Ktetaichinh’s Blog

December 24, 2009

NĐT nên đăng ký nộp thuế 20% trên lợi nhuận

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:46 pm
Tags: ,

ĐTCK-online) Từ ngày 1/1/2010, NĐT cá nhân sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ kinh doanh chứng khoán. Các CTCK, NĐT cần chuẩn bị những gì? ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng ban Thuế TNCN, Tổng cục Thuế, xung quanh vấn đề này.

Hướng dẫn thực hiện nộp thuế TNCN từ kinh doanh chứng khoán có gì mới không, thưa ông?

Theo quy định của Luật Thuế TNCN, cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán sẽ phải nộp thuế TNCN từ đầu năm 2009. Tuy nhiên, do biến động từ kinh tế thế giới, theo Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Tài chính đã có Thông tư số 60/2009/TT-BTC hướng dẫn miễn thuế TNCN cho cá nhân có thu nhập từ kinh doanh chứng khoán trong năm 2009, việc nộp thuế sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2010. Về cơ bản, các hướng dẫn thực hiện thuế TNCN từ kinh doanh chứng khoán không có gì thay đổi. Việc thu thuế từ chuyển nhượng chứng khoán sẽ được thực hiện theo nguyên tắc khấu trừ tại nguồn. CTCK nơi cá nhân mở tài khoản giao dịch chứng khoán sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN 0,1% tính trên giá trị mỗi lần chuyển nhượng cho NĐT, dù NĐT có đăng ký nộp 20% trên lợi nhuận thu được trong năm (nếu lỗ, cơ quan thuế sẽ hoàn trả sau).
TTCK vừa qua biến động quá lớn, đẩy không ít NĐT vào cảnh thua lỗ. Ông có lời khuyên gì để NĐT không phải gánh thêm chi phí do nộp thuế từ chuyển nhượng chứng khoán?

Theo quy định của Luật Thuế TNCN, cá nhân chuyển nhượng chứng khoán có thể nộp thuế TNCN theo 2 cách: một là nộp 0,1% trên giá trị chuyển nhượng; hai là nộp 20% trên lợi nhuận thu được. Trước những biến động khó lường của thị trường, việc kinh doanh có thể bị lỗ, NĐT nên đăng ký nộp thuế theo cách thứ hai. Để nộp thuế theo cách này, NĐT cần chủ động đăng ký với chi cục thuế nơi mình cư trú hoặc với chi cục thuế nơi CTCK mình mở tài khoản trước ngày 31/12/2009. Một số NĐT cho rằng, nộp thuế theo cách này sẽ có những khó khăn về thủ tục. Tuy nhiên, về phía cơ quan thuế chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để NĐT có thể thực hiện nộp thuế theo cách mình lựa chọn. Quan trọng là trong quá trình giao dịch, NĐT cần lưu giữ đầy đủ chứng từ để việc quyết toán thuế vào cuối năm được nhanh chóng.

Ông vừa nói là cơ quan thuế sẽ tạo điều kiện cho NĐT, cụ thể như thế nào?

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, ngay từ đầu tháng 12/2009, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi các cục thuế địa phương đề nghị triển khai một số công việc trọng tâm như: tổ chức tuyên truyền để các CTCK, NĐT biết được từ ngày 1/1/2010 sẽ áp dụng thuế thuế TNCN từ kinh doanh chứng khoán; chỉ đạo cục thuế địa phương thống kê các CTCK trên địa bàn và tổ chức tập huấn, hướng dẫn họ về các nghiệp vụ khấu trừ thuế, kê khai thuế nộp thuế; niêm yết công khai tại các sàn giao dịch chứng khoán, CTCK những văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế hướng dẫn thực hiện thuế TNCN để NĐT biết và thực hiện.

Tổng cục Thuế sẽ thường xuyên giám sát, kiểm tra, hướng dẫn CTCK thực hiện việc kê khai, nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng chứng khoán của NĐT, tạo điều kiện tốt nhất cho NĐT thực hiện việc nộp thuế.

Các CTCK đã chuẩn bị ra sao cho việc thực hiện thuế TNCN từ kinh doanh chứng khoán, thưa ông?

Theo tôi được biết, các CTCK đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng ngay từ cuối năm 2008. Phần mềm ứng dụng trong quản lý khấu trừ thuế, khai thuế đã được CTCK chỉnh sửa, bổ sung phù hợp. Vì thế, tôi tin rằng, thuế TNCN từ chuyển nhượng chứng khoán từ ngày 1/1/2010 sẽ được các CTCK triển khai suôn sẻ.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu là cách mà nhiều DN thực hiện mỗi khi tăng vốn. Không ít NĐT băn khoăn, việc nộp thuế TNCN từ loại cổ phiếu này như thế nào?

Theo quy định của Luật thuế TNCN, cổ tức là loại thu nhập phải nộp thuế TNCN với mức thuế suất 5%. Đối với trường hợp nhận cổ tức bằng cổ phiếu, cá nhân được nhận sẽ phải nộp thuế TNCN là 5%. Khi chuyển nhượng cổ phiếu đó, NĐT tiếp tục nộp thuế chuyển nhượng chứng khoán (0,1% trên giá trị chuyển nhượng hoặc 20% trên lợi nhuận thu được).

Thanh Đoàn thực hiện.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: