Ktetaichinh’s Blog

March 13, 2010

Gia tăng đói nghèo vì thuốc lá

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 4:28 am
Tags:
Cập nhật lúc : 8:10 AM, 10/03/2010
Giá thuốc lá ở Việt Nam rất thấp là nguyên nhân dẫn đến số người hút thuốc cao, đẩy gánh nặng bệnh tật, đói nghèo cho xã hội.

>> Mất 6 chiếc răng vì hút thuốc lá

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ hút thuốc lá, thuốc lào (gọi chung là thuốc lá) cao nhất thế giới. Ước tính tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là trên 49% và ở phụ nữ là dưới 2% nhưng có xu hướng ngày càng tăng. Nguy hiểm hơn, tỷ lệ hút thuốc lá ở người trẻ (từ 25 – 45 tuổi) còn cao hơn, chiếm 65%. Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo giới thiệu kết quả nghiên cứu tổng quan về thuế thuốc lá tại Việt Nam, tổ chức ngày 9/3.

Gánh nặng bệnh tật, đói nghèo

TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cảnh báo, thủ phạm chính gây ra các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường… là thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mà còn tạo gánh nặng cho xã hội. Chỉ tính riêng chi phí liên quan đến ba căn bệnh (ung thư phổi, bệnh tim do thiếu máu cục bộ và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) do sử dụng thuốc lá ở nước ta đã vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương với 20% ngân sách trung ương chi cho y tế trong năm 2005. Trẻ em hút thuốc lá thụ động có nguy cơ suy dinh dưỡng nặng, thấp bé nhẹ cân hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới, viêm tai giữa, suy giảm chức năng hô hấp.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới.

Theo TS Jean Marc Olive, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, hầu hết người Việt Nam vẫn cho rằng thuốc lá chỉ là một vấn đề liên quan tới sức khỏe mà không nhận thức được tác động tiêu cực của nó đối với nền kinh tế và làm gia tăng đói nghèo. Tổng số tiền mua thuốc lá ước tính là 8.213 tỷ đồng, tương đương với 2,4 triệu tấn gạo (đủ nuôi 15,6 triệu dân trong một năm).

Đánh thuế cao mới “chừa” được thuốc lá

Một nghịch lý xảy ra là giá thuốc lá (đã điều chỉnh theo lạm phát) giảm khoảng 5% từ năm 1995 đến nay trong khi thu nhập thực tế của người dân lại tăng gấp đôi. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính khiến số người hút thuốc ngày càng gia tăng. Ông Emmanuel Guindon, chuyên gia kinh tế của WHO, cho biết giá thuốc lá ở Việt Nam hiện thấp nhất so với thế giới. Bên cạnh đó, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá là 65% giá xuất xưởng và 10% thuế giá trị gia tăng, tương đương với 45% giá bán lẻ, thấp hơn nhiều so với mức khuyến cáo của thế giới là 65-80%. Các nước trong khu vực ASEAN cũng có mức thuế cao hơn Việt Nam như: Malaysia 54%; Singapore 69%, Thái Lan 70%… Nhiều đại biểu đều cho rằng, tăng thuế thuốc lá là biện pháp hiệu quả nhất làm giảm người hút thuốc lá, đồng thời giúp tăng thu nhập thuế của Chính phủ. Một số ý kiến lo ngại việc tăng giá thuế thuốc lá có thể dẫn tới nguy cơ tăng buôn lậu hoặc ảnh hưởng vấn đề việc làm. Tuy nhiên, ThS Nguyễn Tấn Lâm, Văn phòng WHO tại Việt Nam, khẳng định việc tăng thuế thuốc lá không tác động tiêu cực. Bởi tổng số người làm việc trong ngành liên quan đến thuốc lá tại Việt Nam chỉ chiếm 0,3% trên tổng lao động.

TS Jean Marc Olive đề xuất, Việt Nam có thể áp dụng hai cách tính thuế thuốc lá mới, một là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt hàng năm thêm 20%, sao cho giá các sản phậm thuốc lá tăng ít nhất là bằng hoặc vượt quá tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Việc tăng thuế này sẽ ngăn chặn được khoảng 100.000 ca tử vong và tăng thêm khoảng 2.000 tỷ đồng doanh thu thuế hàng năm. Cách thứ hai, áp dụng mức thuế là 1.750 đồng cho một bao thuốc hai mươi điếu và có điều chỉnh tăng theo lạm phát hằng năm. Cách tính này giúp ngăn chặn hơn 339.000 ca tử vong và tăng thêm 4.300 tỷ đồng cho doanh thu thuế hàng năm.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: