Ktetaichinh’s Blog

December 16, 2009

Lãi suất huy động vào “cuộc đua” mới

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 3:36 pm
Tags: ,
Lao Động số 286 Ngày 16/12/2009 Cập nhật: 12:17 PM, 16/12/2009
Lãi suất huy động vào “cuộc đua” mới.
(LĐ) – Các ngân hàng thương mại thời gian gần đây đang ngấm ngầm bước vào cuộc đua lãi suất mới. Dù bị khống chế bởi lãi suất trần là 10,49%, nhưng hầu như ngân hàng nào cũng tìm cách “vượt trần”.

Phương thức được sử dụng là nhiều chiêu nghiệp vụ khác nhau nhằm huy động tối đa nguồn vốn cho NH, “đắp đổi” qua cơn khát vốn…

Phá vỡ trần huy động?

Các DN tạm thời có vốn nhàn rỗi ngắn hạn đang là “thượng đế” của các NHTM. Anh H.Sơn – TGĐ một Cty cổ phần cho biết: Từ hơn 1 tuần trước, NH đã “chào” Cty anh gửi tiền vào NH với lãi suất huy động 12% bất kể gửi dài hay ngắn. Theo anh Sơn, việc NH đẩy lãi suất huy động thực tế lên cao hơn nhiều lãi suất trần cho thấy các NH đang rất thiếu vốn.

Tình hình dường như không được cải thiện hơn khi 1 tuần trở lại đây, các NHTM liên tục điều chỉnh lãi suất huy động. Mức lãi suất cố định theo công bố cao nhất là 10,49%. Tuy nhiên, để “lách” trần, mỗi NH đều có “chiêu” dụ khách khác nhau.

NH Nam Việt để lãi suất huy động lên kịch trần, nhưng khách hàng lại được phép thấu chi 10% tổng số tiền gửi. Nghĩa là nếu gửi 1 tỉ đồng với mức lãi suất 10,49%, khách hàng được NH cho vay 100 triệu đồng không phải trả lãi. Khoản thấu chi 10% này thường được khách hàng gửi lại NH, và như vậy, lãi suất thực tế mà khách hàng được hưởng tương đương 11,54%/năm.

NH Quốc tế (VIB Bank) công bố ngoài lãi suất huy động đạt mức trần, từ 10.12, khách hàng gửi tiết kiệm tại VIB Bank được tặng thưởng tiền mặt. Kỳ hạn gửi càng dài, tiền thưởng càng cao…

Nhiều NH trước đó cũng áp dụng việc tặng lãi suất thưởng cho người gửi tiền, dù khá dè dặt như tại VietABank, các khách hàng hàng gửi tiền mức 1 tỉ đồng trở lên được cộng thêm lãi suất 0,005%/ năm.

Với một phép tính cơ học, dễ dàng hình dung trần lãi suất 10,49%/năm theo như chỉ định của NHNN đang bị phá vỡ. Đối với các DN, các khách hàng VIP, một số NH có thể áp dụng  lãi suất thoả thuận hoặc trả lãi trước để đảm bảo mức lãi suất đủ hấp dẫn người gửi tiền.

Khác với những lần trước, cuộc chạy đua huy động vốn giữa lần này diễn ra ngấm ngầm nhưng không kém phần quyết liệt. Không “trống dong, cờ mở”, băngrôn, quảng cáo lùm xùm, nhưng thay vào đó là tin nhắn, là thuyết phục trực tiếp của nhân viên NH. Các NH đều biết cái “vòng kim cô” là khó thoát, nhưng vẫn phải tìm mọi cách lách cho sát với dòng chảy thực tế của thị trường.

NHNN sẽ can thiệp?

Theo như phân tích của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, nếu so với năm 2008, thanh khoản của các NHTM trong năm 2009 được cải thiện đáng kể và chỉ có dấu hiệu xấu đi bắt đầu từ quý IV năm nay. Song dù không nghiêm trọng như năm 2009, các NHTM sẽ vẫn gặp khó khăn nếu NHNN không có những biện pháp xử lý kịp thời.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia – TS Lê Xuân Nghĩa, khi tiền gửi chủ yếu là ngắn hạn và tăng trưởng huy động vốn VND chậm lại, NHNN cần tăng tái cấp vốn thông qua nghiệp vụ thị trường mở và tái chiết khấu cho các NHTM có biểu hiện khó khăn về thanh khoản. Bởi nếu vừa khống chế lãi suất tiền gửi, vừa hạn chế bơm vốn qua thị trường mở sẽ không giải quyết được vấn đề thanh khoản của các NHTM.

Trong khi đó, làm việc với các NHTM trong ngày 14.12, Thống đốc NHNN – ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, hiện không có NH nào thiếu hụt thanh khoản và NHNN vẫn sẵn sàng can thiệp để ổn định thanh khoản của các NH tạm thời bị thiếu hụt vốn.

Theo số liệu của cơ quan này, đến nay huy động vốn toàn nền kinh tế vẫn tăng 28% và ở mức khá cao so với mức tăng 23% trong năm 2008 khi lãi suất huy động được nâng lên rất cao.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng bác bỏ tin đồn việc NHNN “bơm” thêm gần 30.000 tỉ đồng cho các NHTM để cải thiện thanh khoản. NHNN vẫn chủ trương hạn chế tăng trưởng tín dụng để kiềm chế lạm phát và khuyến khích cơ chế cạnh tranh trên thị trường NH. Các NH theo đó dựa trên khả năng để đưa ra cơ chế lãi suất huy động và cho vay phù hợp.

Đỉnh lãi suất trên thị trường liên NH vượt xa trần lãi suất huy động trên thị trường được nhìn nhận như một sự bất hợp lý và là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy tình trạng “khát” vốn của hàng loạt các NHTM hiện nay.
Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: