Ktetaichinh’s Blog

January 12, 2010

Nâng điều kiện cho vay cá nhân

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 11:45 am
Tags:

Ông Lê Huy Dũng, Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Á (DaiA Bank) cho biết, nhu cầu vốn của DN gia tăng trong dịp cận Tết Nguyên đán năm nay là điều mà ai cũng có thể hình dung được, bởi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa dịp Tết cao hơn nhiều so với bình thường. Song, cái khó nhất của ngân hàng hiện nay là việc tìm kiếm nguồn vốn nhàn rỗi từ trong dân cư, cho dù lãi suất đã được kéo căng đụng mức trần cho phép 10,499%/năm. Do đó, việc kiểm soát chặt chất lượng tín dụng và sàng lọc kỹ hơn khách hàng vay vốn, nhất là khách hàng cá nhân đang được thực hiện.

Hiện DaiA Bank còn nguồn vốn khả dụng khoảng 2.000 tỷ đồng, song không vì thế đẩy mạnh cho vay, mà luôn có sự kiểm soát chặt chất lượng tín dụng. Trong đó, tín dụng mua nhà trả góp cũng không phải là sản phẩm sẽ được Ngân hàng đẩy mạnh trong năm nay, bởi nó chứa đựng rủi ro khá lớn.
Theo ông Bùi Tấn Tài, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối khách hàng cá nhân của Ngân hàng Á Châu (ACB), với sản phẩm cho vay tiêu dùng và kể cả mua nhà trả góp, hiện ACB vẫn triển khai. Tuy nhiên, điều kiện tín dụng đưa ra chặt hơn và Ngân hàng sàng lọc khách hàng kỹ hơn.

Cụ thể, với sản phẩm cho vay tiêu dùng, mua nhà trả góp, trước đây khách hàng chỉ cần chứng minh mức lương tối thiểu 3 triệu đồng/tháng. Nhưng hiện nay, khách hàng phải có mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng trở lên. Đồng thời, Ngân hàng rút ngắn thời gian hỗ trợ vốn từ 10 – 15 năm xuống còn 7 năm, những khách hàng có khả năng trả nợ tốt nhất mới được vay 10 năm.

Còn với những khách hàng mua nhà trả góp (đã có 3 – 4 căn) thì hầu hết ngân hàng không mặn mà cho vay, bởi theo quy định vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra, khoản vay này phải được áp dụng mức trần lãi suất cho vay hiện nay là 12%/năm. Trong khi đó, chi phí huy động vốn của các ngân hàng đã kịch trần cho phép là 10,499%/năm, áp dụng cho tất cả các kỳ hạn tiền gửi.

Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank), ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, VietBank phát triển tín dụng trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ để hạn chế rủi ro. Hiện Ngân hàng ưu tiên cho vay đối với khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, DN vừa và nhỏ, xuất khẩu và hạn chế cho vay với những hoạt động mang tính chất đầu cơ. Còn đối với tín dụng mua nhà trả góp, VietBank tập trung vốn hỗ trợ cho cá nhân có nhu cầu vay vốn mua nhà để ở và có thu nhập ổn định đảm bảo nguồn trả nợ, hạn chế cho vay đối với những đối tượng đầu tư kinh doanh bất động sản.

Tương tự, tại Ngân hàng Miền Tây (Western Bank), Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Sỹ cho hay, đối với khách hàng cá nhân, Ngân hàng xét duyệt hồ sơ chặt chẽ hơn để đảm bảo chất lượng tín dụng.

Với cho vay tiêu dùng, mua – sửa chữa nhà trả góp, hiện ACB áp dụng lãi suất cho vay 18,5 – 19%/năm; DaiA Bank áp dụng xấp xỉ mức này; thậm chí, một số ngân hàng nhỏ còn đưa lãi suất lên gần mức 20%/năm, nhưng trong đó 4% được hoạch toán “ngầm” vào các khoản phí quản lý tài sản, thẩm định… Thế nhưng, với các ngân hàng mở rộng tín dụng cho khách hàng cá nhân trong năm 2010 không còn được đẩy mạnh như năm trước. Bởi việc huy động vốn ngày một khó khăn và mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng của NHNN trong năm nay thấp hơn năm trước.

Theo Ngân hàng Phát triển nhà TP. HCM (HDBank), tăng trưởng tín dụng của HDBank trong năm 2010 tuân thủ theo chỉ đạo của chung của NHNN là 25%, giảm 9% so với năm 2009. Đối tượng khách hàng mà HDBank hướng đến là DN vừa và nhỏ, đó là các đơn vị sản xuất – kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh mặt hàng xuất nhập khẩu.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) cho rằng, tiềm năng phát triển của ngành ngân hàng trong năm 2010 là đã nhìn thấy, vì khi kinh tế phục hồi thì hoạt động ngân hàng sẽ tăng trưởng sớm nhất. Tuy nhiên, ngành ngân hàng phải đối mặt với sự cạnh tranh với các công ty tài chính trong quá trình phát triển tín dụng, vì các công ty tài chính có cơ chế thoáng hơn.

Ông Bình dự kiến, tăng trưởng tín dụng của DongA Bank trong năm nay là 25%, thấp hơn so với mức thực hiện khoảng 28% của năm trước. Năm nay, DongA Bank tập trung tín dụng bán lẻ và khu vực nông thôn.

Thùy Vinh

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: