Ktetaichinh’s Blog

January 7, 2010

Thương cho dầu gió, thuốc bổ

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:24 am
Tags: , ,

TBKTSG Online) – 776 doanh nghiệp được người tiêu dùng bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2010 đã được nhà tổ chức công bố, đồng thời cũng công bố kèm theo 204 sản phẩm được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm Việt Nam tốt nhất. Điều đáng buồn là nhóm hàng dược phẩm, sản phẩm tốt nhất lại là dầu gió, đông dược và thuốc bổ (vitamin C).

Cả thảy có 6 mặt hàng dược phẩm của 4 công ty trong nước được bình chọn là sản phẩm Việt Nam tốt nhất nhưng đọc qua mới thấy buồn cho ngành dược phẩm nước nhà, bởi chỉ là dầu gió, dầu khuynh diệp, kim tiền thảo, bổ phế chi khái lộ, oxy già và vitamin C.

Còn nhớ năm 2002, khi Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển ngành dược tới năm 2010, riêng phần sản xuất, nêu mục tiêu tới năm 2010, Việt Nam xây dựng các cơ sở công nghiệp sản xuất kháng sinh và hóa dược, sản xuất các nguyên liệu làm thuốc có thế mạnh, đặc biệt từ dược liệu và bảo đảm dược phẩm sản xuất trong nước đáp ứng 60% nhu cầu thuốc phòng bệnh và chữa bệnh của xã hội.

Tới giờ, lẽ ra, các sản phẩm dược tốt nhất của chúng ta phải là kháng sinh loại xịn, thuốc đặc trị, thuốc chữa các bệnh hiểm nghèo chứ đâu phải là mấy thứ dầu gió, đông dược mà người ta đã làm từ hàng chục năm qua. Không biết có chính xác hay không nhưng một công ty nghiên cứu thị trường của Anh mới đây công bố tiêu thụ dược phẩm của Việt Nam năm 2009 đạt 1,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 100 triệu đô la Mỹ so với năm 2008 và dự báo tăng lên 1,7 tỉ đô la Mỹ vào năm 2013.

Năm 2008, nhập khẩu dược phẩm và nguyên liệu hơn 900 triệu đô la Mỹ thì năm 2009 đã 1 tỉ đô la Mỹ, cũng phần nào nói lên thị trường dược trong nước càng về sau, càng phụ thuộc vào dược phẩm ngoại nhập.

Bộ Y tế thì cho biết các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất đáp ứng 50% nhu cầu dược phẩm cho thị trường, một nửa còn lại phải nhập khẩu nhưng ngay cả nguyên liệu cho sản xuất trong nước thì doanh nghiệp vẫn phải lệ thuộc vào nước ngoài.

Cũng không có gì ngạc nhiên khi dược phẩm và sữa công thức (sữa bột) là hai nhóm hàng mà người tiêu dùng luôn phải đối mặt với các đợt tăng giá bất chấp nguồn cung thừa hay thiếu so với nhu cầu.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: