Ktetaichinh’s Blog

December 17, 2009

Nông dân còn chịu thiệt thòi đến bao giờ? (phần 1)

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 7:45 pm
Tags:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Farmers-in-vietnam-still-lose-out-despite-its-second-largest-rice-exports-in-the-world-part1-12152009162104.html

Vì sao mãi nghèo?

Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp vùng ĐBSCL từng gắn bó với nông dân và cây lúa, thì người trồng lúa trong nước nghèo triền miên vì sau khi vất vả làm ra hạt lúa, họ không biết bán cho ai và với giá bao nhiêu, khiến sau cùng rồi, “lợi nhuận không vào tay nông dân, mà lớp trung gian và giới đầu cơ… hưởng hết lợi”.

GS Võ Tòng Xuân giải thích: “Cái quan hệ giữa người nông dân với nông dân là nó rời rạc, từ giữa nông dân và nhà doanh nghiệp để mà xuất khẩu thì càng không có nữa, đi qua mấy ông trung gian hết, do đó cái tình trạng mình nếu mà để tiếp tục làm như thế này thì nông dân Việt Nam tiếp tục nghèo.”

Ông Dương Nghĩa Quốc, Phó Giám Đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, cho biết thêm rằng “thực tế không có doanh nghiệp nhà nước nào có đủ năng lực tung người đi mua trực tiếp lúa cho dân. Tất cả đều phải qua hệ thống thương lái nhỏ”.

Như vậy là nông dân vì không có điều kiện đành phải chịu cảnh “tầng nấc trung gian” khi thương lái đi thu mua rồi về bán lại cho các công ty. Giá chênh lệch đó người nông dân không biết, mà họ chỉ biết là sau vụ thu họach vẫn lâm cảnh thiếu trước, hụt sau.

Tình trạng giới trung gian và đầu cơ ép giá lúa tiếp diễn giữa lúc nông dân tiếp tục gặp phải gánh nặng giá cả vật tư nông nghiệp vốn có khuynh hướng leo thang liên tục, như 1 nông dân ở An Giang mô tả: “Phân nó lên theo giá lúa. Lúa nó lên giá phân nó cũng vượt theo nữa. Phân thì nó lên nhiều hơn lúa. Lúa thì nó lên từ từ, còn phân thì nó lên, nó vọt lên một cái một.”

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: