Ktetaichinh’s Blog

March 17, 2010

Nhiều người “run” nếu đụng đến chợ Trời!

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 2:39 pm
Tags: , ,

Chợ Trời nhức nhối là thế, nhưng chưa khi nào Hà Nội có một chiến dịch giải tỏa nó thực sự, ông Vũ Vinh Phú, chủ tịch Hiệp hội siêu thị, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội nói.

Chiều 16/3, ông Vũ Vinh Phú đã dành cuộc trao đổi thẳng thắn, bộc trực với TS về chợ Trời- một nỗi ‘đau” của ngành thương mại Hà Nội trong hàng chục năm qua.

PV: Thưa ông, quận kêu khó giải tỏa vì… thiếu đất. Trong khi, chợ Trời thực sự là địa chỉ gây nhắc nhối ở thủ đô.

Mô tả ảnh.
Ông Vũ Vinh Phú, chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội (ảnh: Phạm Huyền)

Ông cảm nhận thế nào về câu chuyện này?

Tôi có 7 năm là Phó giám đốc thường trực Sở Thương mại Thành phố, Trưởng ban quản lý chống buôn lậu nhưng chưa bao giờ, thấy Sở hay thành phố có một chuyên đề về giải tỏa chợ Trời cả.

Chợ Trời chỉ được nói sơ qua. Nhiều người bảo, ôi, nó phức tạp lắm, tạm thời, chưa động đến. Chưa bao giờ, các cấp thành phố đặt ý tưởng mạch lạc, khoa học, cụ thể và quyết tâm chính trị để xử lý chợ Trời đâu.

Tôi đi họp nhiều lần ở Sở là tôi biết rõ. Họ rón rén, an phận thủ thường, động tới tổ ong bò vẽ là rụt lại. Một giáo sư nói là bây giờ làm thương mại, tiền tài thì nhiều, tình cảm ít lắm. Chính cái ung nhọt ở chợ Trời là bởi tình trạng ấy.

Thậm chí, có lãnh đạo không muốn đụng chạm vào tổ ong bò vẽ. Còn nhớ, khi giải tỏa chợ Phùng Hưng, nhiều người còn… run. Người ta thường chỉ làm cái gì tròn trĩnh.

Người ta cũng chỉ làm cái gì dễ thôi. Cái gì xương xẩu thì thôi, cứ từ từ.

Chợ Trời là một điểm nhức nhối rất lâu rồi, mà nhiều đời Chủ tịch Thành phố cũng chưa giải quyết được. Trong chuyện này, tôi trách nhất là trách người đứng đầu quận, đứng đầu thành phố. Họ không chịu quan tâm đến câu chuyện này.

Mô tả ảnh.
Mua bán ở chợ Trời (ảnh: Phạm Huyền)

PV: Nói như ông, cái khó nhất không phải là chuyện thực hiện, mà là vấn đề con người?

Tôi cho là chợ Trời sẽ cứ tồn tại nghiễm nghiên, bởi có những người không muốn giải tỏa chợ Trời họ có lợi ích. Ngay cả việc tiêu thụ đồ ăn cắp, bán công khai ở lòng đường thì ai cũng hiểu mà cũng đâu có dẹp được.

Trong việc này, vấn đề là nằm ở con người. Chợ Trời sẽ tồn tại nếu không có cán bộ dũng cảm, chính trực, đứng về phía dân. Phải có bàn tay sạch và bàn tay sắt.

PV: Ông đánh giá thế nào trước việc ban đầu là tạm bợ và nay, đã 25 năm, người dân vẫn chính thức kinh doanh dưới lòng đường, hè phố?

Theo tôi hiểu thì, những việc đó là phải “hoa hồng” cả đấy. Họ phải được bật đèn xanh cả.

PV: Thưa ông, quận Hai Bà Trưng nói, chợ Trời đóng tiền thuế cao nhất trong các chợ toàn quận là 6 tỷ đồng, với 700 hộ kinh doanh. Ông có thể nói gì về con số này?

Không có căn cứ gì để tính được con số ấy. Buôn bán ở chợ Trời thì không có chứng từ, không có sổ sách. Tôi cho rằng, Nhà nước thất thu thuế rất nhiều nhưng không làm được họ.

Khi không có thanh toán kho, không nhập xuất rõ ràng thì không thể nói chuyên thuế ở đây được.. Tôi làm kế toán thương mại lâu năm, tôi hiểu hết . 6 tỷ đồng tiền thuế, còn xa mới tới sự thật.

Phải biết “dụ” bà con đến nơi mới

PV: Xưa nay, cứ đụng đến giải tỏa là… thường hay tắc. Vậy, ông có kinh nghiệm gì trong câu chuyện giải tỏa các loại chợ tạm lớn như vậy?

Kinh nghiệm thành công trong giải tỏa thì ít, mà kinh nghiệm thất bại thì nhiều. Khi không chuẩn bị đầy đủ, công phu nên nhiều chương trình giải tỏa chợ ở Hà Nội đã thất bại. Điển hình, như giải tỏa hàng rong. Bây giờ, tình hình bán hàng rong còn tệ hơn.

Mô tả ảnh.
Ngõ 2, Thịnh Yên vốn rất rộng nhưng nhiều năm nay đã phải nhường đất cho các sạp vòng bi, đồ cơ khí (ảnh: Phạm Huyền)

Nếu gọi là thành công, tôi cho rằng, việc di dời chợ xe máy Phùng Hưng có thể là một bài học thành công trong công tác giải tỏa chợ tạm.

Hồi đó, chỉ mất đúng một ngày rưỡi là chúng tôi giải tỏa xong. Bởi lẽ, cơ sở hạ tầng ở chợ mới có đầy đủ khu dịch vụ kèm theo. Chính tôi, khi đó là Trưởng ban giải tỏa chợ, đã trực tiếp xin thành phố cho miễn các loại thuế, phí dịch vụ cho bà con đến kinh doanh trong vòng 1 năm. Với cái ưu đãi đó, bà con vui vẻ chuyển nhanh chóng.

Nhìn lại câu chuyện này, tôi cho là, những người làm quản lý, phải biết trải chiếu hoa cho bà con dân chợ. Đôi khi, Nhà nước cần hi sinh khoản thu trước mắt để tạo điều kiện cho bà con di chuyển.

PV: Ông đánh giá thế nào về độ khó của việc xử lý chợ Trời?

Giải tỏa chợ Trời là khó nhưng không phải là không làm được. Trước tiên là cần quyết tâm đồng bộ ở tất cả các cấp. Đất để di chuyển chợ bây giờ là ở đâu? Đối tượng ra sao? Phải điều tra thống kê ra sao, về đối tượng kinh doanh trong chợ.

Thậm chí, phải lấy ý kiến của người dân trong khu chợ. Và nhất là, phải có một ban chuyên trách về giải tỏa chợ Trời, do quận và Sở Công Thương chủ trì.

Các sở ngành liên quan, thuế, sở địa chính phải tham gia vào, xem có thể có ưu đãi gì về thuế chẳng hạn. Nhà nước phải xây dựng cơ sở hạ tầng cho chợ mới và chợ mới thì phải thuận tiện cho người dân kinh doanh, chứ không phải ở mảnh đất đầu thừa đuôi thẹo.

Tuy nhiên, nếu làm ngay bây giờ thì câu chuyện giải tỏa chợ Trời chắc cũng khó kịp dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Nếu làm rốt ráo ngay thì có thể, chỉ trong 2 năm là xong. Chợ Trời có thể có hồi kết vào năm 2011.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: