Ktetaichinh’s Blog

March 12, 2010

Những góc tối của “cuộc di dân lịch sử”

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 8:58 pm
Tags: , ,

Lao Động số 52 Ngày 09/03/2010 Cập nhật: 8:05 AM, 09/03/2010

Mười mấy nhân khẩu không thể sống trong căn nhà 81m2, anh Nguyễn Văn Đầy tình nguyện ra đường che tạm cái mui đò để ở (Ảnh tại khu tái định cư Lại Tân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang).
(LĐ) – Trong năm 2008, tỉnh Thừa Thiên – Huế triển khai dự án đưa toàn bộ 1.069 hộ sống lênh đênh trên các con sông Đông Ba, An Cựu, Kẻ Vạn, Bạch Yến và sông Hương và 413 hộ dân thuỷ diện vùng đầm Phá Tam Giang – Cầu Hai lên bờ định cư. Đây được coi là “một cuộc di dân lịch sử”…

40m2 “chứa” 3-5 cặp vợ chồng

Ông Nguyễn Văn Ty, ở khu tái định cư Lại Tân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang có 5 người con, trong số đó, 2 con lớn lập gia đình sinh hơn chục cháu. Do không được tách hộ nên khi lên bờ, chỉ mình ông được cấp đất dựng nhà.

Ngôi nhà cấp 4 không đủ chỗ sinh hoạt cho mười mấy con người nên ông đành phải thuyết phục người con đầu nhịn phần cho các em ở. Thế là ông Nguyễn Văn Đầy, con ông Ty đành dùng cái mui đò bỏ tạm bên đường để hai vợ chồng cùng 4 người con của mình có chỗ trú thân.

Đang nhóm lò dưới cái nắng đỏ lửa, bà Trần Thị Lan, vợ ông Đầy than thở: “Khổ mấy cũng phải chịu đựng chứ biết răng được. Chừ thì cứ ở tạm ri đã, khi mô Nhà nước đuổi thì đi. Mà nói thiệt chớ, Nhà nước có đuổi vợ chồng tui cũng không biết đi mô ngoài việc quay lại xuống sông”.

Được lên bờ, được sống trong những căn nhà khang trang, ước mơ bao đời của người dân vạn đò sông Hương đã thành hiện thực.

“Ở thôn Lại Tân, trường hợp đông con nhưng không được tách hộ như nhà ông Nguyễn Văn Đầy, dẫn đến việc không có chỗ ở, hoặc 3-4 thế hệ cùng chen chúc nhau trong một không gian rộng khoảng 40m2 không phải là cá biệt” – ông Võ Văn Kèn, Trưởng thôn Lại Tân – nói. “Hiện tại, thôn Lại Tân cần thêm 40 – 50 lô đất nữa để cấp cho những hộ có đông các cặp vợ chồng xây nhà ở mới giải quyết được tình trạng thiếu chỗ ở”.

Cái ở tại khu tái định cư phường Hương Sơ, TP.Huế còn bi đát hơn gấp bội phần. Ông Nguyễn Văn Tín – Tổ trưởng tổ 14 khu tái định cư Hương Sơ – cho biết: Tổ ông có 106 hộ, trong số đó nhiều căn hộ có đông cặp vợ chồng cùng sống trong 40m2 chật cứng như nêm. Những hộ gia đình có trên 15 nhân khẩu được mua thêm một căn hộ nữa vẫn không thấm tháp vào đâu. Không đủ chỗ, anh em ruột cũng giành giật để mua cho bằng được nhà, vậy là tranh mua, tranh ở, gây sự nhau đủ thứ trên đời.

Cảnh gia đình anh em Huỳnh Ngọc Thân, Huỳnh Ngọc Chung tại khu tái định cư Hương Sơ chửi bới nhau cả ngày là không ai không biết. Ban đầu, hai hộ gia đình với 15 nhân khẩu cùng sống trong một căn nhà không chịu nổi nhau, đành phải cưa đôi ngôi nhà mỗi người một nửa. Nhà đã phân đôi, vậy nhưng vẫn cứ mâu thuẫn, xích mích nhau, hết chuyện nước, đến chuyện tiền điện đóm, con cái ồn ào…

Chị Phạm Thị Tơ – vợ anh Huỳnh Ngọc Thân – than: “Dưới nước nhà mô đò nấy, lên đây ở chung ở chạ rồi xích mích đủ thứ chuyện mới ra rứa chứ có ưa chi cái chuyện gây gổ, chửi bới nhau mô”.

Thất nghiệp, gây rối, trộm cắp…

Đến thời điểm này, dự án tái định cư dân vạn đò đã thực hiện được hơn một nửa chặng đường (năm 2009 đã thực hiện định cư 555/1069 hộ tại các khu tái định cư Phú Hậu, Lại Ân và Hương Sơ) và 343/ 413 hộ dân thuỷ diện vùng đầm Phá Tam Giang – Cầu Hai). Tuy nhiên, do kế hoạch, phương án tổ chức khảo sát, thống kê ngay từ cơ sở để triển khai đào tạo nghề, giải quyết việc làm vẫn chưa được các cơ quan chức năng của thành phố Huế triển khai, nên hầu hết người dân đến nơi ở mới đều gặp khó khăn để kiếm lấy cái ăn.

Trước đây theo đuôi tôm cá, đạp xíchlô, xe thồ, rồi đến cả “thợ đụng”. Giờ ở xa không có phương tiện mất mối làm ăn. Có những gia đình thất nghiệp triền miên, cơm chạy ăn từng bữa. Nói chuyện kiếm ăn ở nơi ở mới, ông Võ Văn Kèn, Trưởng thôn Lại Tân kể thêm: “Xuống đây công việc có trở ngại hơn nhiều, người làm cát sạn, thuyền rồng trên sông Hương mỗi lần di chuyển xa xôi, tốn kém. Nhà mô làm nghề cá thì ở đây gần sông nên lang thang nay đây mai đó, về phía Tam Giang – Cầu Hai kiếm cơm, họ có cái nghề như vậy cũng đã là may mắn lắm đó chú”.

Có những hộ gia đình không cam tâm sống cảnh ăn không ngồi rồi xoay mượn tiền mua xe máy, tập chạy xe để trở lại thành phố tiếp tục cuộc mưu sinh. Phải di chuyển xa nên thu nhập vốn đã bèo bọt nay càng ít ỏi hơn vì chi phí đi lại.

“Từ đây đi lên TP.Huế phải có xe máy mới đi được, đa phần vợ con tụi tui ở đây hồi trước buôn bán hàng rong ở mấy chợ, lúc đầu về đây không có việc chi làm. Chừ kiếm cái xe lên thành phố buôn thúng bán bưng rứa đó” – ông Nguyễn Văn Sang, thôn Lại Tân – kể. Khu tái định cư Hương Sơ tình hình cũng chẳng khá hơn là bao, ban ngày vắng hoe, người dân đã trở vào TP.Huế đi làm bằng đủ thứ nghề. Ai không có nghề ngỗng thì ở nhà xây sòng… đánh bài giải trí. Khổ nhất là những người vốn quen sống bằng nghề đánh bắt cá, giờ họ bị “treo” hẳn trên khô, xa sông, không ghe, không đò đành phải chịu cảnh thất nghiệp.

Cũng do thất nghiệp, thiếu việc làm nên thời gian qua, các điểm tái định cư dân vạn đò phát sinh tình trạng mất ổn định trật tự nghiêm trọng. Ông Võ Văn Kèn – Trưởng thôn Lại Tân – nói: “Chừ thì đỡ hơn, chứ thời gian trước Tết Nguyên đán, trung bình ở đây 2 ngày xảy ra một vụ gây rối trật tự, mất cắp”. Ở các khu tái định cư Phú Mậu, Hương Sơ, tình hình cũng không khá hơn khi thường xuyên xảy ra nạn rượu chè, đánh nhau, mất cắp…

Ông T – một người dân ở thôn Lại Tân – nói: “Để xảy ra tình trạng mất cắp, đánh nhau, một phần lỗi do người dân chúng tôi, nhưng một phần trách nhiệm lại đến từ chính quyền khi lực lượng công an viên quá mỏng (cả xã Phú Mậu chỉ có 6 công an viên); cán bộ thôn, tổ lại hoạt động chưa hiệu quả, can thiệp không kịp thời”.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: