Ktetaichinh’s Blog

March 17, 2010

Cảnh giác khi hợp tác xuất khẩu với Châu Phi

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 2:52 pm
Tags: , ,
Lao Động số 59 Ngày 17/03/2010 Cập nhật: 8:14 AM, 17/03/2010
DN xuất khẩu của Việt Nam cần cẩn thận khi hợp tác với đối tác Châu Phi. Ảnh: TTXVN.
(LĐ) – Thông tin từ Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á – Bộ Công thương cho biết, trong thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp (DN) trong nước nhận được đề nghị mua hàng hoặc ký hợp đồng giao dịch, hợp tác kinh doanh từ khu vực Tây Phi.

Qua tìm hiểu và thông tin của các Thương vụ Việt Nam tại Châu Phi cho thấy, hầu hết các hình thức này là lừa đảo.

Theo tìm hiểu của phóng viên Lao Động, trong quá trình giao dịch, các đối tác Châu Phi thường yêu cầu DN VN phải trả trước một số tiền lệ phí như phí nhập khẩu (NK), phí giao dịch hoặc phí đăng ký cấp giấy phép NK… Bộ Công Thương lưu ý các DN trong nước khi làm ăn với các đối tác nước ngoài cần lưu ý cảnh giác để tránh rủi ro có thể xảy ra.

Phổ biến nhất là lừa đảo lệ phí trả trước, là hình thức lừa đảo nhằm chiếm dụng khoản tiền của nạn nhân trả. Theo đó phía nước ngoài mời tham gia đầu tư vào một dự án, hoặc đề nghị mua hàng của DN, sau đó đề nghị DN trả một khoản lệ phí để xin giấy chứng nhận NK hàng hoá, phí giấy phép NK hoặc phí đăng ký NK vào nước sở tại… Đối tượng lừa đảo thường giả danh là DN NK và đưa ra các giấy chứng nhận DN giả mạo. Hình thức lừa đảo này thường xuất phát từ các doanh nghiệp mang quốc tịch tại các nước khu vực Tây Phi .

Hình thức phổ biến khác là lừa đảo bằng hợp đồng kinh tế. Theo đó, đối tượng thoả thuận thanh toán sản phẩm do nạn nhân cung cấp bằng một tờ séc ngân hàng. Tuy nhiên, khi tờ séc đến tay nạn nhân thì số tiền ghi trong séc lại nhiều hơn giá trị hợp đồng. Khi đó, những đối tượng này sẽ đề nghị nạn nhân trả cho chúng phần phụ trội bằng tiền mặt thông qua dịch vụ chuyển tiền.

Trong thời gian “chờ” của giao dịch bằng séc, những đối tượng này sẽ nhận được tiền mặt trước khi tấm séc bị phát hiện là giả. Nạn nhân sẽ bị thu hồi khoản tiền rút ra bằng séc, bị mất số tiền mặt đã chuyển cho đối tượng lừa đảo và mắc kẹt với số sản phẩm đã sản xuất mà không tiêu thụ được.

Đa số các vụ lừa đảo đều được thực hiện thông qua email, một số vụ đã sử dụng cả các trang web giống hệt trang web chính thức hoặc trang web về một DN không có thực để lừa đảo. Bằng thủ đoạn này, những đối tượng lừa đảo cho nạn nhân truy cập vào các trang web của chúng để xem và thấy khoản tiền có khả năng đang tồn tại trong tài khoản. Thậm chí, chúng còn dẫn dắt nạn nhân đến các trang web thật có đăng tin liên quan đến dự án.

Theo Thương vụ VN tại Morocco, ở những nước khu vực Tây Phi, luật thương mại khá thông thoáng và tự do. Đối với những mặt hàng thông thường không thuộc danh mục hạn chế hoặc cấm NK, nhà XK nước ngoài không phải chứng minh đã từng XK hàng sang nước sở tại này hay phải đăng ký tại phòng công nghiệp và thương mại hay bộ thương mại của nước NK. Ngoài ra, nhà XK không phải thanh toán phí NK theo yêu cầu của nhà NK vì trách nhiệm này thuộc về người NK hàng.

DNVN cũng cần lưu ý, nhiều nước ở Châu Phi là nước nói tiếng Pháp và tất cả các văn bản chính thức được soạn thảo bằng tiếng Pháp. Do vậy, nếu một văn bản hành chính (như giấy phép kinh doanh) viết bằng tiếng Anh thì đó có thể là giả mạo.

Về phương thức thanh toán, Thương vụ VN tại Morocco khuyến cáo DN XK nên sử dụng hình thức xác nhận tín dụng, hoặc bảo đảm của ngân hàng để phòng ngừa nguy cơ không thanh toán của người mua.

Để đảm bảo an toàn khi XK DN nên đề nghị đối tác cung cấp địa chỉ đầy đủ bao gồm cả giấy phép đăng ký kinh doanh, thẻ XNK và địa chỉ ngân hàng nơi DN đó mở tài khoản và gửi cho Thương vụ VN tại nước sở tại hoặc gửi về Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á – Bộ Công Thương. Những cơ quan này sẽ có trách nhiệm xác minh và hỗ trợ các DN XK của VN trước những đối tác mới

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: