Ktetaichinh’s Blog

March 22, 2010

Đại gia Hà thành đổ xô đầu tư nhà nghỉ dưỡng phía Bắc

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 7:46 pm
Tags:

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phía Bắc khởi động từ giữa năm 2009 đến nay càng tăng nhiệt khi hàng loạt nhà đầu tư ở Hà Nội dồn sức chạy đua vào phân khúc này.

Trước đây, số lượng biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng tại các dự án bất động sản du lịch chủ yếu tập trung ở miền Trung như Ninh Thuận, Đà Nẵng, Hội An, song nay miền Bắc lại thu hút được sự quan tâm của nhiều đại gia. Giới kinh doanh địa ốc cho rằng, hàng loạt dự án nhà nghỉ dưỡng ở Ba Vì (Hà Nội), Lương Sơn (Hòa Bình), khu Cát Bà (Hải Phòng)… sẽ tạo ra một làn sóng mới cho thị trường nhà nghỉ dưỡng phía Bắc.

Đầu tiên phải kể đến Công ty cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC) triển khai dự án Cái Giá – Cát Bà tại Hải Phòng quy mô hơn 172 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới một tỷ USD với 6 khu resort, khoảng 1.000 biệt thự sinh thái. Một số khách sạn và khu dịch vụ 5 sao tiêu chuẩn quốc tế sẽ được hoàn thành vào năm 2012. Ngoài ra, dự án còn có các khu vui chơi giải trí trên cạn, mặt nước và dưới nước, các khu dành riêng để tổ chức các hội nghị quốc tế, bến du thuyền, bến cảng du lịch, các khu kinh doanh thương mại và mua sắm.

Phối cảnh dự án Cái Giá – Cát Bà. Ảnh: Vinaconex ITC

Không chịu thua kém, tháng 4 tới, Công ty Archi Land Việt Nam cũng chuẩn bị khởi công dự an Lâm Sơn resort ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình) rộng 66 ha gồm 100 phòng khách sạn, 100 khu nhà nghỉ dưỡng tách biệt và 120 biệt thự sinh thái theo tiêu chuẩn 4 sao, tổng vốn đầu tư 12 triệu USD.

Ngoài ra phải kể đến khu nghỉ dưỡng The Grand Arena Hill của Công ty cổ phần Đầu tư Gia Tuệ gồm một khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao và 40 căn biệt thự nằm trên địa bàn huyện Ba Vì; dự án The Queen Villas (Ba Vì) của Công ty cổ phần Đầu tư du lịch và Thương mại Hải Linh…

Giới chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phía Bắc vẫn còn ở dạng tiềm năng. Ông Trần Ngọc Quang, Tổng giám đốc Công ty Vinaconex ITC cho rằng, chỉ trong 5 năm tới, thị trường bất động sản du lịch sẽ có sự chuyển động rất lớn. “Để chuẩn bị cho 5 năm tới, ngay từ thời điểm này, tất cả sự chuẩn bị của chúng ta phải được triển khai”, ông Quang nói.

Còn theo ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty Archi Land Việt Nam, thực tế, nhà nghỉ dưỡng phía Bắc chưa nhiều và đây chính là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính. Nghiên cứu của CBRE, có tới 80% số khách hàng mua căn hộ và biệt thự trong các khu nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng và TP HCM đến từ Hà Nội. “Điều đó cho thấy, nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân Hà Thành rất lớn. Nếu tận dụng tốt cơ hội này, phân khúc nhà nghỉ dưỡng phía Bắc sẽ tạo ra một làn sóng mới”, ông Trung nhận định.

Cũng theo ông Trung, trong khi các căn hộ biệt thự nhà nghỉ dưỡng phía Nam và Trung được chào bán với giá từ 800.000 đến 1 triệu USD thì ở khu vực phía Bắc chỉ khoảng 300.000 USD mỗi căn. Giá bất động sản “mềm” hơn cũng là một yếu tố thu hút khách hàng ở thị trường miền Bắc hơn các khu vực phía Nam và Trung.

Số liệu từ Tổng cục Du lịch, trong tháng một lượng du khách đến Việt Nam khoảng hơn 430.000 lượt. Đến tháng 2, con số này tiếp tục tăng thêm 3,5% với khoảng gần 450.000 lượt. Trong năm 2010, ngành du lịch cũng đề ra mục tiêu đón 6 – 6,5 triệu lượt khách quốc tế, với doanh thu khoảng 4,5 tỷ USD. Sự gia tăng mạnh cả về số lượng và doanh thu từ hoạt động này sẽ mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư quan tâm tới thị trường bất động sản du lịch của Việt Nam.

Nhiều chuyên gia dự đoán, bên cạnh Đà Nẵng thì nhà nghỉ dưỡng ở Hải Phòng, Ba Vì, Hòa Bình sẽ là điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Hải Phòng đã đầu tư hệ thống bể lọc nước biển để nước biển Đồ Sơn trong như nước biển Nha Trang hay nghiên cứu xây dựng bể bơi nước nóng có vòm kính để mùa đông vẫn có thể bơi và nhìn ra biển.

Theo đồ án Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ có hành lang xanh dọc sông Đáy, sông Tích, sông Cà Lồ. Hành lang xanh này chiếm 68% tổng diện tích đất tự nhiên, có chức năng bảo vệ những khu vực tự nhiên quan trọng như hệ thống sông hồ, vùng núi Ba Vì, Hương Tích, Sóc Sơn. Thêm vào đó, sự hoàn thiện dần đường Láng – Hòa Lạc, đường 32 và các đường vành đai… đang từng bước bước hoàn thiện và lưu thông tạo nên hệ thống giao thông hoàn chỉnh, kéo gần khoảng cách từ nội đô đến các vùng ven càng làm bất động nghỉ dưỡng phía Bắc có thêm cơ hội phát triển

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: