Ktetaichinh’s Blog

January 7, 2010

Chặn mọi ngả đường kinh doanh vàng ảo

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 10:51 pm
Tags: , , ,

Kể từ 31/3, các ngân hàng và doanh nghiệp đã được cấp phép phải dừng ngay mọi hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài, theo lệnh mới công bố của Ngân hàng Nhà nước.
> Sàn vàng ngưng mở tài khoản mới, chuẩn bị đóng cửa

Hôm 6/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ký ban hành Thông tư số 01/2010 bãi bỏ các quyết định hiện hành liên quan tới việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài. Với động thái mới của cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đang kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài phải chấm dứt hoạt động này ngay từ 6/1, ngày thông tư có hiệu lực. Với các giao dịch để tất toán, đóng tài khoản phải thực hiện trước 30/3. Cùng ngày này, giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài Ngân hàng Nhà nước đã cấp cho các ngân hàng và doanh nghiệp trước đây cũng sẽ hết hiệu lực

Quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước gây bất ngờ với giới kinh doanh vàng. Ông Đỗ Minh Phú, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng, cho biết các cuộc họp bàn của Ngân hàng Nhà nước với hiệp hội và các thành viên gần đây chỉ bàn tới hoạt động sàn vàng và kinh doanh trên tài khoản trong nước, chưa đề cập tới việc kinh doanh tài khoản nước ngoài. Ông Phú hiện là Tổng giám đốc Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji – một đơn vị có giấy phép kinh doanh trên tài khoản nước ngoài.

Theo ông Phú, kinh doanh trên tài khoản ở nước ngoài là một nghiệp vụ quan trọng với các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Hầu hết các công ty đều coi đây là công cụ phòng ngừa rủi ro, giúp cân bằng trạng thái khi mua bán vàng vật chất trong nước. Công cụ này, theo ông Phú, cũng hỗ trợ cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu trong điều kiện thị trường thế giới thuận lợi.

Tuy nhiên, phía Ngân hàng Nhà nước tỏ ra quyết tâm làm lành mạnh thị trường vàng trong nước sau thời gian dài không rõ người quản lý. Một quan chức Ngân hàng Nhà nước cho rằng kinh doanh tài khoản nước ngoài đúng rất quan trọng với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vàng, tuy nhiên đã có trường hợp lợi dụng nghiệp vụ này để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước và sàn vàng.

Đại diện một doanh nghiệp đầu mối lớn tại Hà Nội cho biết không ảnh hưởng nhiều bởi quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước, bởi kinh doanh vàng trên tài khoản (kể cả trong nước và nước ngoài) hiện chỉ chiếm 5% tổng doanh thu của công ty. Tuy nhiên, theo ông, quyết định này sẽ gây khó khăn cho những đơn vị mà nghiệp vụ này đang mang lại 70-80% doanh thu trong mảng kinh doanh vàng.

Trước đó, Thủ tướng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước ban hành các quyết định chấm dứt hoạt động sàn vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước kể từ 30/3. Với việc ngừng kinh doanh tài khoản ở nước ngoài, giới đầu tư trong nước không còn cơ hội chơi vàng ảo.

Mua vàng thu dọn “chiến trường”

Friday, 8. January 2010, 07:21:40

TT – Gần đây, lượng vàng do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) bán ra tăng ba lần nhưng không phải do người dân mua mà là giới đầu cơ, các ngân hàng (NH) nhằm thu dọn “chiến trường” sau khi NH Nhà nước bắt tay chấn chỉnh thị trường vàng.

Một lãnh đạo công ty vàng nói rằng cần phải giải mã sức mua vàng, nếu không những con số về lượng vàng bán ra tăng vọt này sẽ bị lợi dụng để kích nhu cầu mua vàng trong dân như từng diễn ra trong cơn sốt giá trước ngày 11-11-2009.

Quy trình hoạt động mua/bán vàng đối ứng cũng là lý do NH liên tục mua vàng trong những ngày qua

Ai mua vàng?

Lượng vàng bán ra tại SJC một tháng trở lại đây tăng đột biến, trung bình đạt trên 10.000 lượng/ngày. Những thời điểm giá vàng trong nước xuống thấp doanh số bán ra trên thị trường đạt 15.000-16.000 lượng/ngày.

Trước kia lượng vàng mua vào thường xấp xỉ so với bán ra, tuy nhiên một tháng gần đây hầu hết chỉ có chiều bán ra, còn lượng vàng mua vào không đáng kể.

So với thời điểm bình thường khác thì lượng vàng bán ra thị trường của SJC tăng ba lần.

Đại diện SJC cho biết mua chủ yếu trong những ngày qua là NH và các đơn vị kinh doanh vàng. Tuy nhiên, những ngày gần đây do khan hiếm VND nên các NH không còn mua nhiều như trước. Trong ngày 7-1 lực mua có dấu hiệu chựng lại so với những ngày trước, đến đầu giờ chiều 7-1, cân đối mua cao hơn bán khoảng 10.000 lượng.

Cũng có người dân đi mua vàng nhưng chủ yếu là để trả nợ cho số vàng đã vay để đầu cơ trước đây. Giới đầu cơ vàng nhận định NH Nhà nước sẽ siết hoạt động đầu cơ vàng vì thế tranh thủ “ngày rộng tháng dài” để có thể tính toán mua/bán sao cho có lợi nhất nhằm kết thúc quá trình đầu cơ.

Ghi nhận tại các cửa hàng bán lẻ cho thấy sức mua những ngày qua không tăng. Chủ một tiệm vàng tại chợ Tân Định (Q.1, TP.HCM) cho biết chủ yếu là bán nữ trang, người dân không mua vàng để đầu cơ như trong tháng 10, 11. Nhiều tiệm vàng cho biết thường đóng cửa nghỉ sớm do ế ẩm.

Tổng giám đốc một công ty đầu tư kinh doanh vàng cho biết nhu cầu mua vàng của người dân rất yếu, vì thế dù giá vàng thế giới tăng liên tục, từ 1.085 USD/ounce lên gần 1.140 USD/ounce nhưng giá vàng trong nước tăng rất ít. Nếu dân mua vàng nhiều thì giá vàng trong nước phải vượt 27 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, lượng vàng bán ra tại các công ty khác không tăng nhiều như ở SJC. Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết mỗi ngày công ty bán khoảng 2.700 lượng vàng, trước kia từ 1.500-1.800 lượng/ngày, trong đó phần nhiều vẫn là vàng miếng SJC.

NH mua nhiều vàng

Nhiều NH xác nhận họ đã và sẽ tiếp tục mua vàng, chủ yếu là vàng SJC, để cân đối lại số vàng đã bán trước đây. Việc này có liên quan đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là đóng cửa sàn vàng cũng như bãi bỏ quy định của NH Nhà nước về tài khoản vàng ở nước ngoài.

Lãnh đạo một NH cho biết do lượng trước tình hình nên ngay từ cuối năm 2009 đã thực hiện mua vàng để cân đối lại số vàng đã bán trước đây. Hầu hết các NH đã tính toán mua rải ra, không mua tập trung, chỉ mua khi giá vàng ở mức thấp. Các NH cũng cho rằng việc mua vàng này không ảnh hưởng lớn đến sức cầu về vàng ở trong nước vì họ có thời gian khá dài để thu xếp đóng tài khoản vàng ở nước ngoài.

Các NH đồng loạt mua vàng nhằm giải quyết các hoạt động mua bán vàng đối ứng đã thực hiện trong thời gian qua. NH huy động vàng của dân theo nguyên tắc vay vốn vàng phải trả lại bằng vàng. Để sử dụng số vàng đã huy động, NH có nhiều cách: bán một phần vàng đã huy động để lấy VND cho vay, bán vàng khi giá trên thị trường tăng cao và mua lại khi giá giảm, cho vay vàng để đầu cơ…

Do giá vàng liên tục biến động, NH có thể bị lỗ khi mua lại số vàng đã bán để trả cho dân. Vì thế, các NH đều thực hiện một động tác đó là cùng lúc bán vàng miếng ở trong nước phải mua ở nước ngoài tương ứng với số vàng đã bán (còn gọi là mua/bán đối ứng). Vàng mua ở nước ngoài là vàng trên tài khoản, còn gọi là vàng ảo, trong khi vàng NH đã bán và phải mua lại để trả cho dân là vàng miếng. Nhờ mua/bán đối ứng liên tục nên NH không bị rủi ro và vẫn có đủ vàng miếng để chi trả cho dân.

Tuy nhiên, tới đây các NH sẽ phải đóng tài khoản vàng. Để có thể đóng tài khoản, các NH phải bán vàng ở nước ngoài và song song đó là mua vàng ở trong nước để tránh biến động về giá. Do người dân chỉ gửi vàng SJC vì thế số vàng mà NH đã bán và nay phải mua lại cũng chủ yếu là vàng SJC. Đó cũng là lý do lượng vàng SJC bán ra trong những ngày qua tăng cao.

T.TU. – T.SƠN – A.HỒNG

Đơn đặt hàng cho NH Nhà nước

Giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới 1,5 triệu đồng/lượng. Đưa giá vàng trong nước về ngang với giá thế giới là trách nhiệm của NH Nhà nước. Đặt ra yêu cầu này là bởi vì Thủ tướng đã giao NH Nhà nước phải quản lý thị trường vàng. Cũng tương tự như các bộ ngành khác, nếu giá thuốc tăng cao trách nhiệm thuộc Bộ Y tế, giá ximăng thuộc Bộ Xây dựng…

Trước đây, vai trò của NH Nhà nước với thị trường vàng còn mờ nhạt thì nay đã rõ ràng. Thủ tướng đã giao NH Nhà nước xây dựng một nghị định mới, trong đó sửa hàng loạt nghị định liên quan để thống nhất một đầu mối là NH Nhà nước quản lý thị trường vàng.

NH Nhà nước đã bắt tay vào việc chấn chỉnh thị trường vàng. Các sàn vàng sẽ đóng cửa vào cuối tháng 3-2010. Tiếp sau đó, NH Nhà nước sẽ ban hành quy định mới về quản lý vàng, huy động, cho vay vàng miếng. NH Nhà nước sẽ phải tách bạch nhu cầu mua vàng, phần nào là do dân mua để cất trữ, làm nữ trang, phần nào là do hoạt động đầu cơ…

Chắc chắn NH Nhà nước sẽ mạnh tay siết lại đầu cơ để loại bớt nhu cầu mua vàng phát sinh từ hoạt động này. Sự bất ổn của thị trường vàng trong nhiều năm qua xuất phát từ đây. Hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn lượng vàng đã được cho vay để đầu cơ nhằm hưởng chênh lệch giá, từ đó tạo ra nhu cầu lớn về vàng, đẩy giá vàng liên tục tăng bất thường.

Nhu cầu mua vàng của dân là không lớn. Lúc này, ít ai mua hàng trăm lượng vàng để cất giữ. Nhiều chuyên gia vàng khẳng định nếu chỉ là mua sắm nữ trang, một số ít người dân mua vàng làm của thì chỉ cần lượng vàng có sẵn trong nước cũng đã đáp ứng. Dẹp được nạn đầu cơ gây bất ổn cho giá vàng cũng sẽ kéo giá USD tiền mặt tại thị trường tự do dịu lại.

Vì vậy, lúc này giới kinh doanh vàng và ngân hàng đang nghĩ đến một thị trường vàng và USD bình lặng hơn. Không ít đơn vị đang xoay xở để có thêm nguồn thu thay thế cho nguồn thu nhờ các hoạt động đầu cơ vàng.

Người dân quan tâm đến vàng cũng mong muốn giá vàng sẽ thôi nóng, theo sát giá thế giới. Đó là đơn đặt hàng cho NH Nhà nước với tư cách là nơi chịu trách nhiệm quản lý thị trường vàng.

T.TUYỀN

* Từ 6-1, chấm dứt kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài

– Việc kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài sẽ chấm dứt từ 6-1, theo thông tư 01 vừa được NH Nhà nước ban hành. Các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đang kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài phải tất toán, đóng các tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài trước ngày 30-3-2010 vì sau ngày này các giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài do NH Nhà nước đã cấp trước đây sẽ hết hiệu lực. Trước đó Chính phủ cũng đã quyết định chấm dứt kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước từ cuối tháng 3.

* Lãi suất vàng giảm mạnh

– Ngày 7-1-2010, Ngân hàng Á Châu đã giảm lãi suất huy động vàng ở tất cả các kỳ hạn, trong đó kỳ hạn phổ biến 3 tháng chỉ còn 2,5%/năm, 6 tháng 2,6%/năm, 9 tháng 2,7%/năm. Trước đó, một số NH cũng đã giảm mạnh lãi suất huy động vàng, thấp nhất chỉ còn 1,7%/năm. Trước đây có lúc lãi suất huy động vàng lên đến 7%/năm. Theo các NH, lãi suất vàng sẽ tiếp tục giảm vì nhu cầu vay vàng đã giảm mạnh do nhiều nhà đầu cơ vàng bị thua lỗ nặng chưa có vốn để tiếp tục hoạt động đầu cơ.

– Một số NH đã tăng mạnh tiền ký quỹ khi vay vàng với mục đích đầu cơ. Cũng có NH đã dừng cho vay vàng để đầu cơ với lý do tới đây không còn được mua vàng tài khoản ở nước ngoài vì thế dễ bị rủi ro

Dọn sàn vàng đừng làm sốc thị trường

Với quyết định đưa ra ngày 6-1, việc thu dọn hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản đã diễn ra sớm hơn mong muốn của giới kinh doanh. Vì thế các đơn vị này lo ngại nếu Ngân hàng (NH) Nhà nước không có biện pháp hỗ trợ, có thể ảnh hưởng thị trường vàng ở trong nước.

NH Nhà nước đã quyết định kể từ 6-1 các NH và doanh nghiệp phải chấm dứt kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài, trừ các giao dịch tất toán và đóng tài khoản để đến ngày 30-3 là hoàn tất.

Trước đó, nhiều đơn vị mong muốn sẽ chấm dứt kinh doanh vàng tài khoản ở trong nước vào cuối tháng 3-2010, với kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài có thể chậm hơn để có ngày rộng tháng dài xử lý số vàng đã mua/bán có lợi nhất. Nay các đơn vị này chỉ có chưa đầy ba tháng để đóng tài khoản ở nước ngoài.

Muốn đóng tài khoản vàng ở nước ngoài, NH phải giải quyết hai vấn đề: mua lại số vàng miếng đã bán và lựa chọn thời điểm thích hợp để bán số vàng trên tài khoản đã mua ở nước ngoài. NH phải cân nhắc vì việc mua vàng miếng nếu diễn ra trong cùng một thời điểm có thể đẩy lực cầu về vàng trong nước lên cao, ảnh hưởng đến giá vàng.

Để giải tỏa áp lực này, một số đơn vị đã đề nghị NH Nhà nước nên có lộ trình, có thể kéo dài thời gian đóng tài khoản vàng ở nước ngoài để các đơn vị chọn được giá mua/bán tốt nhất; công bố cho nhập khẩu thêm vàng để tăng thêm nguồn cung giúp các đơn vị mua lại số vàng đã bán mà không ảnh hưởng đến thị trường cũng như giá vàng trong nước…

Chủ trương đóng cửa sàn vàng và dừng các hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản nhằm ổn định thị trường vàng trong nước sẽ hoàn hảo, nếu không có những cú sốc cho thị trường gây ra bởi quá trình thu dọn.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: