuê người đắp bờ bao, bơm cát sông làm mặt bằng ngang với mặt đường quốc lộ 60 để… bán đất.

Hiện nay ở khu vực này đất san lấp mặt bằng xong bán với giá 3 triệu đồng/m2, chưa san lấp giá 2 triệu đồng/m2.

Tấc đất tấc vàng

Hơn một tháng qua, hai bên tuyến quốc lộ 60 mới từ xã Bình Phú (thành phố Bến Tre) qua cầu Hàm Luông đến các xã Thanh Tân, Tân Thành Bình, Hòa Lộc của huyện Mỏ Cày Bắc, không khí xây dựng nhộn nhịp như một đại công trường. Chỗ nào cũng thấy người dân thi nhau phá vườn cây, thuê nhân công đắp bờ bao ngăn con mương do ngành giao thông đào lấy đất đắp nền quốc lộ, bơm cát sông vào san lấp mặt bằng.

Suốt dọc tuyến đường, hai bên lề ống nhựa loại lớn dùng để bơm cát chạy dài ngút mắt, mặt bằng vừa làm xong nhà cửa, hàng quán thi nhau mọc lên. Anh Phước nói: “Trước khi có cầu Hàm Luông và đoạn quốc lộ 60 mới, đất vườn khu vực này kêu bán 50 triệu đồng/công (1 công bằng 1.000m2) là hết mức. Nhưng sau khi cầu, đường thông xe (24.4.2010), nhiều người từ thành phố Bến Tre, Tiền Giang, TP.HCM… tìm đến hỏi mua đất khiến cả vùng này lên cơn sốt phá vườn, san lấp mặt bằng bởi giá đất đang đội lên từng ngày”.

Ông Nguyễn Văn Nam, chủ một ghe bơm cát kiêm nghề “cò đất”, cho biết nếu đi từ cầu Hàm Luông vào thành phố Bến Tre, phía bên phải quốc lộ 60 thuộc hai ấp Phú Lợi, Bình Thành của xã Bình Phú giá đất 500.000 đồng/m2 không ai mua vì toàn bộ đã được quy hoạch xây dựng các công trình phúc lợi, trung tâm thương mại. Nhưng phía bên trái, dù là đất vườn dừa nhưng nhiều người hỏi mua với giá 5 triệu đồng/m2 cũng không ai bán. “Hiện nay đất phía bên Mỏ Cày Bắc còn rẻ nên nhiều người tìm mua để san lấp mặt bằng, mở hàng quán, dịch vụ kinh doanh mua bán. Tui đang có trong tay nhiều mối kêu bán đất, giá cả tùy theo vị trí và hiện trạng, muốn mua bao nhiêu mét vuông cũng có, nhưng giá chót không dưới 2 triệu đồng/m2”, ông Nam nói.

Theo ông Võ Tòng Chinh, cán bộ văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, thuộc phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỏ Cày Bắc, từ sau khi thông cầu Hàm Luông, đất đai hai bên quốc lộ 60 tăng chóng mặt, người dân mua bán sang nhượng với giá 2 – 3 triệu đồng/m2 là rất bất thường. “Cho đến nay khu vực này vẫn là đất nông nghiệp, chưa có quy hoạch khu dân cư hay đô thị, thương mại dịch vụ. Do vậy giá đất thổ cư theo quy định của Nhà nước tối đa là một triệu đồng/m2 tùy vị trí, đất trồng cây lâu năm chỉ có 100.000 đồng/m2”, ông Chinh nói.

Nhiều bất trắc

Tuy giá đất trên trời nhưng hiện nay thị trường bất động sản ở khu vực này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông Bùi Hữu Hiền, cán bộ địa chính xã Tân Thành Bình cho biết hơn một tháng qua, người dân mua bán đất ì xèo nhưng hồ sơ đăng ký chuyển nhượng, sang tên chủ quyền đất chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ông Hiền nói: “Do giá đất quá cao nên đa số chỉ mua 100 – 200m2 đủ để mở hàng quán. Trong khi đó, theo quy định của Nhà nước, muốn tách thửa, sang tên, chuyển quyền sử dụng đất phải có diện tích tối thiểu là 300m2, vì vậy hầu hết các vụ mua bán đất ở khu vực này chỉ làm giấy tay”.

Theo ông Hiền, việc mua bán, chuyển nhượng đất bằng giấy tay có nhiều bất trắc, bởi khi xảy ra tranh chấp thì người mua đất sẽ chịu thiệt thòi vì giấy tay chẳng có giá trị pháp lý khi kiện tụng ra tòa. “Hiện nay nhiều người sau khi mua đất bằng giấy tay đã thấy được rủi ro nên làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất thổ cư, nhưng sau đó họ bỏ luôn hồ sơ vì số tiền phải nộp là một triệu đồng/m2, gần bằng tiền mua đất”, ông Hiền cho biết.

Ông Võ Tòng Chinh cho rằng, hiện nay tình trạng tự phát phá vườn, san lấp mặt bằng để bán đất làm dịch vụ của người dân là sai mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND huyện chưa có ý kiến xử lý những trường hợp này. Trước mắt, UBND huyện Mỏ Cày Bắc chỉ đạo không cho chuyển mục đích sử dụng đất và sang tên, chuyển quyền những diện tích đất người dân lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ (mỗi bên 22,5m), những công trình xây dựng nào vi phạm hành lang này sẽ buộc phải tháo dỡ, đồng thời yêu cầu người dân không được san lấp mặt bằng cao hơn mặt đường quốc lộ, vì theo quy định mặt bằng của dân phải thấp hơn mặt quốc lộ 25 cm.

“Việc mở hàng quán, dịch vụ, nhà phố sau khi cầu Hàm Luông và quốc lộ 60 thông xe là xu hướng tất yếu, khó ngăn được người dân. Nhưng những người mua đất nên xem xét kỹ vị trí đất chọn mua để tránh tình trạng mua nhầm đất vi phạm lộ giới và hành lang bảo vệ an toàn đường bộ, dẫn đến nhiều rắc rối, mất tiền oan”, ông Chinh nói.

Hùng Anh

Bài sẽ được đăng trên báo Sài Gòn Tiếp Thị số ra ngày 28.5 cùng nhiều tin bài hấp dẫn khác. Mời quý vị đón đọc!

TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: