Ktetaichinh’s Blog

January 20, 2010

Người Bắc Kinh đổ xô tới Hong Kong để sinh con thứ

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 10:30 pm
Tags: ,

Làn sóng các bà bầu giàu có tại Trung Quốc đang đổ tới Hong Kong để sinh thêm con thứ hai, đối phó với chính sách sinh một con tại quốc gia này.

Xu hướng du lịch tới Hong Kong để sinh con đã bùng phát lại từ ngày 1/1 vừa qua, sau khi đặc khu hành chính Hong Kong tái chấp thuận các bà mẹ đại lục tới đây sinh nở.

“Rất nhiều phụ nữ tới đây để sinh con thứ hai, điều bị cấm đoán với hầu hết cư dân đại lục”, một quan chức họ Zhao, thuộc một trong những cơ quan đầu mối đưa người từ Bắc Kinh tới các bệnh viện Hong Kong, tiết lộ.

Một quan chức khác thuộc Ủy ban dân số và kế hoạch hóa gia đình Bắc Kinh cũng xác nhận xu hướng vượt biển tới Hong Kong để sinh nở khá phổ biến với những phụ nữ muốn có hai con.

Theo quy định của chính quyền Bắc Kinh, các cặp vợ chồng đẻ con thứ hai sẽ phải nộp phạt tới 240.000 nhân dân tệ (khoảng 35.000 USD). Nhưng các em bé sinh ra ở Hong Kong lại trở thành công dân vĩnh viễn của đặc khu hành chính này, và Bắc Kinh không có quyền hành gì với chúng cả, cũng như không thể buộc cha mẹ chúng nộp phạt.

“Nếu một đứa trẻ không nhận chứng minh thư ở Bắc Kinh, dù cho chúng sẽ lớn lên ở đây đi nữa, thì chúng tôi cũng không thể kiểm soát chúng, bởi vì chúng không phải là người Bắc Kinh”, vị quan chức Ủy ban dân số cho biết.

Giám đốc công ty tư vấn Beibeian – một trong 3 tổ chức lớn nhất ở Bắc Kinh chuyên giúp các phụ nữ sang Hong Kong sinh nở – cho biết công ty đã giúp 15 người kể từ 1/1 năm nay, cao hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Nhân viên của chúng tôi rất bận rộn với khách hàng nữ đến tư vấn và ký hợp đồng”, ông này cho biết trên Xinhua.

Số liệu của chính quyền Hong Kong cho biết khoảng một nửa trong tổng số ca sinh tại Hong Kong là từ các phụ nữ đại lục. Chỉ riêng năm ngoái, có khoảng 10.000 em bé Bắc Kinh ra đời ở đặc khu này.

Từ 8/10 năm ngoái đến đầu năm nay, Hong Kong đã từ chối tiếp nhận phụ nữ mang thai đại lục sang sinh nở vì họ chiếm hết giường tại các bệnh viện phụ sản, gây phiền toái cho các bà mẹ Hong Kong.

Để được sinh con tại đặc khu này, các bà mẹ Bắc Kinh phải đặt giường trước 6 tháng và trả tiền trước từ 80.000 đến 150.000 tệ cho các đại lý để lo thủ tục. Dịch vụ này chủ yếu dành cho những người giàu có.

“Giá như vậy là lợp lý”, một bà mẹ họ Sun, người có thu nhập đến 500.000 tệ mỗi năm và từng sinh con gái tháng 7 vừa qua cho biết. Đó là vì các em bé sinh tại Hong Kong sẽ được hưởng mọi quyền lợi của cư dân đặc khu này, như miễn phí y tế và miễn thị thực tới 135 quốc gia.

Tuy nhiên, một quan chức bệnh viện Hong Kong cho biết các bà mẹ có thể tiết kiệm tiền bằng cách không thông qua đại lý.

T

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: