Ktetaichinh’s Blog

March 22, 2010

Trời nồm khiến người già, trẻ con đổ bệnh

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 7:54 pm
Tags: ,
Trời nồm là môi trường thuận lợi cho các loại virus, nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi phát triển, vì thế rất dễ gây bệnh cho trẻ em, người già. Ảnh: Hoàng Hà.

Vài ngày nay, mẹ chị Lư ở Thanh Xuân, Hà Nội kêu đau đầu nhức mỏi, và thằng bé 2 tuổi con chị thì trằn trọc cả đêm. “Nhà ẩm ướt, mặc dù không quá sũng, song không khí rất khó chịu. Tôi có dám lau nhà đâu”, chị Thanh nói.

Thời tiết ẩm ướt mấy ngày nay ở miền Bắc khiến các nhà ở mặt đất cảm nhận rõ nhất, không khí khó chịu, nhiều người, nhất là người già, trẻ nhỏ cảm thấy bứt rứt, khó chịu. Ngay cả các nhà ở trên cao cũng cảm thấy rõ điều này.

Chị Phương, ở chung cư Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội, mặc dù nhà ở tầng 11, cách rất xa so với mặt đất, nhưng cũng không tránh khỏi cảm giác sàn gỗ nhớp nhớp, dính dính. “Trẻ con người lớn trằn trọc cả đêm. Lại còn muỗi nữa chứ, từ lâu nhà tôi không phải mắc màn vì ở trên cao rất ít muỗi, thế mà đêm qua chúng vo ve nhiều, không ngủ được”.

Theo ông Đinh Hữu Dũng, cán bộ phòng dự báo của đài khí tượng thủy văn Đồng bằng bắc bộ, hiện tượng nồm đã xảy ra vài ngày qua, và dự báo tiếp tục trong 2-3 ngày tới. Đến ngày 24-25, khi không khí lạnh tràn về, hiện tượng nồm có thể hết.

Trời nồm là do hơi ẩm trong không khí nhiều, cộng với hình thái nhiệt độ ấm. Trong lúc đó, mặt đất, sàn nhà trời lạnh hơn nên xảy ra hiện tượng ngưng kết hơi ẩm. Hiện tượng nồm thường xảy ra theo mùa, nhiều nhất là trong mùa mùa xuân, tuy có thể xuất hiện ít hơn ở các thời điểm giao mùa khác trong năm.

Trời ẩm ướt cũng khiến nhiều trẻ phải nhập viện. Tại khoa hô hấp, Bệnh viện Xanh Pôn, gần đây trung bình mỗi ngày có khoảng 80 bé nhập viện trong khi bình thường chỉ khoảng 50-60, chủ yếu là trẻ dưới một tuổi.

Bác sĩ Vũ Thị Thúy Lan, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng cho biết: “Cứ khi thời tiết thay đổi, trời nồm là nhiều trẻ lại nhập viện. Chủ yếu là viêm tiểu phế quản do virus, các bệnh hen…”.

Bác sĩ Lan cũng khuyến cáo, trẻ rất “nhạy” với thời tiết nhất, nên rất dễ nhiễm bệnh. Vì thế, với những trẻ hay mắc bệnh hen cha mẹ cần tuân thủ uống thuốc dự phòng hen cho trẻ. Khi trong nhà có người lớn bị cúm thì cần tránh lây cho trẻ. Cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra phản ứng cơ thể của trẻ. Tránh vì sợ lạnh, mặc cho trẻ quá ấm khiến trẻ bị nhiễm lạnh.

“Trời nồm là môi trường thuận lợi cho các loại virus, nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi phát triển. Vì thế, với những vật dụng trẻ hay chơi cũng như chăn màn của trẻ cần phải được sấy, khô, giặt sạch sẽ…”, bác sĩ Lan nói.

Để chống lại trời nồm, cách hữu hiệu nhất là hạn chế lau nhà, đóng cửa, bịt kín các kẽ hở để tránh hơi ẩm vào. Nếu mở cửa, không khí vào càng nhiều, càng làm nhà trơn bóng. Ngoài ra, với các nhà bị nồm nhiều, có thể bật điều hòa khô hoặc dùng máy hút ẩm để khử ẩm.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: