Ktetaichinh’s Blog

May 27, 2010

Cấp phép khai khoáng ở Cao Bằng: Tiền vào túi ai?

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:21 pm
Tags: , ,

Xung quanh tình trạng khai thác khoáng sản bừa bãi ở Cao Bằng, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Cao Bằng Triệu Sỹ Lầu nói, cơ quan quản lý làm chưa hết trách nhiệm còn doanh nghiệp chỉ nghĩ đến lợi nhuận.

Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Mai Xuân Hùng: Ai giàu lên từ khoáng sản?

Ta đang nói với nhau là trữ lượng khoáng sản lớn nhưng cần làm rõ là tại sao các tỉnh có trữ lượng khoáng sản dồi dào nhất đa phần lại nghèo.

Vậy thì cần phải làm cho rõ ràng, minh bạch một điều là tiền khai thác khoáng sản này đi đâu, ai là người giàu lên từ tài nguyên khoáng sản.

Vậy, Luật Khoáng sản sửa đổi trình QH lần này phải làm những gì để sửa lại?

Đi khảo sát các tỉnh, trong đó có cả Cao Bằng, chúng tôi thấy bất cập không chấp nhận được. khai thác tràn lan, phần nào ngon, phần nào dễ thì khai thác lên, còn lại bỏ, trộn lẫn đất. Đáng lẽ khai thác 80% thì lại chỉ khai thác 20% rồi để đó.

Hoặc, khai thác kiểu xé lẻ. Đáng lý cấp phép cho 1 DN thôi, thì có khi một quả núi cấp phép cho tới 7 DN, mạnh ai nấy làm. DN có khi bán cho DN khác, thậm chí bán cho DN nước ngoài, bán tài nguyên vào tay người khác.

Đáng lẽ khi cấp phép cho 1 DN phải gắn cả khai thác và chế biến, làm đến đâu buộc họ hoàn thổ đến đấy. Có thể cấp giấy phép cho thăm dò khảo sát, sau đó tùy trữ lượng lại cấp phép khai thác. Mà muốn khai thác thì phải chế biến, ràng buộc điều này rõ ràng. Không cấp phép đồng loạt các mỏ mà phải cấp lần lượt, có kế hoạch.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: