Ktetaichinh’s Blog

December 29, 2009

Dầu thô sẽ đi về đâu?

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 1:10 am
Tags: ,

Posted on Tháng Mười Hai 28, 2009 by giavang

(GiaVang.com.vn – Giá vàng Việt Nam và Thế Giới) – Hôm nay chúng ta hãy xem xét một số vấn đề về nguồn năng lượng tự nhiên xung quang chúng ta, chẳng hạn như dầu. Trước tiên chúng ta hãy xem xét một số vấn đề về nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng.

Nhu cầu

Chú ý rằng hiện nay các quốc gia mới nổi như Trung Quốc là nơi có cơ sở hạ tầng đang phát triển và nhu cầu sử dụng nhiên liệu cũng rất cao. Số lượng xe hơi có mặt trên các tuyến đường của Trung Quốc đã tăng một cách đáng kinh ngạc đạt 25% chỉ trong một năm. Vì vậy nhu cầu sử dụng dầu của Trung Quốc là rất lớn, điều này là cơ hội cho các nhà đầu tư.

Hãy xem xét tiếp việc Trung Quốc sử dụng gói kích cầu 4 ngàn tỷ nhân dân tệ trong một chương trình khổng lồ của sự phát triển cơ sở hạ tầng: hệ thống tàu điện sẽ kết nối tất cả các thành phố lớn và đường cao tốc sẽ được xây dựng trên khắp cả nước.

Điều này sẽ đảm bảo nhu cầu về thép và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác sẽ tăng lên đáng kể, đặc biệt là năng lượng. Đó thực sự là mối quan tâm lớn đối với nhưng ai là một nhà đầu tư. Nhưng cũng có một câu hỏi lớn:

Nguồn nhiên liệu sẽ đến từ đầu? Các nhà đầu tư biết điều này và biết nơi nào tiền sẽ được làm ra.

Uranium là một ví dụ, nhu cầu của nó rất lớn. Richard Lockwood, nhà quản lý của Natural Resources High Yield Trust nói: “một dự án phía Nam tỉnh Quảng Đông có kế hoạch tăng gấp 6 lần trong công suất điện hạt nhân. Điều thú vị là, mục tiêu này sẽ chiếm khoản 2,6 lần trong tổng số uranium mà Trung Quốc tạ ra.”

Từ đó có thể cho thấy rằng bạn nên mua cổ phiếu của các mỏ khai thác uranium như Kalahari Minerals.

Tất nhiên, một lý do tại sao nhu cầu uranium lại tăng cao là bởi vì các loại nhiên liệu khác để tạo ra năng lượng điện chỉ được cung cấp trong ngắn hạn. Có rất nhiều cơ hội cho dầu mặt dù chúng ta đang chuyển đến thế hệ điện bởi vì hầu hết chúng đều cần có xăng dầu. Và với Trung Quốc, khi mà lượng xe tăng lên 25% thì chúng ta có thể thấy nhu cầu của họ sẽ như thế nào và một điều rõ ràng: thế giới cần nhiều dầu.

Tại sao chúng ta trả tiền để suy nghĩ về dầu?

Rõ ràng là một nhà đầu tư tốt nên có một số tiếp xúc với dầu và khí đốt. Có một vấn đề trong việc mua dầu, như BP và Shell. Họ bán rất nhiều thứ mỗi ngày nhưng họ phải đối mặt với một nguồn cung hạn chế và lượng dự trữ của họ được bổ xung quá ít. Nhưng nếu là những người nghiên cứu tìm kiếm dầu mỏ thì họ thực sự không lo về vấn đề này.

Nếu một nhà thám hiểm phát hiện ra một quặng dầu tốt, từ vị trí không có dầu họ chắc chắn sẽ thu được lợi nhuận cao trong tương lai. Vì thế các cổ đông, những người mà tìm đến các nhà thám hiểm dầu mỏ cùng hợp tác để thu được lợi nhuận lớn. Chỉ có điều mà các nhà đầu tư lo sợ đó là các nhà thám hiểm nhỏ sẽ không đủ khả năng lưu trữ lượng dầu lớn.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên các nhà đầu tư nền tìm kiếm một khu vực đầu tư mà có thể dự trữ hàng tỷ thùng dầu, nơi có chính trị ổn định, vị trí địa lý tốt. Trong ngắn hạn nó trông như một sự quyến rũ không thể cưỡng lại được.

Nghe có vẻ quá tốt với một sự đầu tư nhiều lợi nhuận mà ít rủi ro.

Nguồn cung

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Bloomberg cho thấy OPEC đang cắt giảm sản lượng dầu cung cấp. Sản xuất trung bình đạt 28.395 triệu thùng trong tháng này, giảm 50,000 thùng so với tháng 8, theo khảo sát của các công ty sản xuất dầu mỏ và các nhà phân tích.

Các quốc gia sản xuất dầu trong OPEC nói rằng sẽ cắt giảm sản lượng dầu cho đến khi nền kinh tế thực sự hồi phục, ngoại trừ Iraq. Điều này cho chúng ta biết sẽ là thực sự khó khăn cho các quốc gia tiêu dùng dầu mỏ lớn như Mỹ, Nhật, Trung Quốc và Tây Âu.

Nguồn cung bị cắt giảm có thể làm cho các quốc gia này sử dụng lượng dầu dự trữ trong kho, nhưng đến một lúc nào đó nó sẽ cạn kiệt và giá dầu sẽ quay trở lại mức kỷ lục cao như đã từng đạt được.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: