Ktetaichinh’s Blog

March 8, 2010

Muối lạt nhưng lại cay

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 5:18 am
Tags:


Mới chỉ có 170.000 tấn muối có hạn ngạch nhập về trong tổng số 260.000 tấn muối sẽ nhập khẩu trong năm nay, mà diêm dân miền Tây đã lâm vào cảnh sống không được, chết cũng không xong. Và chưa ai dám hình dung thảm cảnh muối nội sẽ ra sao khi mà sản lượng muối nhập khẩu đã đạt như mong muốn, nhưng… không phải của diêm dân.

Muối trắng, nhưng tương lai diêm dân còn… đen, mịt mù không biết về đâu.

Năm 2003, đồng muối Bạc Liêu thu hẹp chỉ còn dưới 2.000 ha. Mấy năm nay nghề muối đã quy tụ diêm dân lưu lạc tứ xứ trở về với nghiệp muối vùng này. Vụ muối năm nay, 3.124 ha của tỉnh cho sản lượng 100.000 tấn/năm, lớn nhất vùng ĐBSCL. Ông Nguyễn Văn Tâm, 30 năm trong nghề làm muối mới tháng trước còn hy vọng hốt bạc ở vụ muối năm nay. Ông nói: “đầu vụ giá muối cao lắm, 50.000 đồng/giạ, tôi cũng bán được mấy trăm giạ. Rồi bổng dưng giá muối giảm liên tục… còn chưa tới 20.000 đồng/giạ.

Hiện nay, muối đang vào mùa thu hoạch rộ, muối trắng đầy ngoài đồng mà tương lai diêm dân nhuốm màu xám xịt. Ông Tâm than: “Do không có vốn nên tui đã mượn vốn của thương lái để đầu tư sản xuất 3,5 ha muối. Bây giờ, giá muối rớt thê thảm kiểu này, bán hết muối cũng không đủ tiền trả cho người ta”. Ông Tâm nói thêm, cảnh ăn trước trả sau đối với những người nghèo làm muối không phải là ít trên khắp vùng diêm điền xứ Đông Hải – Bạc Liêu.

Còn ông Trịnh Văn Thanh, ở xã Long Điền Tây (Đông Hải – Bạc Liêu) tiếc rẻ: “Nếu như hồi tháng 1.2010 thương lái mua muối trắng 25.000 – 27.000 đồng/giạ (30kg); muối đen 20.000 đồng/giạ, thì nay muối trắng chỉ còn 20.000 đồng/giạ; muối đen hơn 10.000 đồng/giạ. Giá sụt giảm đã đành nhưng kêu bán giá rẻ cũng hổng ai thèm mua!”. Ông Thanh nói rằng năm ngoái thấy muối có giá nênquyết định đầu tư trên 110 triệu đồng trải vải bạt 25 công đất, chuyển từ làm muối đen sang làm muối trắng (muối sạch). Đến khi thu hoạch, sản lượng muối trắng đạt hơn 100 tấn, nhưng đến nay chỉ bán được cho công ty Muối Đông Hải vỏn vẹn 10 tấn, số còn lại kêu bán hoài mà không ai mua.

Ông Nguyễn Văn Thường, chủ 30 công muối, thở dài: “Mấy năm trước, cứ đến vụ là thương lái các nơi về tấp nập. Còn bây giờ, cảnh mua bán lèo tèo, ế ẩm… thấy chán chết”. Ông Nguyễn Văn Tám, xã Vĩnh Thịnh nói trong chưa xót: “Thu hoạch gần 1 tấn muối bán với giá chỉ 450 đồng/kg, tính ra không đủ tiền bù vào khoảng chi phí giá xăng dầu đầu tư sản xuất 2 ha muối”. Với tình trạng này thì những hộ dân mới vừa chuyển đổi từ nuôi tôm sang trồng muối chắc chắn sẽ tiếp tục ôm nợ vì muối.

Ông Mai Thanh Hùng, Phó phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Đông Hải, Bạc Liêu cho biết, năm 2009, muối có giá, diện tích muối 2010 mở rộng lên 2.248 ha, tăng khoảng 169 ha. Dự báo từ nay đến tháng 4 thời tiết nắng nóng, muối sẽ trúng mùa, sản lượng toàn huyện ước đạt từ 80.000 – 90.000 tấn. Tuy nhiên, giá thấp, khó tiêu thụ như hiện nay chuyện tồn đọng muối cuối vụ là khó tránh khỏi. Tới thời điểm này Đông Hải còn trên 32.000 tấn muối đóng “tu” ngoài đồng, chưa bán được”.

Vùng muối Vĩnh Châu (Sóc Trăng) cũng rơi vào cảnh trạng tương tự. Sản lượng muối thu hoạch ở các xã Lai Hòa, Vĩnh Phước và Vĩnh Tân cứ tăng từng ngày nhưng đầu ra nhỏ giọt. Theo số liệu của phòng Nông nghiệp &Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Châu. Tổng diện tích sản xuất muối đến cuối tháng 2 của 3 hợp tác xã Vĩnh Tân, Vĩnh Phước, Lai Hòa trên địa bàn là 231 ha. Tới lúc này, sản lượng muối thu hoạch được khoảng 300 tấn. Năm nay với thời tiết thuận lợi, sản lượng muối của huyện có thể đạt cao, nhưng thương lái trả giá mua chỉ 400 – 500 đồng/kg, thấp hơn cả muối Bạc Liêu.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: