Ktetaichinh’s Blog

January 24, 2010

Trái phiếu vàng đặt ra nhiều vấn nạn

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 7:56 pm
Tags: , ,

Như vậy, liệu chính phủ có nên phát hành trái phiếu chính phủ bằng vàng nhằm huy động vốn vàng trong dân? Để trả lời câu hỏi này, trước hết, cần phải hiểu rõ ràng nội dung của thuật ngữ. Trái phiếu chính phủ bằng vàng phải chăng là một loại trái phiếu đặc biệt vẫn có mệnh giá bằng đồng nội tệ nhưng được chỉ số hóa (indexed) theo giá vàng, tại các thời điểm phát hành và đáo hạn của trái phiếu? Nếu như thế, thì nó chỉ là loại trái phiếu được đảm bảo theo giá vàng, không khác gì các loại trái phiếu được đảm bảo không bị mất giá do lạm phát như đã nói trên.

Việc phát hành loại trái phiếu này về mặt kỹ thuật là có thể thực hiện được, tuy nhiên về mặt chính sách là không nên, vì có thể làm cho người dân và doanh nghiệp bị tác động bởi một tâm lý kỳ vọng là đồng bạc sẽ ngày càng bị mất giá, một não trạng có thể khiến đồng bạc trượt giá nhanh hơn. Ngược lại, nếu hiểu rằng trái phiếu chính phủ bằng vàng là loại trái phiếu được mua bằng vàng, được hoàn trả vào lúc đáo hạn bằng vàng và có thể được tính lãi cũng bằng vàng là một chuyện hoàn toàn khác, đặt ra nhiều vấn nạn nan giải về mặt kỹ thuật, về mục đích phát hành trái phiếu cũng như về nguyên tắc quản lý ngân sách và điều hành kinh tế vĩ mô.

Về mặt kỹ thuật, phát hành trái phiếu để thu vàng về là một quy trình không dễ dàng và đặc biệt tốn kém.Trước hết, ấn định đơn vị mệnh giá trái phiếu cho phù hợp cũng là một việc đau đầu, là phân, là chỉ hay là lượng, cho phù hợp với khả năng mua trái phiếu vàng của người dân? Việc bán trái phiếu vàng để thu vàng về đòi hỏi chính phủ phải tổ chức rất nhiều điểm bán được bảo vệ an ninh chặt chẽ, có trang bị đầy đủ các thiết bị để thử độ tuổi của vàng, phương tiện đo lường và nhân viên kỹ thuật. Và phải tiêu tốn bao nhiêu thời gian, nhân lực và tiền bạc để huy động một số vàng, ví dụ, tương đương 50 ngàn tỉ đồng, tức khoảng 2 triệu lượng vàng ta (37,5 gam), bằng 75 tấn vàng?

Chưa hết, khi thu số vàng về, chính phủ cũng không thể sử dụng được ngay cho các dự án đầu tư công mà hoặc phải bán ra trên thị trường trong nước để thu tiền đồng hoặc xuất khẩu để thu ngoại tệ. Bán một số lượng vàng lớn như thế chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian và điều quan trọng là nó sẽ ảnh hưởng lập tức đến việc giảm giá vàng. Hậu quả là số tiền thu được sẽ thấp hơn số tiền kỳ vọng qua việc phát hành trái phiếu, khoản ngân sách nào sẽ gánh chịu lỗ lã của việc kinh doanh này?

Phải chăng chúng ta đang đi lệch mục đích phát hành trái phiếu tài trợ dự án. Người ta có thể cho rằng, để tiết kiệm thời gian đồng thời để đảm bảo vàng không bị mất giá, chính phủ có thể bán số vàng này cho Ngân hàng Nhà nước hoặc cho các ngân hàng thương mại. Đây có thể là một biện pháp khôn ngoan nhằm chuyển lỗ về cho hệ thống ngân hàng, nhưng về mặt điều hành vĩ mô, nó lại tạo ra một áp lực lạm phát mới.

Bản chất tiền tệ của việc phát hành trái phiếu, như đã nói trong phần trên, là thu hút một lượng tiền trong lưu thông về và sử dụng chúng cho các dự án mang lại hiệu quả kinh tế, từ đó làm giảm áp lực gây lạm phát của các khoản đầu tư công. Với việc phát hành trái phiếu vàng, chính phủ đã thu về một lượng hàng hóa lớn, đồng thời lại tung ra một lượng tiền lớn tương đương, như thế áp lực lạm phát có thể sẽ tăng gấp đôi.

Cuối cùng, việc gì sẽ xảy ra khi các trái phiếu vàng đáo hạn? Chúng ta có thể hình dung rằng đến lúc đó, do cần vàng thanh toán để bảo vệ uy tín, chính phủ sẽ phải nhập khẩu một lượng vàng lớn, giá vàng trên thị trường tăng vọt và một lần nữa, các khoản lỗ mang tính chất kinh doanh này sẽ lại do ngân sách quốc gia đài thọ!

Việc các chính phủ, và cả doanh nghiệp tư nhân, phát hành trái phiếu huy động vàng đã đi vào lịch sử khi vàng kết thúc sứ mệnh pháp lý của nó như một đồng tiền đầy uy lực tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Ngày nay, các trái phiếu vàng (gold bond) được phát hành đâu đó vào những năm 20, 30 của thế kỷ trước nếu còn sót lại chỉ có giá trị sưu tập đơn thuần. Ánh hào quang của vàng có thể vẫn còn chói lọi khi nền kinh tế thế giới sa vào khủng hoảng tài chính tiền tệ và người tiêu dùng mất niềm tin, nhưng vì nó nóng như lửa nên sẽ không có chính phủ thận trọng nào sẵn sàng đùa với nó. Ta về ta tắm ao ta, phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ vẫn luôn là một sự lựa chọn khôn ngoan và an toàn nhất.

Huỳnh Bửu Sơn – Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

http://my.opera.com/smalldreams/blog/show.dml/6829691

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: