Ktetaichinh’s Blog

December 18, 2009

Ai đẩy chứng khoán giảm sâu?

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:07 am
Tags:

TT – Hơn một tháng rưỡi qua, giá chứng khoán đã giảm hơn 30%, giá trị giao dịch chỉ còn 20-25% so với trước.

Diễn biến thị trường chứng khoán từ cuối tháng 10-2009 đến nay
(Đơn vị: điểm)

* Trong khi nhà đầu tư trong nước liên tục bán chứng khoán thì từ đầu tháng 12 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua thêm số chứng khoán trị giá khoảng 560 tỉ đồng. Trước đó, khi chứng khoán bắt đầu điều chỉnh trong tháng 11-2009, khối ngoại cũng đã mua thêm 866 tỉ đồng.

* Vào cuối phiên giao dịch ngày 17-12, cả bốn cổ phiếu ngân hàng đều tăng đã hãm đà giảm của VN-Index. Dù VN-Index vẫn giảm 7,23 điểm (1,64%) còn 434,87 điểm, nhưng nhà đầu tư đã lạc quan hơn. Tại sàn Hà Nội, sau khi rơi về gần 133 điểm, cuối phiên HNX-Index đã tăng 0,69 điểm (0,5%) so với phiên trước, đạt 138,23 điểm.

Có nhiều lý do khiến thị trường giảm điểm, nhưng gần đây nhà đầu tư đã phản ứng trước những tin đồn được cho là xuất phát từ một số công ty chứng khoán.

Theo anh Nguyễn Thanh Phong – nhà đầu tư tại sàn chứng khoán ACBS, nhiều nhà đầu tư hoang mang trước hàng loạt tin đồn tiêu cực. Đầu tiên là tin đồn một số công ty chứng khoán bắt tay nhau “đánh” một công ty khác rồi bị “trả đũa” khiến thị trường lâm vào cảnh “trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết”.

Rồi tin đồn siết tiền tệ, sau khi Ngân hàng Nhà nước phủ nhận tin đồn phát hành tín phiếu bắt buộc và tăng dự trữ bắt buộc, hiện lại đang râm ran tin đồn sẽ tăng thêm lãi suất cơ bản…

Chưa hết, các công ty chứng khoán còn đưa ra những bình luận theo kiểu “hăm dọa” nhà đầu tư. Trong các báo cáo phân tích, nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra nhận định khá bi quan khi cho rằng thị trường vẫn đang “trong giai đoạn điều chỉnh trung hạn”, đồng thời khuyến cáo nhà đầu tư “nên tiếp tục chờ đợi” hoặc “hết sức thận trọng”… Ai đủ can đảm mua chứng khoán khi các công ty chứng khoán dựa vào các phân tích kỹ thuật để rồi đưa ra những nhận định theo kiểu cầm đèn chạy trước ôtô. Nhiều công ty đưa ra con số rất cụ thể là “các đáy mới sẽ liên tiếp được xác lập, chứng khoán có thể giảm về dưới 400 điểm” rồi khuyên “nhà đầu tư ngắn hạn nên đứng ngoài thị trường”. Theo ông Lê Đạt Chí – ĐH Kinh tế TP.HCM, thị trường chắc chắn bị ảnh hưởng bởi các nhận định như vậy.

Nhiều nhà đầu tư nói dù giá nhiều cổ phiếu ở mức hợp lý để mua, thậm chí rất sốt ruột khi thấy khối ngoại mạnh tay gom cổ phiếu nhưng họ vẫn lo ngại chưa tham gia.

Một số nhà đầu tư bức xúc cho rằng nhiều công ty chứng khoán đưa ra các khuyến cáo khá mâu thuẫn. Các công ty này kêu gọi nhà đầu tư chỉ nên tham gia khi thanh khoản của thị trường được cải thiện. Nhưng nếu các nhà đầu tư đều làm theo khuyến cáo này, tức là khoanh tay đứng nhìn, thì lấy đâu sức cầu để tăng thanh khoản cho thị trường.

Trên một số diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cho rằng sau khi đã bán chứng khoán, một số công ty chứng khoán và tổ chức đầu tư đã cổ vũ cho thị trường đi xuống.

HẢI ĐĂNG

Nhiều tin đồn, bình luận thiếu cơ sở

Xung quanh các tin đồn liên quan đến chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, Tuổi Trẻ đã trao đổi cùng PGS.TS Trần Hoàng Ngân – thành viên hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia.

* Ông nghĩ sao khi nhiều công ty chứng khoán bình luận rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng thêm lãi suất cơ bản?

– Theo tôi, nhận định đó là không có cơ sở. Hiện nay doanh nghiệp đang vay vốn được bù 4% lãi suất, chỉ phải trả 6,5%. Từ đầu năm 2010, hết bù lãi suất vay ngắn hạn, doanh nghiệp phải trả 10,5%. Nhưng với các khoản vay mới, phải theo trần lãi suất 12%/năm tính theo lãi suất cơ bản đã điều chỉnh trong tháng 12-2009. Như vậy, chi phí lãi vay đã tăng gần gấp đôi. Nếu tăng thêm lãi suất cơ bản, trần lãi suất cho vay tăng thêm chẳng khác nào gây thêm khó cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, lạm phát do nhiều nguyên nhân, do tiền tệ, thiên tai, do yếu tố bên ngoài như giá dầu tăng… Bệnh nào bốc thuốc đó, đâu phải cứ lạm phát là phải tăng lãi suất cơ bản.

Một điều cần lưu ý nữa là Chính phủ tiếp tục hỗ trợ 2% lãi suất cho các khoản vay trung, dài hạn. Nếu tăng thêm lãi suất cơ bản thì việc hỗ trợ lãi suất này sẽ vô tác dụng. Tôi cho rằng trong điều hành nếu có thể được cần phải giảm lãi suất cơ bản chứ không phải tăng.

* Giá chứng khoán cũng trồi sụt theo các tin đồn bơm, rút tiền, vấn đề thanh khoản của ngân hàng hiện nay ra sao?

– Đúng là thời gian qua có vấn đề về thanh khoản. Dư nợ tín dụng tăng cao trong khi cung tiền từ Ngân hàng Nhà nước lại thấp hơn nhiều. Điều này thể hiện qua lãi suất liên ngân hàng có lúc lên đến 16%. Vấn đề thanh khoản của ngân hàng cũng đã ảnh hưởng đến thanh khoản của nền kinh tế. Một số doanh nghiệp khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Tuy nhiên, vấn đề này cũng đã được giải quyết. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đã giảm chỉ còn 12-14%. Các ngân hàng cũng xác nhận tình hình được cải thiện. Ngân hàng Nhà nước đã can thiệp nhiều hơn thông qua hoạt động của thị trường mở.

* Nhưng chẳng lẽ cứ chấp nhận phải sống chung với tin đồn?

Theo tôi, các công ty chứng khoán phải có trách nhiệm hơn với các thông tin, nhận định của mình. Cần phải thông tin nhiều chiều và đầy đủ để tránh hiểu lầm. Nhà đầu tư cũng cần tự nâng mình lên. Nhưng quan trọng hơn là Chính phủ và các cơ quan chức năng cũng cần phải cụ thể, chủ động hơn khi công bố các chỉ số cơ bản của nền kinh tế để tránh suy đoán, bình luận sai lệch. Như việc công bố chỉ số giá tiêu dùng, số liệu về nhập siêu cũng nên có những giải thích rõ ràng, cụ thể. Chẳng hạn xung quanh con số nhập siêu của năm 2009 có nhiều góc cạnh, nhưng người ta chỉ làm to chuyện về nhập siêu mà bỏ qua các góc cạnh khác như nhập siêu giảm rất nhiều so với năm 2008, hoặc không đề cập các nguồn ngoại tệ khác có thể bù đắp cho khoản thâm hụt của cán cân thương mại…

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: