Ktetaichinh’s Blog

December 23, 2009

Triển vọng thu nhập của người Việt

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 6:37 pm
Tags:

Wednesday, 23. December 2009, 12:11:35

SGTT – Tốc độ gia tăng thu nhập của người Việt Nam có vẻ sáng sủa trong trung hạn, theo đánh giá của các nhà hoạch định chính sách của bộ Kế hoạch và đầu tư.

Thu nhập bình quân đầu người dự kiến sẽ đạt khoảng 2.100 USD vào năm 2015, gấp 1,7 lần so với năm 2010.

Các nhà hoạch định chính sách cho rằng, GDP đầu người năm tới sẽ đạt 1.200 USD, tức cao hơn so với mục tiêu 1.050 – 1.100 USD được đưa ra trong kế hoạch năm năm trước đây. Quy mô nền kinh tế của năm 2010 sẽ gấp đôi năm 2000, tính theo giá so sánh.

Như vậy, nếu mục tiêu GDP đầu người là 2.100 USD đạt được, nó sẽ cao gấp đôi so với năm 2008 (1.034 USD) và gấp ba so với năm 2005 (637 USD).

Mục tiêu này được căn cứ trên nền tảng dự báo rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn này sẽ tăng 7 – 8%/năm, quy mô nền kinh tế sẽ đạt khoảng 200 tỉ USD và dân số sẽ là 93 triệu người vào năm 2015.

Tại hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ tổ chức đầu tháng 12 này, cộng đồng quốc tế đã chúc mừng Việt Nam chính thức trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, chuyên gia cao cấp của bộ Kế hoạch và đầu tư Dương Đức Ưng cho rằng, Việt Nam mới chỉ thò một chân qua ngưỡng cửa của nước thu nhập trung bình từ 1.000 – 1.950 USD, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Ưng nói: “Thu nhập tăng cao nhưng chúng ta phải giải quyết rất nhiều các vấn đề phát triển khác”.

Những thách thức phát triển này, theo các chuyên gia, bao gồm khoảng cách giàu nghèo gia tăng, thủ tục hành chính rườm rà, quyền của người dân chưa được tôn trọng đầy đủ,…

Chuyên gia kinh tế của ngân hàng Thế giới Martin Rama giải thích: “Ví dụ, khi người dân Việt Nam có thu nhập cao hơn, thì áp lực phải cải thiện hơn nữa những dịch vụ hành chính sẽ càng nặng nề hơn”.
Quyền tiếp cận thông tin là một ví dụ khác. Báo cáo phát triển Việt Nam năm 2010 cho rằng, hiện tại người dân và doanh nghiệp Việt Nam, báo chí và xã hội dân sự, và kể cả một số cán bộ nhà nước cũng không thoả mãn được nhu cầu thông tin mà họ muốn. Lý do đơn giản là vì họ không có được thông tin họ cần một cách có hệ thống.

Và cho dù triển vọng thu nhập của người dân Việt Nam dự kiến sẽ tốt đẹp hơn, nó có lẽ cũng khó theo kịp các nước trong khu vực.

Ngân hàng Thế giới cho rằng, thu nhập bình quân đầu người trong năm 2007 của Việt Nam là 836 USD so với 1.918 USD của Indonesia, 3.850 USD của Thái Lan, và 35.163 USD của Singapore.

Theo tính toán của tổ chức này, thu nhập trung bình của người Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

Bất chấp thực tế đó, trong báo cáo năm 2010, ngân hàng Thế giới vẫn nhận định rằng, hai thập kỷ vừa qua của Việt Nam là thời gian đáng chú ý về tốc độ tăng trưởng và giảm nghèo. Thập kỷ đầu tiên của Đổi mới là kỷ nguyên của trao quyền kinh tế từ các nhà lập kế hoạch trung ương cho người dân và doanh nghiệp. Thập kỷ thứ hai chứng kiến sự chuyển giao quyền lực và trách nhiệm đáng kể cho các địa phương.

“Thập kỷ tiếp theo của Việt Nam sẽ như thế nào?”, đó là câu hỏi mở và còn treo đó mà họ đặt ra trong câu cuối cùng của báo cáo này.

Tư Giang

TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: