Ktetaichinh’s Blog

December 28, 2009

Mua gạo tạm trữ trúng to

c

(TBKTSG Online) – Hàng loạt hợp đồng trúng thầu xuất khẩu gạo số lượng lớn và giá tốt trong hai tháng qua đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có kho tàng, từng tham gia mua tạm trữ gạo trong năm trúng to. Trong khi đó, các doanh nghiệp không có kho chứa thì vất vả lo tìm gạo giao theo hợp đồng.Kho tạm trữ, lợi cho doanh nghiệp lẫn nông dân

Tháng 8 năm nay, khi lúa trong nước xuống giá thê thảm, chỉ còn 3.500 đồng/kg, gần xấp xỉ giá thành, lúc ấy, trong hơn 100 doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) chỉ có 21 doanh nghiệp đăng ký mua tạm trữ nhờ có kho tàng, hệ thống đại lý, cơ sở thu mua và có năng lực tài chính. Các doanh nghiệp thống nhất sản lượng mua lúa là 400.000 tấn với giá 3.800 đồng/kg lúa khô.

Sau đó, vào cuối tháng 9, khi nông dân ĐBSCL bắt đầu thu hoạch lúa hè thu, lượng lúa gạo hàng hóa ê hề, giá lúa có khả năng giảm sâu, các doanh nghiệp lại mua lúa gạo tạm trữ đợt hai 500.000 tấn. Với việc mua gạo tạm trữ của các doanh nghiệp, giá lúa trong nước được nâng đỡ dần lên 3.800 – 4.000 đồng/kg vào đầu tháng 10.

Vị trí đặt quảng cáo

Không chỉ nhà xuất khẩu mới mua lúa gạo tạm trữ, ngay cả những doanh nghiệp tư nhân không xuất khẩu trực tiếp, mà chỉ lo thu mua, lau bóng và cung ứng gạo cho các nhà xuất khẩu lớn, cũng tham gia mua tạm trữ.

Tính ra cả 4 lần đấu thầu bán gạo cho Philippines trong 2 tháng qua, lượng gạo mà Việt Nam trúng thầu lên tới 1,35 triệu tấn với thời gian giao hàng bắt đầu vào tháng 1 này.

Trong hơn tháng qua, giá lúa gạo tăng mạnh và đang ở mức cao, như hiện tại, giá lúa khoảng 5.700 – 5.800 đồng/kg, giá gạo nguyên liệu loại 1 hiện khoảng 7.500 – 7.600 đồng/kg, giá gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì giao tại mạn hiện khoảng 8.700 – 8.800 đồng/kg, gạo 25% tấm khoảng 8.300 – 8.400 đồng/kg.

Như vậy, so với giá gạo 25% tấm thành phẩm hiện nay trên thị trường mà doanh nghiệp tư nhân, cơ sở lau bóng gạo cung ứng cho nhà xuất khẩu khoảng 8.400 đồng/kg, những nhà xuất khẩu có sẵn gạo trong kho (mua gạo với giá 5.000 – 6.000 đồng/kg khi tạm trữ) chỉ cần chờ ngày xuất khẩu để thu lợi nhuận. Tính ra mỗi tấn gạo tạm trữ, nhà xuất khẩu có kho, có tạm trữ gạo lời 2-3 triệu đồng.

Xuất khẩu gạo phải có kho chứa

Theo VFA, xuất khẩu gạo 18 ngày đầu tháng 12 đạt 138.083 tấn, trị giá FOB 54,421 triệu đô la Mỹ.

Lũy kế xuất khẩu từ đầu năm đến ngày 18-12, cả nước xuất 5,84 triệu tấn, đạt kim ngạch 2,37 tỉ đô la Mỹ.

Sau khi Việt Nam trúng thầu, các doanh nghiệp sẽ được phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu nên một số doanh nghiệp không có gạo trong kho chạy đôn chạy đáo mua gạo, đẩy giá lên cao mà thực ra, cân đối gạo trong nước không hề thiếu cho xuất khẩu.40/100 doanh nghiệp của VFA nhờ mua lúa gạo tạm trữ, có gạo trong kho và giờ đây được hưởng lợi. Còn các nhà xuất khẩu khác thì phải mua vét gạo theo giá thị trường ở mức cao để chuẩn bị giao hàng. Nếu họ không xuất khẩu theo chỉ tiêu được phân chia thì có thể bị phạt, thậm chí không được phân chia các hợp đồng khác.

Không phải ngẫu nhiên mà dự thảo nghị định kinh doanh xuất khẩu gạo đang lấy ý kiến hiện nay đã viết tới lần thứ tư, dù các doanh nghiệp và chuyên gia tranh luận rất nhiều nhưng gần như tất cả mọi người đều thống nhất ở một điểm. Đó là doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo phải có kho chứa, nhà máy xay xát, máy sấy và một sản lượng gạo dự trữ lưu thông nhất định trước khi ký hợp đồng xuất khẩu gạo.

Thực tế đã chứng minh nếu không như thế mà chờ đến khi có hợp đồng mới đổ xô đi mua gạo thì càng gây rối thị trường, đẩy giá gạo sốt ảo, gây thua lỗ và nhiều khi không thể thực hiện hợp đồng, làm giảm uy tín hạt gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

// 30 || Zoom

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: