Ktetaichinh’s Blog

May 21, 2010

Đường sắt cao tốc Hà Nội – TP.HCM sẽ tốn 100 tỉ USD?

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 8:04 am
Tags: , , ,

Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Chưa tính rủi ro kinh tế (VNN 12-5-10) — Nghe mấy “chuyên gia đầu ngành” phát biểu mà chỉ muốn đập đầu vào tường, chết quách cho xong! (Nhà báo Nguyễn Vạn Phú kiên nhẫn hơn tôi, nên có lời giải thích: Việt Nam có cần đưa người lên Mặt Trăng không? (Blog NVP 12-5-10))

 • Đường sắt cao tốc: QH đồng ý, Bộ sẽ tính hiệu quả (VNN 17-5-10) — “Bố mẹ chưa đồng ý cho con cái cưới vợ thì chưa thể bàn những việc cụ thể”, ông (thứ trưởng) Ngô Thịnh Đức ví.  THD ví: Muốn lấy một thằng đểu, không nghề nghiệp, nghiện xì ke, bị AIDS, thì ngủ với nó cho có thai rồi hãy “xin phép” bố mẹ làm đám cưới!

‘Quốc hội không thể quyết định tiêu hoang’ (VNN 20-5-10) — P/v bà Phạm Chi Lan về dự án đường sắt cao tốc — Đường sắt cao tốc Hà Nội – TP Hồ Chí Minh: Lo thiếu vốn (ND 20-5-10) — Đâu phải chỉ thiếu vốn? ‘Đường sắt cao tốc sẽ làm tăng gánh nợ quốc gia’ (VnEx 20-5-10) — Không làm chủ được công nghệ: Tỷ đô đổ ra sông? (Bee.net 20-5-10) — Đường sắt cao tốc – ý tưởng của những người thích đùa (VnEx 20-5-10) — Ông bạn Vũ Quang Việt vừa email cho tôi: “Xem xong những cái links này tren Viet-studies tôi thấy bác Dũng này nên có một câu comment thế này với bác Dũng kia mới đúng: Tại sao Nguyễn Tấn Dũng lại để cho đàn em đùa với nhân dân cả nước như vậy?”. (“Bác Dũng này” không dám đụng đến “bác Dũng kia” nhưng rất vui vẻ mà chép lại lời bác Việt!)

Chỉ ấn nút khi đủ thông tin (VNN 22-5-10) — Về dư án đường sắt cao tốc, chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Văn Thuận phân trần: “Tuy Bộ Chính trị, Ban chấp hành TƯ đồng ý chủ trương nhưng có bắt Quốc Hội làm ngay đâu…Chúng ta chấp hành ý kiến cấp trên nhưng phải căn cứ vào thực lực”. (Mỹ có câu: Tấm màn nhung đã rơi xuống và người phù thuỷ đứng phía sau đã lộ nguyên hình!)

Dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam: Cần khôn ngoan tránh vết xe đổ của Nhật (TP 23-5-10) — Trần Đình Bá: “Lịch sử thế giới chưa hề có một quốc gia đang phát triển nào đi vay tiền để làm đường sắt cao tốc (ĐSCT) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) không cho phép sử dụng vốn vay ưu đãi ODA để làm ĐSCT vì đây là phương tiện đại xa xỉ và hiệu quả thu hồi vốn thấp” Nhưng các quốc gia, tổ chức này thì biết gì? Bộ Chính Trị ĐCSVN, các “đỉnh cao trí tuệ” Lê Doãn Hợp, Hồ Nghĩa Dũng, Võ Hồng Phúc, Vũ Văn Ninh, v.v… thì biết gấp trăm lần họ!

Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Kim tự tháp của Việt Nam? (TVN 24-5-10) — Vậy là tạo thêm cơ hội cho ngành du lịch Việt Nam phát triển năm … 6000: Tour tham quan “phế tích đường sắt cao tốc” (nhưng muốn đến đấy thì khách tham quan (đa số là người Trung Quốc) phải đi ngựa, hoặc thuê cửu vạn (người Việt) cõng). (Chuyện “viễn tưởng” này có một đoạn kế tiếp rất là “rùng rợn”, ai yếu bóng vía hoặc có đạo đức cao thì không nên đọc, ai “liều mạng” thì bấm vào đây)

http://cafef.vn/2010052309353255CA32/tau-cao-toc-chuyen-ben-tay.chn

Đường sắt cao tốc và những câu hỏi về chất lượng thể chế (TVN 2-6-10) — Bài TS Vũ Minh Khương. (Đấy là cái tựa nguyên thuỷ, hiện nó đã đựợc đổi thành: “Đường sắt cao tốc: Khát khao lớn nhưng phải biết điểm dừng”, có người sợ nói đền chất lượng thể chế? (Không nói đến “chất lượng thể chế” thì dân Việt Nam vì quá ngu nên không nghĩ đến?)

 • Huỳnh Thế Du: Các lựa chọn cho hạ tầng giao thông trên trục Bắc Nam ở Việt Nam (viet-studies 4-6-10) — Bài quan trọng, có thể là chi tiết hơn cái “báo cáo” của chính phủ.
 • Đường sắt cao tốc: Việt Nam ngày nay và Nhật Bản 50 năm trước (TVN 4-6-10) — Bài quan trọng của GS Trần Văn Thọ
 • ’10 năm nữa hãy bàn tới đường sắt cao tốc’ (VnEx 4-6-10) — P/v bà Phạm Chi Lan
 • Các nhà tài trợ lớn nói gì về đường sắt cao tốc? (VnE 4-6-10)

 • Chúng tôi không chịu sức ép khi đề xuất xây dựng đường sắt cao tốc’ (VnEx 6-6-10) — Có thể anh không hút xì-ke, nhưng anh đang dạy con nít bẻ ổ khoá, ăn cắp tiền cha mẹ đi hút xì-ke!
 • Ở Đức không ai nhắc tới xây dựng đường sắt cao tốc nữa! (TT 6-6-10)
 • Advertisements
  TrackBack URI

  Blog at WordPress.com.

  %d bloggers like this: