Ktetaichinh’s Blog

December 23, 2009

Trung Quốc cũng sẽ trải qua khủng hoảng kiểu Dubai?

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 6:41 pm
Tags: ,
Mối lo mới về khả năng khủng hoảng Dubai sẽ tái diễn tại Trung Quốc đang ngày một lớn.

Dubai, một ốc đảo nổi tiếng tại khu vực Vịnh Ba Tư, nay đang phải chịu ảnh hưởng từ khủng hoảng nợ của tập đoàn đầu tư nhà nước Dubai World. Tập đoàn này nổi tiếng với khẩu hiệu: “Mặt trời không bao giờ lặn tại Dubai World.”

Tập đoàn đầu tư nhà nước hàng đầu tại khu vực Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) mới đây đã yêu cầu hoãn nợ đối với khoản nợ tổng trị giá 60 tỷ USD. Thị trường tài chính khắp thế giới hoảng loạn.

Có phải mặt trời đã lặn tại Dubai World? Liệu khủng hoảng có cản trở đà phục hồi của kinh tế thế giới và lan sang lĩnh vực tài chính toàn cầu và châm ngòi cho khủng hoảng kinh tế mới?

Rủi ro lớn hay nhỏ?

Trong khi lo lắng ngày một tăng dần bởi Dubai World phải xin hoãn nợ, thị trường chứng khoán toàn cầu chịu những phiên giảm điểm cay đắng, lãnh đạo các nền kinh tế lớn trên thế giới đánh giá thấp những vấn đề đã xảy ra và thể hiện sự lạc quan vào kinh tế toàn cầu.

Dù chính phủ Anh đã đi đầu với việc thể hiện sự tự tin dù nhiều ngân hàng thương mại nước này liên quan đến vấn đề tài chính tại Dubai, Thủ tướng Anh Gordon Brown coi đây như một bước lùi dù ông đã nói vấn đề này không có quy mô lớn như những vấn đề trước mà nước Anh đã từng đương đầu.

Chính phủ Pháp thì nhận xét khu vực vùng Vịnh có đủ tiền để đảm bảo thế giới không rơi vào vòng hỗn loạn lần hai.

Ông Sheikh Ahmed Bin Saeed al Amktoum, chủ tịch Ủy ban tài khóa tối cao của Dubai, cũng khẳng định chính phủ đang rất tích cực tái cơ cấu lại hoạt động thương mại xét đến phản ứng của thị trường.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích thể hiện sự lo ngại về khả năng Dubai có thể giải quyết vấn đề tài chính hiện nay.

Câu chuyện tại Hàng Châu, Thượng Hải và Bắc Kinh – Trung Quốc

Bao lâu nay, các nhà chức trách tại thành phố Hàng Châu – Trung Quốc thường tin rằng mô hình phát triển của Dubai là phù hợp với họ. Họ mong muốn sẽ xây dựng Hàng Châu thành một Dubai của Trung Quốc.

Sự ngưỡng mộ của Hàng Châu giành cho Dubai còn đến mức nhiều quan chức thành phố này coi mô hình phát triển Dubai như kiểu mẫu và cử một số đoàn cán bộ sang đây học tập để lấy kinh nghiệm về xây dựng Hàng Châu.

Quan chức Hàng Châu còn đặt mục tiêu GDP của thành phố này vượt qua mức 1 nghìn USD hay tối thiểu cũng tăng gấp đôi vào năm 2015.

Nay khi Dubai khủng hoảng, Hàng Châu dường như đã quên đi mô hình mà họ mơ ước một thời và bỏ qua những điểm tương đồng giữa Hàng Châu và Dubai.

Hiện nay nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng Hàng Châu, với sự “rập khuôn” theo mô hình phát triển của Dubai, sẽ có thể bước vào khó khăn tương tự như khu vực này.

Giá nhà đất tại Hàng Châu trong khoảng thời gian tháng 9 và tháng 10 năm nay đã tăng tới 4 lần, và sau đó với thông tin từ Dubai, giá nhà đất đã giảm một nửa chỉ trong thời gian ngắn.

Sự lo lắng về khả năng khủng hoảng Dubai lặp lại không chỉ ở Hàng Châu.

Giá nhà đất tại Thượng Hải đã lên mức cao kỷ lục. Theo China News Service, tính đến cuối tháng 10/2009, giá nhà đất trung bình một mét vuông là 17.360 nhân dân tệ, cao hơn 40% so với cùng kỳ năm trước.

Giá nhà đất tại quận Pudong của Thượng Hải hiện còn đang được bán với giá 70 nghìn nhân dân tệ/mét vuông và như vậy mỗi căn có giá hơn 10 triệu nhân dân tệ.

Giá nhà đất tại Bắc Kinh đã lên mức 70 nghìn nhân dân tệ/mét vuông tại khu vực thành thị, mức giá trung bình khu vực Bắc Kinh ở cuối tháng 10/2009 là 16 nghìn nhân dân tệ, cao hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu từ chính phủ cho thấy công chức tại Bắc Kinh kiếm được thu nhập trung bình hàng năm khoảng 44.715 nhân dân tệ.

Giá nhà đất tại Bắc Kinh được so sánh với giá nhà đất tại Dubai, mức giá kỷ lục tính theo nhân dân tệ là 30 nghìn nhân dân tệ, cao gần 4 lần so với mức 8 nghìn nhân dân tệ năm 2001.

Ông Niu Dao, một chuyên gia độc lập về thị trường bất động sản Trung Quốc, nhận xét: “Bong bóng nhà đất đang hình thành với tốc độ đáng sợ tại Trung Quốc bởi Trung Quốc có tỷ lệ chênh lệch giữa giá nhà đất và thu nhập cao nhất thế giới, tỷ lệ lợi tức cho thuê thấp nhất và tỷ lệ nhà không bán được cao hơn bất kỳ nơi nào khác.”

Chính sách của chính phủ trong đó có giãn thuế, lãi suất thấp và điều kiện chi trả có lợi đã khiến các giao dịch trên thị trường bất động sản tăng cao.

Ông Chen Yunfeng, giám đốc bộ phận kinh tế tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng sự phát triển của thị trường bất động sản Trung Quốc cần cân đối với đà đi lên của kinh tế Trung Quốc. Ông nói: “Sai lầm của Dubai là ở chỗ người ta đánh giá quá cao sức cầu.”

Những điểm tương đồng giữa Dubai và Trung Quốc

Ông Yang Hongxu, chuyên gia nghiên cứu tại E-House Trung Quốc, nhận xét cả thị trường bất động sản Trung Quốc và Dubai đều tăng trưởng quá nhanh nhưng có nhiều điểm khác biệt căn bản,

Khủng hoảng Dubai bắt nguồn do việc vay nợ quá mức, dòng tiền nóng vào thị trường bất động sản tăng cao, những dự án không được đối tượng tại địa phương sử dụng. Trong khi đó các công ty bất động sản Trung Quốc nhận vốn vay của ngân hàng, không có dòng tiền nóng vào thị trường.

Phần lớn nhà được người địa phương mua để sử dụng, không quá nhiều trong số nhà được mua dùng để kinh doanh lại.

Ông Ding Yifan, chuyên viên nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, phát triển với Global Times nhận định bong bóng trên thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ chưa vỡ trong ngắn hạn nhờ chính sách của chính phủ.

Thế nhưng theo ông, chính phủ đang “tiến thoái lưỡng nan” giữa việc tăng trưởng kinh tế và cung cấp cho người dân nước này những căn nhà giá phải chăng.

Chuyên gia về thị trường bất động sản Trung Quốc, ông Zhang Jianxin cho rằng chính phủ sẽ không can thiệp vào thị trường bất động sản, thay vào đó sẽ dùng “đòn bẩy tài chính” để điều chỉnh thị trường.

Theo Dân Trí/C

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: