Ktetaichinh’s Blog

May 3, 2010

Nha dau tu trong nuoc da tinh tao hon?

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 4:57 am
Tags: ,


Thị trường chứng khoán Việt Nam trong vài năm gần đây đã phát triển hết sức mạnh mẽ với sự tham gia của nhiều tổ chức nước ngoài cũng như các cá nhân và tổ chức trong nước. Trong thời gian trước, phần lớn những người được lợi là các tổ chức nước ngoài và phần thua thiệt hay đứng về phía các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước. Kịch bản thường thấy là mỗi khi bắt đầu một chu kỳ tăng điểm sẽ có những phiên mua ròng liên tục của các nhà đầu tư nước ngoài, sau một thời gian các nhà đầu tư trong nước bắt đầu tham gia, lượng tiền đổ vào thị trường ngày càng nhiều và cũng là lúc các nhà tổ chức nước ngoài bán dần cổ phiếu và lại bắt đầu một chu kỳ giảm điểm. Tuy nhiên, đợt sóng 2 tháng trở lại đây tôi nhận thấy một sự thay đổi ở phía các nhà đầu tư trong nước, có lẽ họ đã tỉnh táo hơn.

Các tổ chức nước ngoài ngoài có ưu thế về tiềm lực tài chính, có hệ thống thu thập và phân tích thông tin tốt, các kỹ năng và công cụ để thực hiện hoạt động mua bán chứng khoán nhiều lợi thế hơn các nhà đầu tư trong nước. Do đó, họ thường đi trước các nhà đầu tư trong nước về việc xác định sớm những tín hiệu tích cực cho sự hồi phục của thị trường chứng khoán, họ thường mua gom cổ phiếu trong thời điểm nhà đầu tư trong nước đang bi quan hoặc đang lưỡng lự chưa xác định được xu hướng. Tuy nhiên, họ có một nhược điểm là vốn đầu tư lớn nên chỉ tập trung chủ yếu ở các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn và tính thanh khoản cao, không đầu tư dàn trải và các quyết định mua hoặc bán cổ phiếu với số lượng lớn thường phải thực hiện trong một giai đoạn nhất định hoặc khi thị trường bùng nổ với những phiên giao dịch với khối lượng lớn. Các nhà đầu tư trong nước tuy không có lợi thế như những nhà đầu tư nước ngoài nhưng họ có sự chủ động và rất linh hoạt trong việc mua bán từng mã cổ phiếu, các quyết định thay đổi khá nhanh chóng phụ thuộc vào diễn biến thị trường.

Đợt sóng gần đây các nhà tổ chức nước ngoài vẫn tiếp tục mua ròng các phiên liên tiếp, tuy nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam không diễn ra như các lần trước mặc dù các tín hiệu khả quan ủng hộ cho sự tăng điểm của thị trường liên tục xuất hiện ngày một lớn và có nhiều sự cổ vũ cho một sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhà đầu tư nhỏ trong nước đã chuyển sang đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ và trung bình thu được lợi nhuận lớn, các tổ chức nước ngoài giường như vẫn bị “mắc cạn” bởi những cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ bùng nổ một hai phiên rồi ngay lập tức lại trở lại tình trạng tăng hoặc giảm nhẹ, sự thay đổi luân phiên chủ yếu diễn ra ở các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ và vừa. Các nhà đầu tư trong nước thời gian trước thường rất hay quan tâm tới những phân tích và khuyến nghị của các tổ chức nước ngoài và hành động mua, bán chứng khoán cũng hay dựa theo phân tích và khuyến nghị đó. Hiện nay thì đã khác, giường như họ đã có cái nhìn độc lập hơn, họ biết những điều gì các tổ chức nói đúng và điều gì là không đúng để đưa ra quyết định của riêng mình.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới nhưng theo tôi VNI sẽ tăng trưởng từ từ, ổn định cùng với đà hồi phục của nền kinh tế thế giới và sự ổn định của kinh tế trong nước. Có thể đợt sóng này người được lợi nhiều là các cá nhân trong nước và không hiểu sắp tới có sự thay đổi nào về chiến thuật của các nhà tổ chức nước ngoài ?

NGUYỄN HỒNG HẢI – NGUYÊN PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC OCEANBANK – THÀNH VIÊN CÂU LẠC BỘ DOBF.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: