Ktetaichinh’s Blog

December 25, 2009

Vì sao tỷ giá USD/VND đứng yên?

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:31 pm
Tags:

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng và giá bán USD của các ngân hàng thương mại liên tục duy trì một mức trong suốt hai tuần qua.

Từ ngày 10/12 trở lại đây, tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng giữa USD với VND do Ngân hàng Nhà nước công bố đứng yên ở mức 17.941 VND. Giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại theo đó cũng “cố định” ở mức 18.479 VND trong suốt thời gian đó, ở mức trần cho phép.

Đó là hiện tượng hiếm thấy trên thị trường ngoại hối trong hai năm nhiều biến động vừa qua, 2008 và 2009.

Chuyển động cụ thể nhất của tỷ giá là việc các ngân hàng thương mại điều chỉnh khá nhanh giá USD mua vào qua mỗi ngày. Đầu tuần này, giá USD mua vào đã lên sát gần giá bán ra; ngày hôm qua (24/12) chỉ còn cách 5 VND. Tuy nhiên, theo giá niêm yết sáng nay, giá mua vào đã giảm mạnh, xuống 18.459 VND, thấp hơn giá bán 20 VND – một khoảng cách hiếm thấy kể từ đầu năm.

Theo tổng giám đốc một ngân hàng thương mại có nghiệp vụ thanh toán xuất nhập khẩu mạnh, có thể nhìn nhận diễn biến trên ở một thông điệp giữ ổn định từ Ngân hàng Nhà nước. Diễn biến này cũng có thể xem là sự ổn định sau những tác động của các giải pháp đưa ra, đặc biệt từ sau điều chỉnh ngày 26/11.

Tổng giám đốc ngân hàng này cũng cho biết, thời gian gần đây hoạt động bán lại ngoại tệ từ doanh nghiệp cho ngân hàng đã tốt hơn. Tuy nhiên, phần lớn lượng ngoại tệ bán lại nằm trong nhóm đối tượng doanh nghiệp có quan hệ tín dụng truyền thống; trong đó có một phần ràng buộc trong hợp đồng vay vốn VND lãi suất thấp trước đó.

Trao đổi với VnEconomy sáng nay (25/12), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho rằng việc tỷ giá bình quân liên ngân hàng đứng yên như thế cũng là bình thường trên thị trường ngoại hối. Hiện nay thị trường đang dần ổn định, xuất phát từ những yếu tố nội tại của thị trường, cũng như những tác động của chính sách. Ngay ở thị trường tự do, theo Thống đốc, giá USD cũng đã giảm nhanh trong những ngày qua.

Về thị trường, Thống đốc nhận định, thời điểm cuối năm nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp tăng cao, theo đó lượng tiền gửi ngoại tệ tại ngân hàng có xu hướng giảm, và đây cũng là yếu tố mang tính thời điểm thường thấy vào cuối năm.

Gần đây, một số ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lãi suất huy động USD mà nguyên nhân chính cũng từ diễn biến trên.

Mặt khác, nhu cầu thanh toán cao, lượng tiền gửi giảm sẽ tạo sự luân chuyển nhanh và linh hoạt hơn, thay vì nguồn ngoại tệ găm giữ trong tài khoản tiền gửi trước đó. Ở nhu cầu thanh toán này, có cả những nhu cầu quy đổi ngoại tệ lấy nội tệ để thanh toán trong nước, thậm chí là lương thưởng cuối năm tại doanh nghiệp…

Thống đốc cũng cho biết việc Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo 7 tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước thực hiện bán lại ngoại tệ cũng là một giải pháp kịp thời và góp phần tạo điều kiện ổn định hơn cho thị trường. Ngay khi có ý kiến chỉ đạo trên, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị văn bản hướng dẫn việc bán lại này, cũng như cam kết từ phía ngân hàng…

Thống đốc cho biết, dự kiến văn bản hướng dẫn trên (có thể dưới hình thức một thông tư) sẽ được ban hành vào thứ Hai tuần tới

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: