Ktetaichinh’s Blog

March 4, 2010

Cạnh tranh gay gắt trong huy động vốn trung, dài hạn

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 12:47 am
Tags: , , , ,

http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/www.baodautu.vn/Canh-tranh-gay-gat-trong-huy-dong-von-trung-dai-han/3925760.epi

Có ý kiến còn cho rằng, một khi đã mở rộng cho vay lãi suất thỏa thuận trung, dài hạn, thì sẽ khó loại trừ được khả năng các nhà băng dùng thủ thuật để đẩy kỳ hạn cho vay từ 365 ngày (1 năm – vốn ngắn hạn) lên kỳ hạn 366 ngày (trên 1 năm – được xem là vốn dài ngày) để hưởng lãi suất cho vay thỏa thuận. Vì thế, theo vị chủ tịch HĐQT trên, việc mở rộng cơ chế lãi suất cho vay thỏa thuận sẽ kích thích phát triển tín dụng, nhưng lại vô tình làm méo mó lãi suất. Theo quy định hiện nay, các ngân hàng chỉ được phép sử dụng 30% vốn ngắn ngạn cho vay trung và dài hạn, trong khi nguồn vốn huy động về hiện chủ yếu ngắn hạn.

Như vậy, để có nguồn cho vay, ngân hàng phải huy động vốn dài ngày bằng mọi cách. Chính vì vậy, cạnh tranh về huy động tiền gửi sẽ càng trở nên gay gắt và khó có thể tránh được việc vượt trần cho phép hiện nay là 10,5%/năm. Do đó, việc bỏ trần lãi suất là cần thiết, đồng thời tạo điều kiện tốt hơn cho huy động vốn.

Nếu nhìn vào thực tế, lãi suất cơ bản đang mất dần ý nghĩa, nhất là sau khi NHNN ban hành Thông tư 07 cho phép ngân hàng thương mại được cho vay theo lãi suất thỏa thuận đối với vốn trung và dài hạn. Vì vậy, việc duy trì lãi suất cơ bản được xem là không cần thiết.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: