Ktetaichinh’s Blog

December 30, 2009

Tháo gỡ vướng mắc trong phát triển kinh tế trang trại ở Quảng Bình

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:10 am
Tags: ,

Trang trại nuôi tôm của anh
Võ Đức Nghĩa ở Lệ Thủy.
ND – Những năm qua, nhờ phát triển kinh tế trAng trại (TT) đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở Quảng Bình, định hướng cho người dân từ bỏ sản xuất tự cung, tự cấp vươn tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường. Nhờ có các TT, lợi thế về chăn nuôi tập trung, nuôi thủy sản xuất khẩu, phát triển cây cao-su… đã được phát huy, mang lại nguồn thu lớn cho những nông dân mạnh dạn đổi mới cách làm ăn.
Mở hướng để sản xuất hàng hóa
Trước đây, trồng trọt, chăn nuôi và nuôi thủy sản ở Quảng Bình chủ yếu theo quy mô hộ gia đình, do vậy sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, nguồn lực sử dụng cho sản xuất không lớn và chưa mang tính xã hội. Nhưng năm năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều TT rộng từ ba đến năm ha trở lên chuyên trồng các loại cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, thủy sản theo hướng thâm canh và bán thâm canh. Sản phẩm mà các TT tạo ra thật sự đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp  và nền kinh tế của tỉnh.
Ðến nay, tỉnh Quảng Bình có 1.170 TT, tăng 271 TT so với năm 2008. Số TT tăng, trong đó chủ yếu TT lâm nghiệp, là do chính sách khuyến khích phát triển lâm nghiệp của tỉnh bắt đầu phát huy hiệu quả. Các hộ trước đây được giao đất, giao rừng, nay chuyển sang phát triển kinh tế theo hướng TT lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi mang lại doanh thu lớn.
Bảy năm về trước, khái niệm TT hầu như còn khá lạ lẫm đối với vùng cát ven biển Quảng Bình. Từ chủ trương phủ xanh vùng cát và phát triển nuôi trồng thủy sản trên cát, đến nay dải cát chạy dọc theo bờ biển của Quảng Bình dài 116 km đang là vùng đất “ăn nên làm ra” của các chủ TT. Dọc theo triền cát trắng ấy bây giờ có hàng chục TT trồng rừng, nuôi gia súc kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng mang lại doanh thu hàng tỷ đồng. TT tổng hợp của anh Võ Ðức Nghĩa ở xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy là một điển hình về phát triển kinh tế ở vùng cát ven biển của tỉnh Quảng Bình. Sau ngày nhận hơn năm ha đất cát trắng để lập TT, được sự hỗ trợ tích cực của Trung tâm khuyến nông – khuyến lâm Quảng Bình, của chính quyền địa phương, đến nay, TT của anh Nghĩa nuôi gần 500 con lợn các loại, 100 con bò, ba ha hồ nuôi tôm thẻ chân trắng, bốn ha ao nuôi cá thịt. Doanh thu của TT năm nay đạt gần 10 tỷ đồng.
Theo số liệu của Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Bình, diện tích bình quân của một TT là 5,57 ha. Các TT thu hút hơn 6.300 người lao động vào làm việc. Ðến cuối năm 2009, tổng nguồn vốn đầu tư của TT hơn 235 tỷ đồng.
Nhờ có nhiều TT trồng cây công nghiệp như cao-su, sắn, chăn nuôi lợn ngoại, bò lai sind, nuôi tôm thẻ chân trắng, lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường, nhất là các mặt hàng phục vụ xuất khẩu, như mủ cao-su, tinh bột sắn, tôm đông lạnh ở Quảng Bình tăng đáng kể. Cũng từ đó, doanh thu và thu nhập của các chủ TT tăng gấp nhiều lần. Ngoài TT của anh Võ Ðức Nghĩa, có thể kể ra những chủ TT làm ăn giỏi như Bùi Viết Phương, Bế Văn Mai (thị trấn Nông trường Việt Trung – Bố Trạch) thu từ vườn cao-su hàng tỷ đồng; Bùi Thị Giang (Bắc Nghĩa – Ðồng Hới), Trần Văn Dũng, Hoàng Thị Hòa (Thuận Ðức – Ðồng Hới), Hoàng Ðình Y (Tây Trạch – Bố Trạch) chọn hướng chăn nuôi để làm giàu…
Chỉ tính riêng trong lĩnh vực chăn nuôi, theo đánh giá của ngành nông nghiệp Quảng Bình, phát triển chăn nuôi TT là cơ sở để tỉnh tạo bước đột phá cả về số lượng và chất lượng đàn gia súc, qua đó thúc đẩy giá trị chăn nuôi của tỉnh tăng lên. Nếu năm 2005 là 284.808 tỷ đồng thì năm 2009 hơn 400.000 tỷ đồng. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng gần 45.000 tấn, riêng sản lượng mà các TT chăn nuôi cung cấp chiếm hai phần ba con số nói trên. Có TT chăn nuôi mỗi năm xuất chuồng 900 đến 1.000 con lợn. Kinh tế TT,  mỗi năm mang lại nguồn thu hàng tỷ đồng cho những nông dân mạnh dạn đổi mới cách làm ăn.
Lo “đầu ra” cho nông sản
Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Bình Nguyễn Quốc Út nhận xét: Nếu nói một cách khách quan thì kinh tế TT ở Quảng Bình trong nhiều năm qua hình thành và phát triển một cách tự phát, các chủ trương, chính sách liên quan có tác dụng chưa thật sâu rộng để tạo nên những chuyển biến tích cực đối với loại hình kinh tế nông nghiệp năng động này. Số lượng TT nhiều nhưng quy mô nhỏ. Cả tỉnh có 1.170 TT, nhưng tổng giá trị thu nhập chỉ 70 đến 80 tỷ đồng mỗi năm, bằng mức  trung bình so với kinh tế TT trong cả nước. Vốn đầu tư tuy có tăng cao hơn năm 2008 nhưng vẫn thấp so với bình quân toàn quốc.
Khó khăn nhất hiện nay đối với các TT là vấn đề tiêu thụ sản phẩm. TT phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, khối lượng sản phẩm khá lớn nhưng thị trường thiếu ổn định, giá nông sản, nhất là các mặt hàng như mủ cao-su, tinh bột sắn lên xuống thất thường, trong khi đó giá vật tư nông nghiệp ngày càng tăng cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Ðây là nỗi trăn trở của các chủ TT ở Quảng Bình bởi theo họ, điều này nằm ngoài tầm kiểm soát và năng lực đối phó của người nông dân.
Mặt khác, đầu tư hàng trăm triệu đồng để lập TT là cách làm mạnh dạn và năng động của các chủ TT mà trong đó phần lớn họ là nông dân thực thụ. Ðiều này cũng đồng nghĩa với hậu quả sẽ rất trầm trọng nếu xảy ra rủi ro đối với các TT, nhất là các TT chăn nuôi. Với lưng vốn của các trang trại này, họ khó gượng dậy nếu rủi ro xảy ra. Thực tế ở Quảng Bình đã cho thấy, mức đầu tư lớn song tiềm ẩn sự rủi ro rất cao, hoặc chỉ đơn giản, khi đàn lợn, đàn bò của TT đến thời kỳ xuất bán mà đột nhiên bị dịch bệnh dù chỉ một vài con cũng khiến cho họ lao đao vì không bán được sản phẩm.
Vấn đề cấp giấy chứng nhận kinh tế TT trong hai năm qua chưa được quan tâm. Vốn đầu tư cho TT, ngoài nguồn vốn tự có của mình, các chủ TT rất cần các nguồn vốn khác nhưng việc vay vốn còn gặp khó khăn. Giấy chứng nhận kinh tế TT không được xem như thế chấp để vay vốn và mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định cho các chủ TT nông-lâm nghiệp vay đến 20 triệu đồng, TT thủy sản vay dưới 50 triệu đồng không phải thế chấp, nhưng để vay được số tiền đó, về mặt thủ tục, nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, không phải chủ TT nào cũng có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn kích cầu của Chính phủ để đầu tư sản xuất.
Dưới góc độ khác, việc giao đất, cấp đất cho các TT chưa thật sự được các huyện, thành phố trong tỉnh chú trọng, thậm chí vẫn còn tình trạng gây khó khăn đối với chủ TT ở một số địa phương. Quá trình chuyển dịch, tích tụ ruộng đất diễn ra chậm và có xu hướng mua bán, chuyển nhượng đất TT bất hợp pháp cho các nhà đầu cơ. Quảng Bình vẫn chưa có chủ trương khuyến khích, tạo điều kiện cho nông dân, chủ TT tích tụ ruộng đất phát triển quy mô TT.
Kinh tế TT ở Quảng Bình trong những năm qua đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, định hướng cho người dân vươn tới sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với thị trường. Ðể giúp loại hình kinh tế này ngày càng phát triển, Quảng Bình cần có những giải pháp hỗ trợ TT. Trước hết, là đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận kinh tế TT, hoàn thành các thủ tục về giao đất, cấp đất để nông dân yên tâm đầu tư sản xuất.
Thứ hai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Chính sách xã hội rà soát các vướng mắc về thủ tục, hồ sơ để tạo mọi thuận lợi cho chủ TT vay được nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ.
Thứ ba, các đoàn thể như Hội Nông dân, Ðoàn thanh niên thường xuyên mở các lớp tập huấn, chuyển giao các tiến bộ về kỹ thuật để giúp TT áp dụng vào sản xuất kinh doanh.
Thứ tư, tỉnh tăng cường xúc tiến thương mại, thông tin về thị trường nhằm tạo sự chủ động hơn trong sản xuất cho chủ TT.
Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: