Ktetaichinh’s Blog

March 12, 2010

Tôi không tin vào nhà giá rẻ!

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 9:02 pm
Tags: , , ,

10/03/2010 10:41:36

Làm thế nào để có được một căn nhà ở cho người có thu nhập thấp? Đủ điều kiện nhưng phải chờ đến khi nào? Những căn nhà này chất lượng thế nào? Số báo này, KH&ĐS sẽ chuyển tải tới bạn đọc những ý kiến đóng góp của chuyên gia trong cuộc cũng như ngoài cuộc về dự án nhà ở xã hội nhằm làm cho càng ngày càng có nhiều người được hưởng lợi từ dự án này.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: Nhà xã hội phải đến đúng đối tượng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam

Bộ Xây dựng đã có hẳn thông tư 36 hướng dẫn đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội.

Tất cả các đối tượng đăng ký phải có xác nhận của địa phương, có sự chấm điểm. Do đợt đầu có 800 căn hộ mang ra bán nên sức ép là không thể tránh khỏi.

Có một số người kêu ca về chuyện khó mua được nhà xã hội dù đã hội tụ đủ điều kiện.

Cần phải nhớ rằng 90/100 điểm trong thang điểm Bộ Xây dựng quy định thì các đối tượng đã hội tụ đủ nhưng nhiều đối tượng chỉ mắc 10/100 điểm là do chính quyền địa phương quy định, việc này thì chúng tôi không can thiệp được mà địa phương phải tự điều chỉnh.

Về giá của nhà ở xã hội, hiện có một bất hợp lý mà nhiều doanh nghiệp kêu ca. Giá nhà là do chi phí của doanh nghiệp cấu thành nên.

Nhiều doanh nghiệp do áp dụng khoa học kỹ thuật nên giảm được giá xây dựng, điều đó đồng nghĩa với giá nhà hạ.

Dự kiến trong năm 2010 những ngôi nhà ở thu nhập thấp đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng như nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Việt Hưng, dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Vĩnh Yên, 16 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM… tất cả những dự án này đều đang được người dân mong đợi.

Tuy nhiên, trong chính sách, do việc quy định lợi nhuận từ giá nhà tỷ lệ thuận với giá bán nên nhiều doanh nghiệp không muốn hạ giá nhà. Bất hợp lý này đang được chúng tôi điều chỉnh lại.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề nhà ở, theo tôi, người dân cũng cần phải thay đổi quan điểm từ sở hữu sang thuê, mượn.

Chưa có nước nào nghèo như chúng ta mà 94% người dân lại sở hữu nhà trong khi ở Nhật, Mỹ tỷ lệ này chỉ chiếm 35%

Ông Nguyễn Mạnh Hà (cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản): Đã có tín hiệu vui về nhà ở xã hội

Theo báo cáo của các địa phương, đến thời điểm này các dự án nhà ở xã hội đã khởi công đều triển khai đảm bảo tiến độ, nhiều dự án đã hoàn thành xây dựng phần móng, đặc biệt một số dự án triển khai sớm đã xây dựng lên tầng 4 – 5 công trình.

Ông Nguyễn Mạnh Hà
Ông Nguyễn Mạnh Hà

Tuy nhiên, việc thực hiện giải ngân đến nay mới đạt khoảng 50% số vốn được bố trí. Băn khoăn nhất của người dân hiện nay là giá bán những căn nhà này.

Tôi xin nói rõ là giá bán, giá cho thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 15/2009/TT-BXD ngày 30/6/2009…

Nguyên tắc xác định giá này nhằm đưa ra mức giá trần để đảm bảo phù hợp với điều kiện thu nhập của các đối tượng có thu nhập thấp.

Hiện nay, trình tự và thủ tục triển khai dự án ở các địa phương còn chậm, thậm chí còn gây khó khăn cho các nhà đầu tư tham gia dự án, do đó tiến độ triển khai dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp chưa được như mong muốn.

Chị Hoàng Thu Hằng (tập thể Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội): Tôi không tin vào nhà giá rẻ!

Chị Hoàng Thu Hằng.
Chị Hoàng Thu Hằng.

Cách đây 3 năm, khi tôi có nhu cầu mua nhà riêng, đọc báo tôi thấy nhà ở xã hội có khoảng 200 – 300 triệu đồng/nhà, không thể tin được.

Hơn nữa, nhà ở giá rẻ kiểu này toàn ở nơi xa, kiểu như ở Hà Tây (cũ) nên không tiện cho công việc.

Kể cả muốn mua nhà giá rẻ nhưng không quen biết, khó mà mua được đúng giá ban đầu…

Nói chung, kiểu gì cũng không yên tâm. Nên tôi đã mua nhà  bình thường, sau đó sửa sang lại.

Hiện tôi cảm thấy yên tâm với ngôi nhà của mình.

Điều kiện và đối tượng được mua nhà ở xã hội
Đối tượng được mua nhà ở xã hội là những người có thu nhập thấp, thu nhập này phải nhỏ hơn mức thu nhập trung bình do từng địa phương ban hành. Phải là những người chưa có nhà ở hoặc những người có khó khăn về nhà ở, diện tích ở dưới 5m2/đầu người.

Những người này có đơn xin mua nhà ở xã hội, có xác nhận của cơ quan, xác nhận của địa phương về điều kiện ở để nộp cho các công ty kinh doanh nhà. Những người thu nhập thấp đã được mua nhà thì trong vòng 10 năm không được bán, nếu hết nghèo thì bán lại cho Nhà nước.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: