Ktetaichinh’s Blog

December 18, 2009

Chưa thống nhất bỏ lãi suất cơ bản

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:09 am
Tags: ,

<!–NGay gio Modified

–>

18/12/2009 1:43

Việc cấm tổ chức tín dụng cho vay đầu tư cổ phiếu sẽ tác động tiêu cực đến TTCK – Ảnh: D.Đ.M
Thảo luận tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về Dự luật Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày hôm qua 17.12, Ủy ban Kinh tế (UBKT) của Quốc hội không đồng ý với NHNN về đề nghị bỏ lãi suất cơ bản (LSCB).

Lãi suất cơ bản phải thực chất hơn

Chủ nhiệm UB Tài chính, ngân sách Phùng Quốc Hiển nói: “Tôi rất tâm đắc với LSCB, nó can thiệp trực tiếp vào thị trường, như là barie khống chế. LSCB không có hại gì cho nền kinh tế, mà còn có tác dụng. Vậy tại sao ta lại bỏ đi một công cụ hay như thế?”.

Ủy viên UBTVQH Trần Thế Vượng cho rằng, lâu nay ngân hàng làm sai khi cho vay với lãi suất quá cao so với quy định về LSCB, bây giờ sửa sai bằng cách đề nghị không quy định trong luật nội dung này. Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên thì nhận xét, cách giải thích để bỏ LSCB chưa thuyết phục lắm: “LSCB phải thực chất hơn, là định hướng cho chính sách tiền tệ và quản lý được thị trường tiền tệ”.

Tổ chức tín dụng có được cho vay kinh doanh chứng khoán?

Quy định NH, chi nhánh NH nước ngoài không được cho vay kinh doanh CP là quá chặt chẽ. Nếu quy định này có hiệu lực sẽ tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chủ nhiệm UB Kinh tế Hà Văn Hiền

Cùng ngày 17.12, UBTVQH đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn của dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD). Các ủy viên TVQH đã tập trung làm rõ 6 nội dung còn có ý kiến khác nhau giữa Thường trực UB Kinh tế và cơ quan soạn thảo.

Giải thích về việc sửa lại khoản 6 điều 103 theo hướng không cho phép các ngân hàng thương mại (NHTM) được góp vốn, mua cổ phần của các TCTD khác, cơ quan soạn thảo luật giải thích: “Quy định không cho phép NHTM và các công ty con của NHTM góp vốn mua cổ phần của TCTD khác nhằm hạn chế sở hữu chéo giữa các TCTD”. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh: “Sở hữu chéo cổ phần là cực kỳ nguy hiểm. Khi tình hình biến động sẽ rối loạn”.

Tuy nhiên, Thường trực UB Kinh tế lại có cách nhìn khác. Theo UB Kinh tế, trong điều kiện hiện nay, một số NH nhỏ rất cần thu hút kinh nghiệm quản lý, điều hành và công nghệ của các NH lớn bằng việc bán cổ phần cho các NH lớn. Nếu cấm NHTM, công ty con của NHTM mua nắm giữ cổ phần của các TCTD khác sẽ gây cản trở cho việc mua bán sáp nhập giữa các TCTD. Thêm vào đó, việc cấm NHTM Việt Nam nắm giữ cổ phần của các TCTD là sự bất bình đẳng giữa NHTM trong nước với các NH nước ngoài. Còn để đảm bảo an toàn, UB Kinh tế đề nghị: “Quy định một TCTD được đầu tư chéo là bao nhiêu thì hơn, không nên cấm hoàn toàn sở hữu chéo”.

Về việc không sửa khoản 7 điều 126 (không cho NHTM, chi nhánh NH nước ngoài cho vay đầu tư, kinh doanh cổ phiếu), Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu giải thích: “Thị trường chứng khoán là huy động vốn cho trung và dài hạn của nền kinh tế. Việc sử dụng vốn huy động ngắn hạn từ dân cư để cho vay kinh doanh, đầu tư cổ phiếu có mức độ rủi ro cao sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tính an toàn của hệ thống NH”. Tuy nhiên, Chủ nhiệm UB Kinh tế Hà Văn Hiền lên tiếng: “Quy định như vậy là quá chặt chẽ. Nếu quy định này có hiệu lực sẽ tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam”. Để đảm bảo an toàn của hệ thống NH, Chủ nhiệm Hà Văn Hiền hiến kế: “NHNN phải định ra các điều kiện, các giới hạn mà các NHTM được phép cho vay hoạt động kinh doanh cổ phiếu”. Chủ nhiệm UB Tài chính, ngân sách Phùng Quốc Hiển bày tỏ: “Tôi đồng tình với UB Kinh tế về quy định cho phép NHTM cho vay mua cổ phiếu nhưng nên khống chế để tránh hiện tượng cho vay quá đà”.

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: