Ktetaichinh’s Blog

January 3, 2010

Chứng khoán năm 2010: Cuộc chơi ngày càng khó hơn

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 4:26 am
Tags: ,

Nếu cứ giữ lối đầu tư theo phong trào, không chế ngự được lòng tham, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ trở thành “miếng mồi ngon” cho các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài.

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, trong thời gian tới, nếu cứ giữ lối đầu tư theo phong trào, không chế ngự được lòng tham, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ trở thành “miếng mồi ngon” cho các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài.Bước vào một năm mới, các nhà đầu tư lại sửa soạn cho những cuộc chinh phục mới trên thị trường chứng khoán. Nhưng những biến động của thị trường năm 2009 có thể coi là “liều thuốc” thử bản lĩnh và trình độ của nhà đầu tư. Năm 2010, cuộc chơi sẽ ngày càng khó hơn.

Chế ngự lòng tham

Xuất phát từ 313 điểm vào đầu năm 2009, VN-Index về mốc 400 điểm vào những ngày cuối cùng của năm. Những tưởng mọi người sẽ vui với sự tăng trưởng này, nhưng thực tế cho thấy, vẫn có nhiều nhà đầu tư lại mất tiền khi thị trường rơi từ 630 điểm xuống sát 400 điểm, mất đến 30%.

Thậm chí, nhiều người còn cho rằng sự thua lỗ của nhiều nhà đầu tư ở thời điểm này còn lớn hơn so với thời điểm VN-Index rơi từ đỉnh 1.000 điểm xuống còn 800 điểm. Nguyên nhân của thua lỗ này được nhiều chuyên gia lý giải là do lòng tham của nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), đã chia sẻ với báo giới rằng năm 2009 một lần nữa cho thấy sự phát triển thiếu vững chắc của thị trường chứng khoán. Quá nhiều người trượt theo tâm lý muốn thị trường lên, lên và lên, nhưng lên bao nhiêu mới hài lòng?

Khi VN-Index ở 230 điểm, người ta mong đến 300 điểm. Đến 300 điểm lại mong đến 500 điểm. Ở mức 500 điểm chưa thỏa, lại mong đến 700 điểm…

Lòng tham của con người là vô tận, nhưng thị trường lại chỉ có một sự thật. Đó là chỉ khi thị trường tăng trưởng vững chắc thì mới không xảy ra cảnh có quá nhiều nhà đầu tư mất tiền vì sự tham lam và nhẹ dạ của chính mình, ông Hưng đúc kết.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm này, ông Quách Mạnh Hào – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TSC), cũng nhấn mạnh kinh nghiệm đầu tiên là không được tham. Kinh nghiệm thứ hai là khi bạn nhận định thị trường không rõ ràng thì không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, nghĩa là vay mượn, để đầu tư, đặc biệt là vay nóng, ngắn hạn.

Nếu bạn đầu tư bằng tiền của bạn thì hãy coi đó đơn giản như một khoản tiết kiệm. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn ổn định tâm lý khi đầu tư. Lòng tham và sự thua lỗ xét ra vẫn là bài học không hề cũ của năm 2009. Nếu nhìn vào đường đi nước bước của các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài trong năm qua thì có lẽ các nhà đầu tư trong nước càng “thấm” hơn về bài học này.

Các nhà đầu tư nước ngoài không còn là những nhà đầu tư dài hạn và đầu tư theo truyền thống như cách thông thường của họ nữa. Họ đã nhạy bén với chiến thuật lướt sóng. Khi thị trường xuống thì mua ròng và khi thị trường hơi nhích lên thì bán ròng. Phải khẳng định rằng, xác suất chiến thắng của họ bao giờ cũng lớn hơn các nhà đầu tư trong nước.

Bởi ngay cả với chiến thuật lướt sóng, họ cũng làm bài bản: xuống bao nhiêu thì cắt lỗ, lên bao nhiêu thì chốt lãi. Và những nhà đầu tư trong nước thiếu kiến thức, kinh nghiệm đã là những người “ngã sóng” của họ.

Để khắc phục những nhược điểm này, một lãnh đạo của Công ty chứng khoán Click & Phone đã khuyên các nhà đầu tư rằng bước vào năm 2010, nếu ai không thạo chuyện lướt sóng trên thị trường thì nên trở thành các nhà đầu tư trung hạn trên thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán đang trong xu thế đi lên, nhà đầu tư nên mua dần vào mỗi khi thị trường điều chỉnh từ 20-30% và để trạng thái đầu tư trung hạn.

Nhà đầu tư nên thực hiện bán ra khi đạt được mục tiêu lợi nhuận. Sau khi thực hiện bán ra, nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc tham gia lại trong đợt điều chỉnh tiếp theo của thị trường. Không nên quá vội vàng tham gia vào thị trường mà mất đi phần lợi nhuận kiếm được. Trong xu hướng thị trường đi lên dài hạn, việc đầu tư theo chiến lược này là rất thành công và an toàn, cộng với việc nhà đầu tư sẽ chỉ phải thực hiện rất ít giao dịch.

Bản lĩnh và niềm tin

2009 được coi là năm thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tin đồn. Theo thống kê, có khoảng 30% doanh nghiệp niêm yết từng hứng chịu tin đồn. Có tin đơn thuần là đồn thổi, nhưng không ít trường hợp là thông tin thật, từ chính nội bộ phát ra.

Không còn chỉ là những thông tin liên quan đến tình hình tài chính, lãnh đạo doanh nghiệp cũng bị rơi vào “tầm ngắm”. Rồi những tin đồn theo kiểu doanh nghiệp niêm yết chia thưởng, phát hành thêm và cả việc gói kích cầu thứ hai không được thông qua… cũng xuất hiện với tần suất dày đặc.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phải hơn một lần ra văn bản yêu cầu các công ty chứng khoán hướng dẫn nhà đầu tư thận trọng với tin đồn sai lệch. Mỗi lần thông tin được đưa ra là thị trường chứng kiến sự chao đảo về tâm lý của các nhà đầu tư. Thậm chí, khi thông tin chưa được rõ ràng, nhiều nhà đầu tư đã bán quá đà cổ phiếu, bán với mức giá quá rẻ so với giá trị của cổ phiếu, để rồi sau đó phải mua vào ở mức giá cao hơn.

Nhận xét về câu chuyện này, ông Nguyễn Tiến Trung, Phòng phát triển khách hàng của Công ty chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết nhà đầu tư cần phải nắm bắt thông tin, nhưng quan trọng hơn là phải luyện được bản lĩnh trước các thông tin thu nhận được.

Ông Trung cũng chia sẻ kinh nghiệm, để có thể xử lý nhanh nhạy và ra quyết định đầu tư khi nắm bắt được thông tin, nhà đầu tư phải có kiến thức về tài chính. Những kiến thức này luôn cần được cập nhật, bổ sung. Điều này đa số các nhà đầu tư Việt Nam đều thiếu. Thị trường chứng khoán là thị trường của niềm tin, khá nhiều chuyên gia lạc quan đặt niềm tin vào sự phát triển của thị trường trong năm 2010.

Ông Vũ Hữu Điền, Trưởng phòng Quản lý danh mục đầu tư Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital, nhận định: “Năm 2010, mặc dù có những lo ngại lạm phát sẽ quay trở lại cũng như thâm hụt mậu dịch và cán cân thanh toán. Tuy nhiên, với việc chính phủ đã sớm can thiệp để ổn định kinh tế vĩ mô, tôi nghĩ thị trường chứng khoán Việt Nam 2010 sẽ ổn định hơn”.

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán, giá trị nhiều công ty tương đối hấp dẫn. Nếu P/E 2009 là 11,5 lần, thì P/E 2010 chỉ khoảng 10,5, tương đối hấp dẫn đề đầu tư trung và dài hạn. Mặt khác, năm 2010 chúng ta còn nhiều điểm thuận lợi như Quốc hội đã thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2010, thể hiện mục tiêu chú trọng tăng trưởng ổn định chứ không phải hy sinh để tăng trưởng.

Tăng trưởng nhưng vẫn phải kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy vậy, ông Điền cũng đưa ra một số cảnh báo cần lưu ý, đó là thâm hụt ngân sách và lạm phát có thể quay trở lại. Bên cạnh đó, dù thị trường thế giới đang phục hồi nhưng cũng chưa thể dự đoán được, còn gập ghềnh.

Năm 2009 đã khép lại, mang theo những mất mát và sự hối tiếc của nhiều nhà đầu tư. Nhưng cũng chính từ những bài học đó sẽ làm dày thêm hành trang, giúp các nhà đầu tư bản lĩnh hơn, sáng suốt hơn khi bước vào cuộc chơi mới.

Dự cảm thị trường chứng khoán năm 2010

Năm 2010 được các chuyên gia đánh giá là sẽ có nhiều thuận lợi cho thị trường chứng khoán trong nước phát triển.

Ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN)Năm 2010, nền kinh tế thế giới được dự báo sẽ có những cải thiện đáng kể, nên sẽ tác động tốt đến kinh tế Việt Nam.

Đối với thị trường chứng khoán, UBCKNN sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và quy trình giám sát các tài khoản giao dịch. Qua đó, cơ quan quản lý sẽ phát hiện các giao dịch bất thường để sàng lọc, theo dõi và có hướng xử lý kịp thời.

Trung tâm Lưu ký chứng khoán cũng sẽ đưa vào ứng dụng hệ thống lưu ký mới, cho phép giám sát đến từng tài khoản của nhà đầu tư, giúp tăng khả năng giám sát đối với các giao dịch nghi vấn.

Ngoài ra, các công cụ hỗ trợ thị trường nhằm gia tăng tính thanh khoản, như mở nhiều tài khoản, ký quỹ giao dịch, mua bán lại chứng khoán… đang được xúc tiến triển khai.

Cùng với việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để cho phép triển khai các công cụ mới hỗ trợ thị trường, UBCKNN đang xây dựng các văn bản hướng dẫn về ký quỹ giao dịch và giao dịch mua bán lại chứng khoán.

Mặt khác, việc tăng các chế tài xử lý vi phạm hành chính (sửa Nghị định 36/2007/NĐ-CP) theo hướng tăng khung mức phạt đối với các tội danh cũng làm tăng tính răn đe, góp phần giảm thiểu các hành vi giao dịch không công bằng.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI)

Một trong những vấn đề trọng tâm cần chú trọng trong năm 2010 là phải phát triển các nhà đầu tư tổ chức. Để làm việc đó, cần nghiên cứu để loại bỏ những rào cản và bất bình đẳng đang tồn tại đối với các tổ chức đầu tư tài chính, đặc biệt là những bất cập về cơ chế thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) trong đầu tư cổ phiếu và trái phiếu đối với các nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán An Bình (ABS)

Năm 2010, những biến động về giá cả sẽ giảm dần, nên tạo thuận lợi hơn cho thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, hoạt động đầu cơ cũng sẽ ít đi do nguồn vốn ngắn hạn bị hạn chế đáng kể so với năm 2009. Thị trường niêm yết sẽ bền vững hơn, các đợt IPO và thị trường OTC cũng sẽ thu hút sự quan tâm nhiều hơn, dẫn đến những cải thiện về mặt bằng giá và tính thanh khoản của chứng khoán chưa niêm yết.

Trong giai đoạn hiện nay, tôi cho rằng, cần đặc biệt quan tâm tới các nhà đầu tư nhỏ, thông qua việc xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường.

Tôi nhận thấy, sẽ có sự cạnh tranh mạnh giữa các công ty chứng khoán trong năm 2010. Trong cuộc cạnh tranh đó, ưu thế sẽ thuộc về những công ty mạnh về hạ tầng với các ứng dụng công nghệ thông tin đa dạng và những công ty có khả năng khai thác những nguồn vốn dài hạn, ổn định.

Bà Lê Thị Thu Hiền, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Euro Capital (ECC)

Theo tính toán, mức tăng trưởng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của các DN trên hai sàn niêm yết của Việt Nam năm 2009 đạt khoảng 25% so với năm 2008. Với đà phục hồi ngày các rõ ràng và chắc chắn, năm 2010, các DN Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt về doanh thu và lợi nhuận.

Dự báo, mức tăng trưởng EPS của các DN niêm yết trong năm 2010 sẽ khoảng 20% (đã tính tới việc phát hành tăng vốn của các DN). Với một nền kinh tế tăng trưởng ở mức trên 6% (dự kiến năm 2010) và mức tăng trưởng tiềm năng 8%, thì mức P/E (hệ số giữa giá giao dịch của một cổ phiếu và lợi nhuận mà cổ phiếu đó mang lại) chấp nhận được của thị trường chứng khoán Việt Nam khoảng 20 (PEG = 1 được coi là mức cân bằng, trong đó PEG là chỉ số so sánh giữa mức P/E và tốc độ tăng trưởng EPS).

Trong năm 2010, với dự kiến về tăng trưởng của thị trường chứng khoán và việc cho phép triển khai các nghiệp vụ kinh doanh mới, lợi thế sẽ nghiêng về các công ty chứng khoán có nguồn vốn lớn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Công ty Kiểm toán AASC

Tôi cho rằng, chất lượng kiểm toán trên thị trường chứng khoán trong năm 2010 sẽ được cải thiện đáng kể, vì các công ty kiểm toán đã có kinh nghiệm và chú trọng nhiều hơn đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trong khi đó, chất lượng báo cáo tài chính của các công ty niêm yết trong năm 2010 có thể cũng sẽ cao hơn. Lý do là, báo cáo tài chính giữa năm của phần lớn công ty niêm yết đã được soát xét bởi các công ty kiểm toán theo khuyến nghị của UBCKNN.

Dự thảo Luật Kiểm toán độc lập, nếu được thông qua như dự kiến (tháng 5/2010), sẽ góp phần nâng cao địa vị pháp lý của hoạt động kiểm toán độc lập.

Đằng sau sự hồi phục của thị trường chứng khoán

TTCK của hầu hết các nước trên thế giới đều phục hồi tương đối ấn tượng là bức tranh chính có thể dễ dàng nhận thấy trong năm 2009.

Thị trường chứng khoán của hầu hết các nước trên thế giới đều phục hồi tương đối ấn tượng và đi nhanh hơn nhiều so với sự phục hồi của nền kinh tế là bức tranh chính có thể dễ dàng nhận thấy trong năm 2009.Đa số các chỉ số chứng khoán đều tăng trở lại khá ấn tượng, và có những thị trường như Việt Nam có mức tăng của VN-Index trên 100% sau khi nằm trong số những thị trường giảm giá nhanh nhất trong năm 2008.

Các chuyển biến quan trọng giúp thị trường phục hồi

Ẩn ở phía sau những con số phần trăm tăng giá ấn tượng đó là những chuyển biến của nền tảng thị trường. Chuyển biến căn bản nhất nằm ở sự thay đổi về tâm lý của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư từ Mỹ đến Việt Nam đều cảm thấy lạc quan hơn nhiều kể từ mức đáy vào tháng 3-2009.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu giải ngân dòng tiền quay lại các tài sản có rủi ro khiến thuật ngữ “sự thèm muốn rủi ro” (risk appetite) trở nên rất phổ biến trên báo chí trong năm nay – trái ngược với thuật ngữ “lo sợ rủi ro” (risk averse) được dùng trong nhiều tháng trước đó (đến tận tháng 1 và tháng 2-2009 các nhà phân tích vẫn đề cập là nhà đầu tư vẫn đang rất lo sợ rủi ro).

Như vậy tâm lý của nhà đầu tư được gỡ gánh nặng bi quan và nhanh chóng chuyển sang lạc quan sau những thông tin tốt về các đợt thanh tra ngân hàng Mỹ (ít ngân hàng phải tăng vốn để đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn) và số liệu lợi nhuận của các công ty trở nên tốt lên thấy rõ.

Chuyển biến về tâm lý của nhà đầu tư là yếu tố quan trọng thứ nhất dẫn đến việc dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán tạo ra tốc độ hồi phục nhanh của thị trường này. Tâm lý lo sợ mình sẽ bỏ lỡ chuyến tàu hồi phục nhanh như tên lửa của chứng khoán khiến nhà đầu tư liên tục giải ngân tiền vào tài sản có rủi ro và điều này lại tạo ra hiệu ứng tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên.

Chuyển biến thứ hai là số liệu về lợi nhuận của các công ty. Lợi nhuận của các công ty từ Mỹ đến Việt Nam, có thể nói là được cải thiện rất nhiều từ mức rất thấp của năm 2008, một phần là nhờ vào những chính sách kích thích kinh tế của chính phủ và chính sách nới lỏng tiền tệ, bao gồm cả việc duy trì lãi suất ở mức cực thấp và cả việc sử dụng nới lỏng số lượng tiền tệ (quantitative easing) – một cách nói hoa mỹ của việc bơm tiền trực tiếp vào nền kinh tế.

Một yếu tố khác là các công ty này tiến hành cắt giảm chi phí và nhân công một cách mạnh mẽ, nghĩa là lợi nhuận tăng lên thu được là nhờ vào tiết kiệm chi phí nhờ hỗ trợ của chính phủ và thu hẹp hoạt động. Một vài ví dụ là trong ngành xe hơi thì Toyota mạnh tay cắt giảm sản xuất trên toàn cầu từ Bắc Mỹ đến Nhật Bản, còn trong ngành ngân hàng thì gần đây HSBC, RBS và Lloyds lại vừa tiếp tục cắt giảm nhân sự ở mức hàng ngàn người trong vòng 12-18 tháng tới sau khi đã cắt giảm một số lượng không nhỏ từ tháng 12 năm ngoái. Ngoài ra, lợi nhuận của một số công ty còn có được nhờ vào sự gia tăng giá trị trở lại của các khoản đầu tư liên quan đến tài sản tài chính (ví dụ gần gũi nhất là trường hợp hoàn nhập dự phòng của Việt Nam).

Vì vậy, có thể nói thị trường chứng khoán được hỗ trợ nhờ sự chuyển biến trong yếu tố lợi nhuận từ lỗ nặng thành lời bất ngờ, mà trong đó công lao của chính sách kích thích kinh tế và nỗ lực thu hẹp hoạt động, giảm chi phí đóng vai trò chính. Vậy nghĩa là nếu các công ty đủ lớn để tồn tại trong cơn bão tài chính và đủ lớn để được hỗ trợ, họ sẽ an toàn vượt ra khỏi khó khăn dù điều đó phải hy sinh quyền lợi của nhiều người làm công.

Mặc dù các nhà học thuật vẫn còn đang tranh cãi việc nới lỏng số lượng tiền tệ của các ngân hàng trung ương (NHTƯ) có khác gì với việc các NHTƯ tự in tiền ra hay không, thì thực tế là các bảng cân đối tài sản của các NHTƯ đang phình to nhanh chóng. Một vài bài phân tích gọi là các bảng cân đối của các NHTƯ tăng phồng như bong bóng (“ballooning fast”) và tự hỏi là tiền của NHTƯ lấy đâu ra để gia tăng quy mô tài sản nhanh như vậy? Và hệ quả của việc gia tăng nhanh chóng bảng cân đối của các NHTƯ là việc nền kinh tế và thị trường tài chính được bơm vào một lượng thanh khoản khổng lồ.

Thanh khoản là yếu tố quan trọng để giúp duy trì nhiều vị thế đầu tư cho các tổ chức tài chính và quỹ đầu tư lớn. Đây chính là chuyển biến thứ ba đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích thị trường tài chính hồi phục. Nếu thị trường không có thanh khoản tốt hơn để duy trì một lượng lớn các vị thế đầu tư vẫn còn trong trạng thái không an toàn, thì những dòng tiền yếu ớt ban đầu đi vào thị trường sẽ sớm bị lấn át bởi áp lực bán ra. Vì vậy, nếu không có sự cải thiện thanh khoản nhờ hỗ trợ trực tiếp của các NHTƯ cho các tổ chức tài chính lớn trên khắp thế giới, thì dù lợi nhuận công ty tốt hơn và tâm lý nhà đầu tư có lạc quan hơn đến mấy cũng khó có thể kéo thị trường tăng nhanh như vậy.

Tuy nhiên, chính yếu tố thứ ba này cũng tiềm ẩn rủi ro cho các thị trường chứng khoán. Nếu các NHTƯ rút lại lượng thanh khoản này bằng cách bán ra trở lại các tài sản họ đã mua từ thị trường (như các loại trái phiếu và giấy tờ có giá khác), đóng lại các vị thế giao dịch repo và hạn mức hoán đổi để hỗ trợ thanh khoản (liquidity swap lines – điển hình là giao dịch của FED với các NHTƯ khác để hỗ trợ thanh khoản đô la Mỹ), thì thị trường lúc đó liệu có thể có đủ thanh khoản để tự đứng vững?

Đó là lý do vì sao thị trường chứng khoán các nước vui mừng tăng điểm mạnh sau khi kết quả họp G20 thống nhất là chưa rút lại các biện pháp kích thích kinh tế và chưa thắt chặt tiền tệ trở lại. Nếu rút lại các biện pháp này sớm thì e rằng nguồn thanh khoản trên thị trường sẽ bị ảnh hưởng, đồng thời các công ty sẽ không thể duy trì lợi nhuận lạc quan nữa do thiếu hỗ trợ từ vĩ mô khiến nhu cầu tiêu dùng sụt giảm. Nếu yếu tố thanh khoản và lợi nhuận bị ảnh hưởng do thiếu hỗ trợ từ chính sách kích thích kinh tế thì tất yếu tâm lý nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng và ba chuyển biến cơ bản tạo ra bức tranh hồi phục ấn tượng suốt nhiều tháng qua sẽ bị phá vỡ.

Vì vậy, khi các nước G20 chấp nhận duy trì các biện pháp hỗ trợ kinh tế, họ đã xác định mục tiêu trước mắt là khôi phục tăng trưởng kinh tế và gián tiếp hỗ trợ các thị trường tài chính. Tuy nhiên, bước đi này không phải không có sự đánh đổi. Họ đánh đổi rủi ro xảy ra lạm phát và duy trì nền tảng cho một bong bóng tài sản mới tiếp tục hình thành với mặt bằng lãi suất thấp và một lượng tiền lớn chảy trong nền kinh tế.

Như vậy, cũng có thể kể mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế trong trước mắt của các nước G20 là yếu tố thứ tư tạo ra sự tăng điểm của thị trường chứng khoán. Các nước này hy vọng họ sẽ kịp thời rút lại nguồn thanh khoản trong nền kinh tế trước khi nó tạo ra lạm phát cao và bong bóng tài sản quá lớn. Tuy nhiên, thế nào là “kịp thời” thì nhiều nhà kinh tế và phân tích vẫn còn tranh cãi và có lẽ họ vẫn chưa thể trả lời cho đến khi có tín hiệu rõ ràng hơn về nền kinh tế toàn cầu. Thắt chặt tiền tệ là kịp thời hay muộn màng phải chăng sẽ phụ thuộc vào vận may và năng lực của người điều hành chính sách từng nước?

Dubai World: hồi chuông báo động cuối năm hay chỉ là một tàn dư của cuộc khủng hoảng?

Khi người ta tưởng rằng năm 2009 sẽ kết thúc với những hy vọng về một nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau khủng hoảng và hệ thống tài chính sẽ tăng trưởng vững mạnh hơn trong năm sau, thì “sự kiện” Dubai World diễn ra. Nếu chỉ xét ở quy mô số nợ 59 tỉ đô la Mỹ của Dubai World đang nắm giữ, và những thông tin về việc sẽ có thể có nhiều hỗ trợ để cứu giúp tổ chức này, thì sự hoảng loạn của thị trường thế giới vào cuối tháng 11 có thể chỉ là những phản ứng thái quá với một trong những tàn dư của cuộc khủng hoảng. Không ít người tin rằng đây chỉ là một trong những vụ “lộn xộn” cuối cùng trước khi thị trường trở lại quỹ đạo “thẳng tiến”.

Tuy nhiên, nếu suy nghĩ kỹ thì cũng có người sẽ lo ngại rằng không biết còn bao nhiêu công ty như vậy đang vật lộn trong những khó khăn phát sinh từ khủng hoảng và nếu vậy thì đây sẽ là hồi chuông đầu tiên cảnh giác các nhà đầu tư đừng quá lạc quan về diễn biến của thị trường tài chính năm sau. Ở vào thời điểm này, có thể còn quá sớm để nói rằng chúng ta đang hồi phục ở dạng hình nào, chữ V, U, hay W, trên thị trường tài chính và nền kinh tế. Các công ty làm ăn thận trọng sẽ vẫn còn phải giữ vị thế phòng thủ trong chiến lược của mình, vẫn phải chờ đợi tín hiệu rõ ràng từ nền kinh tế trước khi mở rộng kinh doanh trở lại.

Không biết còn bao nhiêu công ty như Dubai World với tham vọng làm giàu nhanh chóng nhờ xây dựng một vương quốc trên cát đang thiếu nợ các ngân hàng lớn? Và liệu có công ty nào như vậy ở Việt Nam hay không? Những chính sách hiện nay liệu đã ổn thỏa hoàn toàn để đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ suôn sẻ trong năm sau? Vì vậy, dù lạc quan về triển vọng của thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường cổ phiếu Việt Nam trong năm 2010, bản thân người viết vẫn tin rằng một chút thận trọng trong các chiến lược đầu tư khi bước vào năm mới là cần thiết.

Theo Hồ Quốc Tuấn

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: