Ktetaichinh’s Blog

December 18, 2009

Người nước ngoài bất hợp pháp ở VN – Bài 3: Chuyên gia làm “chui”

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:13 am
Tags: ,
“Bác sĩ” dỏm người nước ngoài hành nghề trái phép tại VN bị phát hiện – Ảnh: T.Tùng
Qua các đợt kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng ngàn lao động nước ngoài (LĐNN) không có giấy phép lao động tại một số xí nghiệp, công ty có vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện.

Hệ quả dễ thấy nhất là vì không quản lý được người nước ngoài làm… chui nên ngân sách nhà nước thất thu hàng chục tỉ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Gần 3.000 người nước ngoài làm “chui”

Theo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, qua kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng lao động nước ngoài tại 3.733 doanh nghiệp (DN), tổ chức, văn phòng đại diện, chi nhánh công ty nước ngoài tại TP.HCM, toàn TP có tổng cộng 16.811 LĐNN đang làm việc, chưa kể số “lao động cơ bắp” phần lớn đến từ các nước châu Phi (không thuộc diện quản lý của Sở LĐ-TB-XH). Đến nay, có 12.412 người nước ngoài được Sở cấp phép lao động theo quy định. Qua kiểm tra, Sở đã phát hiện gần 3.000 người nước ngoài đang làm việc “chui”.

Theo Sở Công thương TP.HCM, hiện chưa có khung lương tối thiểu đối với LĐNN theo chức danh và quốc tịch, do đó tạo cơ sở cho các văn phòng đại diện trốn thuế TNCN bằng cách kê khai thu nhập dưới mức chịu thuế gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước; đồng thời gây ra sự bất bình đẳng giữa văn phòng đại diện các khối nước khác nhau, như khối Nhật Bản, châu Âu hầu hết thực hiện kê khai thu nhập khá đầy đủ, trung thực, đóng thuế TNCN ở mức cao, trong khi một số khối khác thường kê khai dưới mức chịu thuế hoặc không có thu nhập tại VN.

Sáng 11.12, chúng tôi liên hệ với Công ty giày da Huê Phong (Q.Gò Vấp, TP.HCM), nơi có tiếng với nhiều cuộc tranh chấp lao động liên quan đến tiền lương, thưởng, chế độ đãi ngộ, tăng ca, tăng giờ làm, điều kiện làm việc… để tìm hiểu về tình hình LĐNN. Sau rất nhiều thủ tục rườm rà, chờ đợi rất lâu, bộ phận văn phòng cử một nhân viên tên Thảo tiếp chúng tôi tại phòng bảo vệ và cho biết “lãnh đạo công ty đi họp hết”. Cứ mỗi lần chúng tôi đặt câu hỏi, Thảo lại bước ra móc điện thoại di động trao đổi với ai đó, rồi mới bước vào trả lời. Từ những “chỉ đạo từ xa” này, Thảo cho biết Công ty Huê Phong có 58 LĐNN. Phần lớn họ trực tiếp điều hành sản xuất tại các phân xưởng và “tất cả đều có giấy phép lao động”.  Trong khi đó, một cán bộ Thanh tra Sở LĐ-TB-XH cho biết, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện ở công ty này có 6 trường hợp LĐNN không có giấy phép lao động.

Quản lý chưa chặt chẽ?

Theo ông Huỳnh Tấn Dũng, Chánh thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, từ đầu năm 2009 đến nay, Thanh tra Sở đã phối hợp với Công an TP tiến hành 800 cuộc kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động tại các DN. Ông Dũng cho biết, do lực lượng thanh tra viên thiếu hụt trầm trọng nên Sở chỉ chọn các doanh nghiệp hoạt động ổn định, làm ăn đàng hoàng để thanh kiểm tra đợt này”. Ông Dũng cho biết, tới đây Sở sẽ mở rộng đối tượng kiểm tra đối với các đơn vị nhà thầu, các cơ sở giáo dục, y tế và DN sử dụng lao động dạng phi kết cấu (giúp việc gia đình, đá bóng…).

Anh Nguyễn Văn T. – thanh tra viên thường xuyên có mặt trong các cuộc kiểm tra lao động người nước ngoài cho biết, vừa qua đoàn “cũng chỉ kiểm tra chủ yếu qua báo cáo của DN”. Dù vậy, cũng phát hiện 264 DN vi phạm, trong đó có 28 DN sử dụng chuyên gia lao động… chui! Điển hình sử dụng LĐNN không khai báo là các DN: Công ty TNHH Đông A Sài Gòn, Công ty TNHH Mannequins Đông Á, Công ty TNHH Nidec Copal Việt Nam, Công ty Shinih, Công ty Sambu Vina, Công ty Neocaseins, Công ty TNHH Molax Vina, Công ty TNHH Tân Á, Công ty Chung Va…

Theo anh T., các DN luôn che giấu việc có sử dụng LĐNN, chỉ khi đoàn yêu cầu kiểm tra mới… lòi ra. Để đối phó, các DN thường đưa ra lý do “đang làm thủ tục” hoặc đổ lỗi thủ tục cấp phép của VN còn “nhiêu khê”. Xung quanh vấn đề này, ông Lê Thanh Tâm – Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM phản ứng khá gay gắt: “Tại Sở LĐ-TB-XH TP.HCM tôi cam đoan, nếu người n

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: