Ktetaichinh’s Blog

December 20, 2009

chuyện về cái số hiệu chuyến bay

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 4:30 pm
Tags:
Thông thường, khi xảy ra một tai nạn hàng không có tính chất nghiêm trọng (thông thường là: chết người hoặc máy bay bị phá hủy hoàn toàn), hãng hàng không thường thay đổi số hiệu chuyến bay. Điển hình như vụ tai nạn máy bay của hãng Japan Airlines làm hơn 500 người chết vào năm 1985, hãng này đã xóa số hiệu 123 chuyến bay gặp nạn từ Haneda đi Itami. Số hiệu các tuyến bay có máy bay gặp nạn trong vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ cũng được thay đổi.
Xét về mặt tín ngưỡng, điều này cũng tương tự như các hàng ghế trên máy bay không hề có hàng số 13. Quy tắc này dù không phải là bắt buộc nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng thay đổi số hiệu chuyến bay trong những tình huống như vậy là cần thiết. Tai nạn hàng không dù xác suất xảy ra vào loại thấp nhất trong các phương tiện vận tải, nhưng nỗi ám ảnh về sự thảm khốc của nó là dai dẳng. Hãy thử cái cảm giác bạn bước lên một chuyến máy bay mà loại máy bay, số hiệu chuyến bay cũng giống y chang chiếc máy bay giống như thế, cùng một số hiệu đã bị tai nạn và tất cả hành khách đều thiệt mạng vài năm trước. Không phải ai cũng có thể thoải mái đi một chuyến bay như vậy.
Những kết luận cuối cùng về nguyên nhân của vụ mất tích chiếc máy bay của hãng Air France mang số hiệu 447 từ Rio De Janero đến Paris hôm 1/6 vừa qua cũng chưa ngã ngũ. Trong sự hoang mang và ảm đạm như vậy, hãng Air France vẫn tiếp tục duy trì số hiệu 447 trong các chuyến bay từ Rio De Janero đến Brazil vào những ngày sau đó. Trong một bản tin của CNN, vào ngày 27/5, hãng Air France cũng nhận được đe dọa bom trên một chuyến bay từ Brazil hoặc Arghentina đi Paris. Tôi nghĩ trong những tình huống như thế này, hãng AF nên chăng có sự thay đổi kịp thời hơn là để những hành khách trên các chuyến bay cùng tuyến phải mang một cảm giác hoang mang, sợ hãi.
Hơn 10 năm trước, Vietnam Airlines (VNA) đã có 3 tai nạn hàng không dân dụng nghiêm trọng (VN 815 Hanoi – PhnomPenh, VN 474 SGN – Nha Trang, VN 831 HAN – BKK). Đến nay thì Vietnam Airlines chỉ còn tiếp tục sử dụng số hiệu chuyến bay VN 831 cho tuyến Hà Nội – Bangkok.
Tín ngưỡng là một phần của văn hóa tiêu dùng, tôn trọng tín ngưỡng cũng là tôn trọng người tiêu dùng.
Xem thêm: http://www.doquangtu.net/2009/06/chuyen-ve-cai-so-hieu-chuyen-bay.html?utm_source=feedburner&utm_medium=feed&utm_campaign=Feed%3A+PrideOfTheMorning+%28pride+of+the+morning%29&utm_content=Google+Reader

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: