Ktetaichinh’s Blog

April 22, 2010

‘Làm xiếc’ báo cáo tài chính

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 1:45 am
Tags: ,

Gần đây, giới đầu tư xôn xao việc Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (VCG) báo lãi năm 2009 lên tới 269,11 tỷ đồng, sau kiểm toán lợi nhuận thực tế chỉ còn… 5,8 tỷ đồng. Chị Mai Hương, nhà đầu tư trên sàn chứng khoán Bảo Việt phàn nàn: “Tin vào kết quả báo cáo tài chính của doanh nghiệp vốn là thương hiệu lớn trong ngành xây dựng, tôi mua 5.000 cổ phiếu VCG ngày 5/4 với giá 54.900 đồng một cổ phiếu. Ngay sau khi VCG phải giải trình về chuyện giảm lãi sau kiểm toán, tôi đã phải bán vội với giá 51.300 đồng, niềm tin mất mát mà túi tiền cũng hao hụt gần 20 triệu đồng chỉ sau một tuần lễ”.

Nhiều cổ phiếu được xếp hàng chủ chốt như KDC của Công ty CP Kinh Đô, HPG của Tập đoàn Hòa Phát… cũng từng khiến nhà đầu tư giật mình vì bỗng nhiên thành lãi giả, lỗ thật sau khi có báo cáo kiểm toán. Chẳng hạn, lợi nhuận trước thuế của KDC năm 2008 đã chuyển từ lãi 142,3 tỷ đồng sang lỗ 61,7 tỷ đồng (chênh lệch tới 203 tỷ đồng). HPG cũng vừa phải giải trình HoSE về việc lợi nhuận sau thuế sau kiểm toán giảm 11 tỷ đồng xuống còn 1.270,7 tỷ đồng…

Theo giải trình của VCG, sở dĩ lợi nhuận giảm mạnh do kiểm toán loại trừ thêm các khoản doanh thu nội bộ liên quan giữa các đơn vị trong tổng công ty khi hợp nhất báo cáo tài chính. Còn theo KDC, nguyên nhân chủ yếu là do sự khác biệt về cách áp dụng thông tư số 13/2006/TT-BTC về phương pháp trích lập dự phòng giảm giá đối với các loại chứng khoán đầu tư dài hạn.

Nhà đầu tư có thể kiện?

Trước việc doanh nghiệp liên tiếp phải giải trình vì bất nhất trong báo cáo tài chính trước và sau kiểm toán, ông Bùi Văn Mai, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), lý giải: “Có thể do doanh nghiệp chưa biết cách lập báo cáo tài chính, không hiểu nguyên tắc kiểm toán cho nên… hồn nhiên tính gộp cả phần lợi nhuận luân chuyển trong nội bộ (các công ty con mua đi – bán lại với nhau) vào tổng thu nhập. Còn trong kiểm toán, đương nhiên chỉ có thu nhập bên ngoài tổng công ty mới được coi là doanh thu thật”. Tuy nhiên, cũng theo ông Mai, “cũng không loại trừ khả năng doanh nghiệp có chủ ý” vì doanh nghiệp nào cũng muốn trình cổ đông một bản báo cáo đẹp, con số lợi nhuận khổng lồ. “Hơn nữa, việc lập báo cáo tài chính vốn là công việc thường xuyên, định kỳ, không phải việc làm lần đầu với doanh nghiệp. Vì vậy, những lỗi sai như thế này cũng thật khó hiểu”, ông Mai băn khoăn.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết: “Thực tế, quy định công bố thông tin hiện nay chỉ bắt buộc doanh nghiệp phải nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán lên hai sở GDCK. Còn việc doanh nghiệp chủ động cung cấp thông tin lợi nhuận, doanh thu… cho nhà đầu tư với số liệu chưa kiểm toán – vốn không bắt buộc lại… nằm ngoài sự quản lý của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước”.

Thực tế, việc doanh nghiệp “hô” lợi nhuận “con voi”, nhưng thực tế sau kiểm lại biến thành “con kiến” vốn không phải xảy ra lần đầu. Những năm trước, hàng loạt doanh nghiệp từng mắc phải như STB của Sacombank, BBT của Bông Bạch Tuyết… Theo ông Sơn, trong hạch toán có thể có nhầm lẫn nhưng cũng không loại trừ doanh nghiệp cố tình hạch toán sai để đưa ra số liệu đẹp. “Vì vậy, trong trường hợp này, nhà đầu tư có thể kiện đại diện công bố thông tin. Còn về mặt đạo đức nghề nghiệp, bản thân lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần xem xét lại mình”, ông Sơn nói.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: