Ktetaichinh’s Blog

March 17, 2010

Đòi chất lượng lao động Nhật, trả lương ‘tối thiểu’ Việt Nam

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 12:39 am
Tags: ,

Bức xúc vì lương thấp, điều kiện làm việc tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại mà không được phụ cấp và hàng loạt lý do “bất công” khác khiến gần 100 công nhân của Công ty thép Endo Stainless Stell Việt Nam (gọi tắt là Công ty Endo) tại Khu công nghiệp Nội Bài đình công trong nhiều ngày liên tiếp.

Muốn đi vệ sinh phải xin 3 chữ kí

Công ty Endo thành lập từ năm 2007, trụ sở chính ở Nhật Bản và Thái Lan, sản phẩm chính của công ty là ống nhiệt làm từ thép không rỉ cho máy in.

Từ sáng 9/3 tại cổng công ty ở Khu công nghiệp Nội Bài, hàng loạt công nhân của Công ty Endo đã nghỉ việc và đứng truớc trụ sở công ty để đòi quyền lợi cho mình.

Lao động nữ Công ty Endo đình công đòi giảm giờ làm và yêu cầu hưởng phụ cấp độc hại.

Chị N., nhân viên trong dây chuyền kiểm tra chất lượng, bức xúc: “Tôi làm việc tại công ty được hơn 1,5 năm. Hiện nay nếu làm đầy đủ thời gian của ca làm việc tôi được hơn 1,2 triệu tiền lương, 80 nghìn phụ cấp đi lại. Trong thời gian làm việc của tháng nếu tôi không đi ra ngoài đi vệ sinh, không lên phòng y tế vì ốm hoặc làm việc riêng khác thì sẽ được điểm chuyên cần là 100 nghìn. Thu nhập đó khiến cuộc sống của gia đình tôi rất khó khăn”.

Anh V., nhân viên kĩ thuật, mang một bức xúc khác: “Chuyện chúng tôi muốn đi vệ sinh phải xin 3 chữ kí là hoàn toàn đúng. Chúng tôi phải khai thông tin vào một mẫu có sẵn của công ty, ghi rõ: Kính gửi ai, tên bộ phận, mã số thẻ, ngày tháng, giờ đi, giờ về, lý do của việc đi… sau đó xin chữ kí của tổ trưởng, trưởng bộ phận và Giám đốc. Nhưng dù đi vệ sinh xin được cả 3 chữ kí thì khi phải xin mẫu đơn này chúng tôi cũng mất 100 nghìn tiền phấn đấu chuyên cần”.

Một công nhân khác đề nghị giấu tên kể lại đầy bức xúc: “Từ một phôi thép tròn, qua các công đoạn kĩ thuật kéo dài sản phẩm sau đó kiểm tra sản phẩm kéo dài và đánh giá sản phẩm…, chúng tôi phải tiếp xúc với rất nhiều hóa chất (tên thương phẩm) phục vụ sản xuất như: HC250, E clean21N, SP Clean 100, CBA 924 – 4 SP, AB-3466HT… đồng thời là lượng hóa chất bay hơi trong nhà máy lớn, mùi dầu cháy từ máy Fress thải trực tiếp ra xưởng. Người yếu có thể thường xuyên bị nôn”.

Chị công nhân này càng bức xúc hơn khi nghĩ đến 2 công nhân nữ bị sảy thai, nhiều người dị ứng không rõ lý do cụ thể khi lao động trong môi trường này mà không hề nhận được phụ cấp độc hại.

Theo nhiều công nhân viên khác, kỉ luật lao động tại Công ty Endo rất nghiêm ngặt. Họ thường xuyên phải lao động 9 tiếng một ngày, trong một tháng chỉ được nghỉ vào 4 ngày chủ nhật và một ngày thứ 7. Vào thời điểm gối ca, thay ca thời gian phải làm việc nhiều hơn. Không chỉ thế, do thiếu người họ phải làm việc của 2, 3 người khác. Thế nhưng mức lương được nhận quá bèo bọt.

Đòi chất lượng lao động Nhật, trả lương “tối thiểu” của Việt Nam

Công nhân viên đình công từ 9/3 và đến chiều ngày 11/3, ban lãnh đạo Công ty Endo đã họp, bà Nguyễn Thanh Hoàn, Chủ tịch Công đoàn, đã “thay mặt” công ty trả lời công nhân: “Về cơ bản không đáp ứng bất kể yêu cầu gì của công nhân. Không thể tăng lương cho công nhân vì công ty còn đang lỗ 25 tỉ! Theo tính toán thì tháng 4 này công ty mới có lỗ”.

Không hiểu Công ty Endo khi kí hợp đồng lao động với công nhân có cam kết rằng, khi được lãi thì chia đều hay không? Nhưng tại sao khi lỗ lại bắt công nhân cùng chịu?

Về vấn đề làm việc trong môi trường hóa chất độc hại thải, bà Hoàn cho rằng các hóa chất đó không có trong danh mục hóa chất nguy hại mà công nhân lao động cần được nhận phụ cấp độc hại. Công nhân đặt câu hỏi: “Tại sao đó không phải là chất thải nguy hại mà công ty có “phòng xử lý chất thải nguy hại”?”, bà Hoàn nói lại: “Tất nhiên có thể mùi nó khó chịu, nó không uống được nhưng các hóa chất đó không nguy hại đến mức được nhận phụ cấp!?”

“Về cơ bản, công ty không đáp ứng yêu cầu gì của công nhân”, bà Nguyễn Thanh Hoàn, Chủ tịch Công đoàn Công ty Endo, giải thích.

Ban giám đốc bận họp, ông Vũ Nguyên Bình (Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty Endo) được cử ra tiếp phóng viên. Ông cho biết về việc phải xin 3 chữ kí để đi vệ sinh: “Không riêng việc đi vệ sinh, tại Công ty Endo, mỗi công nhân rời bỏ vị trí làm việc để đi bất kì đâu đều phải xin chữ kí từ 3 nơi trong một tờ mẫu vì công việc phải làm theo dây chuyền và máy luôn cần sự giám sát. Và nếu rời khỏi vị trí dù 1 lần trong tháng thì cũng không nhận được tiền chuyên cần”.

Nói về việc xử lý các hóa chất tại công ty, ông Bình cho rằng các hóa chất sau khi được sử dụng đều được đóng vào thùng phi giao cho công ty môi trường đô thị (nơi có giấy phép xử lý chất thải nguy hại) để xử lý, không thải dù trực tiếp hay gián tiếp ra ngoài.

Theo lời bà Hoàn và ông Bình thì rõ ràng môi trường sản xuất của Công ty Endo chứa rất nhiều chất thải nguy hại. Ở Công ty Endo công nhân làm việc phải chịu kỉ luật rất nghiêm ngặt. Thế nhưng về phía công nhân họ phải làm việc trong môi trường độc hại, phải chịu kỉ luật “oái ăm”, phải đảm nhiệm một lúc nhiều vị trí vậy mà lương thì quá thấp lại không nhận được trợ cấp độc hại? Như vậy thì rõ ràng là đòi chất lượng lao động Nhật mà lại trả lương mức “tối thiểu” Việt Nam.

“Điều đó làm chúng tôi bức xúc, chúng tôi sẽ đình công đến khi Ban Giám đốc công ty chịu lắng nghe và giải quyết quyền lợi cho chúng tôi”, các công nhân bày tỏ quyết tâm.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: