Ktetaichinh’s Blog

December 30, 2009

Kiều hối giảm thấp hơn lo ngại

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 2:39 am
Tags:

heo đánh giá của các ngân hàng, lượng kiều hối năm 2009 giảm so với năm ngoái, song vẫn ở mức khả quan. Theo đánh giá của các ngân hàng, công ty chuyển kiều hối, trước ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, lượng kiều hối của cả năm 2009 giảm là điều đã được dự đoán trước, song vẫn ở mức tương đối khả quan.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, năm nay, kiều hối gửi về nước qua hệ thống Sacombank ước đạt 850 triệu USD, tăng so với con số 750 triệu USD của cả năm ngoái.

Cũng theo ông Thanh, tuy doanh số kiều hối dự kiến qua hệ thốõng của Sacombank chưa đạt được so với mục tiêu đề ra cho cả năm 2009 (1 tỷ USD), song cũng đã tăng 10% so với năm ngoái. Điều này cho thấy, mức sụt giảm về doanh số kiều hối của năm 2009 không cao như lo ngại của nhiều người.

Ông Trần Văn Trung, Giám đốc Công ty Kiều hối Đông á cho biết, trong 11 tháng đầu năm 2009, doanh số chi trả kiều hối là 910 triệu USD, thấp hơn so với chỉ tiêu 1,2 tỷ USD của cả năm nay.

Giám đốc Trung tâm chuyển tiền Western Union trực thuộc một ngân hàng thương mại cho biết, tình hình kiều hối chuyển về trong những tháng cuối năm vẫn tương đối khả quan. Kế hoạch thu hút kiều hối qua Trung tâm trực thuộc Ngân hàng trên trong năm nay cũng tăng 15% so với năm ngoái, nhưng khả năng hoàn thành chỉ tiêu là có thể đạt.

Cũng theo vị giám đốc trên, nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm nay chủ yếu từ khu vực Bắc Mỹ, Anh, Australia, tức là không thay đổi nhiều so với năm trước.

Trong đó, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam để trợ cấp, biếu tặng người thân của các kiều bào trong dịp Tết năm nay có thể nhiều hơn so với tiền do lao động xuất khẩu giử về. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã khiến nhiều lao động xuất khẩu mất việc làm và phải trở về Việt Nam.

Có ý kiến cho rằng, lượng kiều hối chuyển ngược ra nước ngoài trong năm nay gia tăng, vì các kiều bào cảm thấy cơ hội kinh doanh ở nước sở tại – nơi họ đang sinh sống tốt hơn ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, theo số liệu thống kê của các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM, năm nay, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam qua các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM cũng như công ty chuyển kiều hối ước chỉ đạt 3,2 tỷ USD, giảm 20% so với năm ngoái, (năm 2008 đạt trên 4 tỷ USD). Song theo ông Minh, tình hình như vậy là vẫn khả quan.

Còn theo một quan chức cấp cao của NHNN, cả năm nay, lượng kiều hối ước đạt trong khoảng từ 6 đến 6,8 tỷ USD, giảm so với con số 7,2 tỷ USD của năm 2008. Để thu hút được nguồn kiều hối vào dịp cuối năm nay, nhất là những ngày cận tết Nguyên đán, đại diện Công ty Kiều hối trực thuộc Sacombank (Sacombank – SBR) cho biết, Công ty rất quan tâm đến việc triển khai sản phẩm chuyển tiền nhanh nội địa giao tại nhà khách hàng, nâng cao tính chuyên nghiệp trong dịch vụ chuyển tiền, khai thác triệt để mạng lưới rộng khắp của Sacombank trên phạm vi cả nước.

TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại Việt Nam cho rằng, trong 3 quý đầu năm 2009, kiều hối đạt 4,5 tỷ USD và cả năm ước sẽ thấp hơn so với năm ngoái.

“Vấn đề ở chỗ các nguồn ngoại tệ khác cũng giảm, kim ngạch xuất khẩu giảm hơn 10%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) và doanh thu từ du lịch đều giảm. Còn lại vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), song tốc độ giải ngân chậm và việc tăng vốn ODA phải đợi đến sang năm”, ông Anh nói.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: