Ktetaichinh’s Blog

January 7, 2010

Mua chứng khoán ăn cổ tức

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 2:15 am
Tags: ,
Có ít nhà đầu tư (NĐT) quan tâm đến mức cổ tức được chia bằng tiền khi mua cổ phiếu vì nó khá khiêm tốn so với sự biến động giá trên thị trường. Nhưng nếu biết chọn mua cổ phiếu có cổ tức cao thì đây cũng là một khoản lời chắc chắn.

Cao hơn lãi suất ngân hàng

Đối với NĐT, chỉ số P/BV (giá/giá trị sổ sách) là một trong nhiều yếu tố để lựa chọn cổ phiếu (CP) khi mua vào. Nếu P/BV nhỏ hơn 1, điều này cho thấy giá CP đó đang được giao dịch dưới giá trị sổ sách và theo lý thuyết, NĐT nên xem xét lựa chọn những CP này. Nhưng số CP này hiện trên thị trường khá hiếm, nhất là sau khi những phiên CP đã tăng mạnh. Trong khi đó, NĐT có thể tìm được những công ty sẽ chia cổ tức cao bằng tiền mặt để từ đó so sánh với thị giá và quyết định.

Xét trên những tiêu chí đó, hiện nay những CP có thể chọn xem xét để mua vào chờ nhận cổ tức đa số đều có giá dưới 30.000 đồng/CP, thậm chí dưới 20.000 đồng/CP và đa số đang giao dịch trên sàn Hà Nội.

Ví dụ CTCP sách và thiết bị trường học Long An (LBE) dự kiến mức cổ tức năm 2009 tối thiểu là 10% trong khi giá hiện tại là 12.000 đồng/CP. Nếu NĐT mua LBE vào lúc này và nắm giữ 5 tháng sau thì sẽ nhận được cổ tức 1.000 đồng. Nếu mang số tiền đó gửi vào ngân hàng với lãi suất hiện nay ở mức 0,866%/tháng, sau 5 tháng NĐT sẽ nhận được tiền lãi khoảng 520 đồng. Như vậy mức cổ tức nhận được cao gấp đôi lãi suất gửi ngân hàng.

Tương tự như CTCP Bao bì Bình Dương (HBD) có kế hoạch sẽ chia cổ tức năm 2009 từ 15-20%/mệnh giá (năm 2008 mức cổ tức của HBD chia cho cổ đông là 20%). Nếu mua CP ở thời điểm này, NĐT bỏ ra 16.000 đồng và sẽ thu về được số tiền lãi là 1.500 đồng trong 5 tháng. Nếu mang số tiền đó gửi vào ngân hàng NĐT sẽ thu về được 700 đồng sau 5 tháng. Như vậy, NĐT nắm giữ HBD sẽ có mức sinh lời hơn gấp đôi so với gửi tiết kiệm.

Hay CTCP NTACO (ATA) có kế hoạch chia cổ tức năm 2009 từ 32 – 36% nhưng hiện nay giá CP của ATA chỉ ở mức 29.000 đồng/CP…

Đó là chưa kể đối với một số doanh nghiệp thực hiện chia cổ tức bằng CP mà NĐT có thể xem xét thêm, tùy vào việc giữ lợi nhuận lại để phát triển sản xuất như thế nào.

Cao chưa chắc đã hấp dẫn

Mùa chia cổ tức cho năm 2009 đang diễn ra và các doanh nghiệp sẽ thực hiện kéo dài cho đến hết tháng 5.2010 (ngay sau kết thúc đại hội cổ đông thường niên). Vì vậy đây là cơ hội cho những NĐT lựa chọn CP để mua vào và nắm giữ mà không quá lo lắng đến biến động hằng ngày trên thị trường.

Thế nhưng, không phải CP nào có mức chia cổ tức cao cũng đồng nghĩa với việc cao hơn lãi suất tiết kiệm của ngân hàng. Vì để đủ hấp dẫn NĐT thì phải xét cổ tức trên thị giá của CP đó. Nếu doanh nghiệp chia cổ tức đến 30% (3.000 đồng/CP) nhưng thị giá hiện nay lên đến 60.000 đồng/CP thì mua vào lúc này cũng chỉ tương đương gửi tiết kiệm ngân hàng. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp cổ tức chỉ ở mức 15-20% nhưng giá CP đang được giao dịch khá cao. Những CP này luôn có sự biến động giá khá mạnh khi thị trường tăng hay giảm nên mức rủi ro cũng lớn. Do vậy NĐT cần xem xét và chọn lọc dựa qua Nghị quyết của Đại hội cổ đông đầu năm 2009 về mức cổ tức sẽ chia là bao nhiêu. Công ty này đã tạm ứng cổ tức năm 2009 hay chưa và nếu có thì ở mức bao nhiêu? Mức cổ tức còn lại phải chia là bao nhiêu? Đặc biệt kết quả hoạt động kinh doanh cả năm của doanh nghiệp có đủ để đảm bảo lợi nhuận đạt được nhằm chia cổ tức như kế hoạch hay không?…

Giám đốc một công ty chứng khoán tại TP.HCM nhận xét, chỉ có những NĐT theo trường phái đầu tư cơ bản mới chọn mua CP để tính lời trên cổ tức được chia. Thông thường đó cũng là những NĐT theo hướng nắm giữ CP trung và dài hạn cũng như sức chịu đựng rủi ro thấp nhất. Riêng những NĐT theo trường phái đầu tư ngắn hạn hay “lướt sóng” thì sẽ có những tiêu chí lựa chọn riêng như thanh khoản cao, có thông tin tốt hỗ trợ, P/E kỳ vọng thấp…

Theo nhận định của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), chính sách cổ tức cao bằng tiền mặt luôn được NĐT đánh giá cao. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải xây dựng chính sách trả cổ tức tương ứng với tình hình tài chính doanh nghiệp và không nên duy trì việc trả cổ tức cao khi không đủ nguồn lợi nhuận để chi trả. Đó là hình thức ăn dần vào vốn của chính cổ đông. Đây cũng là một trong những động lực để ban điều hành tự nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, kiểm soát chi phí trong hoạt động hoặc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay và vốn tự có.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: