Ktetaichinh’s Blog

January 1, 2010

Hướng FDI vào công nghiệp hỗ trợ

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 4:27 am
Tags: ,
Đánh giá con số khoảng 21,4 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam năm 2009, ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, cam kết như vậy là cao.

Ông nhìn nhận thế nào về luồng vốn FDI năm 2009?

Cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài năm nay giảm rất nhiều so với năm ngoái, nhưng trong bối cảnh hiện tại, với hơn 21 tỷ USD vốn FDI năm 2009 đã chứng tỏ rằng, giới đầu tư tiếp tục nhìn vào tiềm năng dài hạn của Việt Nam.

Cụ thể hơn, nhìn vào số tiền chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam năm nay (khoảng 8 tỷ USD) cũng cho thấy năng lực của các nhà đầu tư khá “khoẻ”. Họ đang đầu tư cho lợi nhuận trong dài hạn, chứ không phải là hiện tại.

Tuy nhiên, dòng vốn FDI năm 2009 cũng nổi lên nhiều vấn đề.

Thứ nhất là, câu chuyện FDI gắn với phát triển bền vững và môi trường. Thứ hai là, FDI đóng góp cho ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định kinh tế của Việt Nam trong dài hạn như thế nào.

Việc FDI quá chú trọng vào khu vực bất động sản, khi khu vực này trồi sụt, nó gây nên những biến động không cần thiết, không đáng có và không tốt cho cả thị trường bất động sản và cả nền kinh tế vĩ mô.

Khi một lượng cam kết lớn đổ vào bất động sản, có thể thấy tiềm năng thị trường bất động sản của Việt Nam được đánh giá cao, nhưng mặt khác, cũng phải tính đến những rủi ro.

Bên cạnh đó, điểm yếu của Việt Nam trong thu hút FDI vẫn tiếp tục là kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có kỹ năng và khả năng quản lý tốt.

Thống kê cho thấy, trong năm 2009, đã có 7,6 tỷ USD đổ vào bất động sản, chỉ sau lĩnh vực lưu trú và ăn uống. Tại sao vậy, thưa ông?

Điều đó chứng tỏ rằng, tiềm năng thị trường bất động sản của Việt Nam rất tốt. Nhìn về dài hạn, Việt Nam đạt được tốc độ 7-8% trong 10 năm tới là hoàn toàn có thể. Kèm theo tốc độ tăng trưởng ấy là thu nhập tăng lên của tầng lớp trung lưu. Như vậy, thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch thực sự là cơ hội để đầu tư.

Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn còn khoảng cách giữa cung và cầu trong lĩnh vực này. Cùng với đó là các cơ hội đầu tư bất động sản trong hệ thống phân phối, bán lẻ, văn phòng, bất động sản khu công nghiệp, kết cấu hạ tầng… Đây chính là những điểm hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài tới Việt Nam.

Nhưng hầu hết dự án chậm trễ lại tập trung chủ yếu vào lĩnh vực bất động sản?

Các dự án trong lĩnh vực bất động sản có điểm phức tạp là liên quan đến quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thiết kế xây dựng, huy động vốn… Với những khó khăn vốn bị coi là nút thắt của môi trường đầu tư Việt Nam, thì có những dự án bất động sản không thành công cũng là dễ hiểu.

Để điều chỉnh điều này, chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực bất động sản cần phải được tính toán phù hợp với thực tiễn, để tránh tình trạng dự án treo do không giải phóng được mặt bằng. Đây là vấn đề thuộc về chính sách.

Ông đánh giá thế nào về xu hướng FDI sắp tới?

Về quan điểm, FDI nên được thu hút vào lĩnh vực dịch vụ, đầu tư cho sản xuất nâng cao chất lượng cạnh tranh cho nền kinh tế phát triển bền vững. Đây là vấn đề mà Việt Nam cần quan tâm. Trong chừng mực nào đấy, thì những năm qua, tỷ trọng FDI dành cho bất động sản quá lớn. Dù tiềm năng của thị trường này rất lớn, song cần tính tới giải toả các nút thắt để hút thêm FDI vào công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến…

Chúng ta nhìn thấy sự dịch chuyển trong việc thu hút FDI vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến và một số ngành dịch vụ khác. Ngành dịch vụ của Việt Nam vẫn còn chậm phát triển và như vậy còn nhiều dư địa để phát triển.

Đối với ngành công nghiệp chế biến, đang có cơ hội đẩy mạnh thu hút FDI, vì để tận dụng sự phát triển của hạ tầng (như Hành lang khu vực Đông Tây…). Hệ thống hạ tầng giao thông này sẽ tạo ra các khu vực công nghiệp, các vùng kinh tế. Chúng ta đang nhìn thấy sự dịch chuyển khi dòng vốn FDI Nhật Bản trong ngành chế biến lên phía Bắc. Họ đang đón đầu sự phát triển hạ tầng của Hành lang Kinh tế Trung Quốc – ASEAN…

Xu hướng thứ hai là các doanh nghiệp nhỏ và vừa của các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước châu Âu đang dịch chuyển tới các nước đang phát triển, do áp lực cạnh tranh trong nước tăng.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: