Ktetaichinh’s Blog

March 13, 2010

Ngoại hối đã dễ thở hơn

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:22 am
Tags: , ,

Friday, 12. March 2010, 06:27:32

Tại các điểm mua, bán ngoại tệ “tự do” trên phố Hà Trung, Hà Nội, các giao dịch diễn ra “âm thầm” nhưng vẫn sôi động.

Thời điểm này chúng tôi đã có thể dễ dàng mua ngoại tệ của ngân hàng, so với cách đây. Giá USD trên thị trường tự do và ngân hàng đã gần ngang nhau”, ông Võ Nguyên Quý, giám đốc một doanh nghiệp thuộc loại vừa và nhỏ chuyên kinh doanh thang máy ở Hà Nội cho biết.

Khác với mấy tháng trước, khi thị trường ngoại tệ tỏ ra khá căng thẳng. Nhiều doanh nghiệp như ông Quý khó có thể mua được ngoại tệ từ ngân hàng để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu. Ông Quý buộc phải mua ngoại tệ trên thị trường tự do với giá cao để thực hiện các hợp đồng sản xuất. Chính vì vậy, tại các điểm mua, bán ngoại tệ “tự do” trên phố Hà Trung, Hà Nội, các giao dịch diễn ra “âm thầm” nhưng vẫn sôi động.

Tuy nhiên đến thời điểm này, thị trường ngoại hối đã có nhiều chuyển biến tích cực. Giới chuyên gia đánh giá cao quyết định của Ngân hàng nhà nước, mở rộng cơ chế lãi suất thỏa thuận cho các khoản tín dụng trung – dài hạn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Theo nhận định của các chuyên gia, sau khi NHNN quy định lãi suất tiền gửi tối đa bằng USD của tổ chức kinh tế tại các TCTD là 1%/năm, lợi ích của việc nắm giữ USD đã giảm. Động thái này cùng với việc điều chỉnh tỷ giá lên 18.544 đồng/USD (tăng 3,36%) sát với kỳ vọng của thị trường đã khiến cho tâm lý găm giữ ngoại tệ đã phần nào được giải tỏa, thúc đẩy các tổ chức, cá nhân bán ngoại tệ ra thị trường, qua đó giúp các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với ngoại tệ, tăng cường tính thanh khoản trên thị trường ngoại hối.

Theo thông tin từ Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) và thị trường, các doanh nghiệp đã bắt đầu bán ngoại tệ cho hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, sau khi NHNN triển khai các biện pháp can thiệp thị trường vàng, tỷ giá trên thị trường tự do đã giảm. Cung – cầu ngoại tệ đã cân bằng, tăng cường sự lưu thông trên thị trường ngoại tệ.

Tại Hà Nội, giá giao dịch mua – bán chiều 11/3, USD thị trường tự do tiếp tục giảm xuống mức 19.30 0- 19.320 đồng/USD, giảm khoảng 40 – 60 đồng/USD so với ngày 2/3. Tỷ giá liên ngân hàng ngày 11/3 vẫn được NHNN công bố là 18.544 đồng/USD. Trong khi biên độ tỷ giá giao dịch công bố của NHTM đã thu hẹp ở mức 19.080 – 19.100 đồng/USD, so với 19.050 – 19.100 đồng/USD ngày 4/3.

Theo giải thích của Ngân hàng Nhà nước, sở dĩ thị trường ngoại hối có dấu hiệu tích cực là do Ngân hàng Nhà nước điều hành giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ từ 7% xuống 4% đối với kỳ hạn dưới 12 tháng, từ 3% xuống 2% đối với kỳ hạn trên 12 tháng, làm tăng nguồn vốn để cho vay khoảng 500 triệu USD, giảm chi phí huy động vốn khoảng 0,1% và tác động ổn định tỷ giá.

Ngân hàng nhà nước điều chỉnh tỷ giá là nhằm thực hiện các biện pháp chống găm giữ và đầu cơ, can thiệp bán ngoại tệ cho các nhu cầu nhập khẩu mặt hàng thiết yếu nhằm từng bước tạo sự chuyển biến tích cực của thị trường ngoại tệ: Trước tình hình thanh khoản ngoại tệ trên thị trường cải thiện chậm, nhằm cân đối hài hoà cung – cầu ngoại tệ, tăng cường sự lưu thông trên thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát nhập siêu và ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo các chuyên gia, quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá đã phát huy tác dụng. Thứ nhất, khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu đồng thời buộc các doanh nghiệp nhập khẩu phải cân nhắc việc sử dụng ngoại tệ, qua đó hỗ trợ kiểm soát nhập siêu; Thứ hai, sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá sát với kỳ vọng tỷ giá của thị trường và quy định trần lãi suất tiền gửi bằng ngoại tệ đối với các tổ chức kinh tế, lợi ích của việc nắm giữ USD đã giảm, do vậy, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã phần nào được giải tỏa, thúc đẩy các tổ chức, cá nhân bán ngoại tệ ra thị trường, qua đó giúp các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với ngoại tệ, tăng cường tính thanh khoản trên thị trường ngoại hối; Thứ ba cũng là do nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu bán ngoại tệ, thanh khoản thị trường được cải thiện.

Tỷ giá trên thị trường tự do giảm nhẹ so với thời điểm trước khi điều chỉnh tỷ giá, khiến chênh lệch giữa tỷ giá chính thức và tự do được thu hẹp từ mức trên 1.000 đ/USD hiện chỉ còn khoảng 300-400 đ/USD.

Bên cạnh những tác động tích cực, việc điều chỉnh tăng tỷ giá cũng đem lại một số hệ quả không tránh khỏi như tăng nghĩa vụ trả nợ nước ngoài cũng như trả nợ vay bằng ngoại tệ trong nước, tác động làm tăng giá nhập khẩu.

Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, chủ động và thận trọng để kiểm soát mức tăng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 25%, lãi suất và tỷ giá phù hợp với mục tiêu và điều kiện kinh tế vĩ mô, lượng tiền cung ứng bổ sung cho lưu thông ở mức hợp lý để đảm bảo khả năng an toàn thanh toán hệ thống ngân hàng, hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: