Ktetaichinh’s Blog

January 10, 2010

Cấp phép xây dựng sẽ thoáng hơn

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 5:08 pm
Tags:

Sở Xây dựng TP.HCM vừa trình UBND TP dự thảo quy định về cấp phép xây dựng trên địa bàn TP, thay thế quyết định 04 đang áp dụng.

Công nhận nhà xây dựng trái phép nhưng phù hợp quy hoạch

Ngoài các loại giấy tờ hợp pháp, hợp lệ về quyền sử dụng đất, quyết định giao, cho thuê đất… theo quy định trước đây, lần này Sở Xây dựng TP đề xuất mở rộng thêm đối tượng được cấp phép xây dựng (CPXD): nhà riêng lẻ không có các loại giấy tờ trên nhưng nằm trong khu dân cư hiện hữu, ổn định và sử dụng trước ngày 1-7-2004 (ngày Luật đất đai có hiệu lực).
Bên cạnh đó khu vực này phải được quy hoạch là đất ở, chủ đầu tư cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về ranh giới thửa đất đang sử dụng (kể cả phần tường chung với các nhà liền kề) hoặc không có tranh chấp khiếu nại và được UBND phường xã xác nhận thì được CPXD. Như vậy có thể hiểu nhà xây dựng trái phép trước ngày 1-7-2004 nhưng phù hợp quy hoạch, không tranh chấp và có xác nhận của chính quyền địa phương thì vẫn được CPXD.

Công trình có một phần phù hợp quy hoạch và đủ điều kiện CPXD, phần còn lại không phù hợp quy hoạch thì trong giấy phép xây dựng phải thể hiện thêm phần xây dựng tạm (có kết cấu tách biệt với kết cấu nhà chính) và người dân phải cam kết tháo dỡ không bồi thường phần công trình tạm này khi thực hiện quy hoạch. Công trình có nguồn gốc là biệt thự muốn xây dựng mới phải có sự đồng ý của UBND TP cho phá dỡ công trình cũ.

Người dân được tự thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ, quy mô dưới ba tầng và diện tích sàn từ 250m2 trở xuống nhưng phải phù hợp quy hoạch được duyệt và tự chịu trách nhiệm về chất lượng thiết kế cũng như việc ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Nhà ở có diện tích lớn hơn những công trình trên hoặc nằm trong các khu ảnh hưởng đến di sản văn hóa thì việc thiết kế phải do tổ chức, cá nhân có đủ năng lực hành nghề thực hiện.

Xóa “treo” bằng xây dựng tạm

Lâu nay, người dân trong các khu quy hoạch “treo” than phiền rằng quyền lợi liên quan đến nhà ở, quyền sử dụng đất bị hạn chế, trong đó có CPXD. Lần này Sở Xây dựng TP đề xuất: nhà ở, công trình thuộc khu vực đã có quy hoạch được duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và người dân có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thì được xem xét CPXD tạm tối đa năm tầng.

Tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện về tiêu chuẩn xây dựng, quy định về kiến trúc, cảnh quan… Những nơi theo quy hoạch là công trình hạ tầng kỹ thuật (nhà ga, bến xe, đường dự phóng…), các công trình công cộng (trường học, bệnh viện, công viên…) mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan chức năng để làm dự án thì được xem xét CPXD tạm theo thời hạn thực hiện quy hoạch nhưng phải phù hợp với mục đích, kế hoạch sử dụng đất.

Riêng nhà ở trong khu vực hành lang bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật hiện hữu, hành lang bảo vệ bờ sông, kênh rạch… chưa có chủ trương di dời thì không cho xây dựng mới, chỉ được sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi diện tích, kết cấu công trình. Nhà ở nằm trong quy hoạch lộ giới các tuyến đường hiện hữu nhưng chưa có kế hoạch mở rộng thì được phép sửa chữa, cải tạo theo kiến trúc, kết cấu hiện trạng cũ.

Trường hợp muốn xây dựng lại thì được CPXD tạm quy mô bán kiên cố một tầng (trệt, tường gạch, mái tôn hoặc ngói). Nếu hiện trạng là đất trống thì không được xây mới nhà ở, chỉ được cải tạo hàng rào, cổng hiện hữu.

Người dân phải cam kết tháo dỡ các công trình tạm khi Nhà nước triển khai dự án tại các khu vực trên và phần xây dựng này không được bồi thường. Nếu không thực hiện sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Theo đề xuất của Sở Xây dựng TP, thời gian CPXD nhà ở riêng lẻ không quá 15 ngày làm việc, các công trình khác không quá 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Giấy phép di dời công trình cũng thực hiện tương tự thời gian trên.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: