Ktetaichinh’s Blog

January 19, 2010

Cởi áo, mở điều hòa 25 độ để tiết kiệm hàng tỷ đôla

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 10:50 pm
Tags:

Tôi xin được chia sẻ một vài kinh nghiệm thiết thực sau về tiết kiệm năng lượng với lãnh đạo các doanh nghiệp.
Việc thứ nhất: Về tiết kiệm năng lượng chúng ta có thể làm được ngay mà không mất tiền đầu tư là việc sử dụng điều hòa nhiệt độ chỉ khi trời thực sự nóng (Ví dụ như, buổi sáng và tối khi trời mát thì chỉ cần dùng quạt thông gió đến trưa mới sử dụng điều hòa như ở bên Đức) và để điều hòa ở nhiệt độ 25 độ C. Việc này chính Thủ tướng Nhật Koizumi đã kêu gọi và làm gương cho cả nước Nhật học tập khi ông cởi comple và để điều hòa 25 độ C. Nếu các nhà lãnh đạo Việt Nam và các doanh nhân làm gương để cả nước làm được việc này thì mỗi năm nước ta sẽ tiết kiệm hơn 1 tỷ đôla tiền điện.

Việc thứ hai: Là tất cả các công ty, các nhà máy, các dự án hãy sử dụng bóng đèn compact của Điện Quang, Rạng Đông hoặc đèn Led cho chiếu sáng thay cho bóng đèn sợi đốt, bóng halogen, bóng cao áp thủy ngân, bóng đèn huỳnh quang, vì theo tính toán của ngành điện chỉ riêng việc thay thế 20 triệu bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact thì mỗi năm cũng tiết kiệm được 3.600 tỷ đồng, (chỉ 5% hiệu suất của bóng sợi đốt là dùng cho chiếu sáng, 95% là dùng cho đốt nóng, bóng đèn này đã bị cấm ở châu Âu).

Việc thứ ba: Là hãy sử dụng hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời đầu tư thấp, vừa an toàn và tiết kiệm năng lương dài hạn cho việc giảm sử dụng điện, gas cho đun nấu nước nóng. Đặc biệt các dự án nhà chung cư, khách sạn, khu đô thị, khu du lịch. Sử dụng bếp Parabon đun nấu bằng năng lượng mặt trời để các hộ dân nghèo, ngư dân cũng có thể mua được với giá thấp, giảm nạn phá rừng lấy củi đun nấu. Chúng tôi đang tư vấn cho các dự án lớn như của DIC, Sunrise city đầu tư hệ thống đun nước nóng bằng NLMT và điện mặt trời dùng cho chiếu sáng để khách hàng mua căn hộ được sử dụng miễn phí vì tiền đầu tư bỏ ra cũng chỉ khoảng 1-2% mà tất cả các bên đều có lợi.

Việc thứ tư: Là sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như biến tần, bù công suất cho các thiết bị có động cơ, máy lạnh inverter, thang máy, các loại động cơ.. Sử dụng các thiết bị tự động công nghệ cao để giảm tổn hao năng lượng trong dài hạn. Đặc biệt cần hạn chế sử dụng thiết bị điện trong giờ cao điểm vì tổ hao rất lớn.

Việc thứ năm: Là các trang trại chăn nuôi hoặc nhà máy sản xuất tinh bột sắn, cồn, có các phế phẩm sinh học, thực phẩm có thể sử dụng chất thải để sản xuất biogas dùng cho phát điện, đun cấp nhiệt cho nồi hơi, sấy tinh bột, vừa xử lý bảo vệ môi trường vừa bán được quota giảm phát thải khí CO2. Sử dụng máy phát điện chạy bằng khí gas LPG tiết kiệm hơn diesel, xăng và không gây ô nhiễm, giảm tiếng ồn.

Sử dụng điện mặt trời, điện gió ở quy mô lớn và quy mô nhỏ, cung cấp điện cục bộ cho từng khu vực dùng cho chiếu sáng, cho thông tin liên lạc, cho đèn đường, cho công viên, tòa nhà, khách sạn, biệt thự…

Nếu chúng ta thực hiện được tốt những việc trên thì sẽ tiết kiệm được ít nhất 5% trong tổng số tổn thất, tổn hao điện năng 15% của Việt Nam hiện nay. Và sử dụng 5% năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió, biogas. Thì hai việc này sẽ tương đương với 2 nhà máy điện nguyên tử mà chúng ta dự định đầu tư mất 12 tỷ đôla, trong khi chi phí cho việc tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo chỉ tốn kém bằng 1/5.

Chúng tôi sẽ cùng với trung tâm tiết kiệm năng lượng Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn và giúp các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ hàng năm và tôi cũng đề nghị các doanh nghiệp hãy trích từ 1% trở lên trong số tiền tiết kiệm được đó đóng góp cho quĩ từ thiện của hội doanh nhân trẻ để góp một phần hỗ trợ cho con em các chiến sỹ biên giới và hải đảo, đồng bào bị bão lụt và hàng triệu người tàn tật, bị nhiễm chất độc da cam không có khả năng lao động. Đó là những hành động thiết thực chúng ta cần làm ngay, là lương tâm và trách nhiệm của chúng ta đối với đất nước.

Đặng Quốc Toản, Thành viên ban Quan hệ quốc tế YBA, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Dầu khí châu Á.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: