Ktetaichinh’s Blog

December 14, 2009

TTCK biến động mạnh: Thiếu vai trò của nhà đầu tư lớn?

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 5:40 pm
Tags:

Từ sau khi có quyết định tăng lãi suất cơ bản, thị trường chứng khoán (TTCK) không những không có đợt phục hồi rõ nét nào mà ngược lại, liên tục giảm mạnh.

Theo ý kiến của các chuyên gia, những tác động của chính sách chỉ được chú ý trong ngắn hạn và thị trường thiếu tính ổn định một phần do thiếu vai trò của NĐT tổ chức.

Vĩ mô không bất ổn

Theo ông Vũ Hữu Điền – Trưởng phòng quản lý danh mục đầu tư Cty quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital – nguyên nhân giảm điểm của TTCK trong 2 tháng qua, thứ nhất về vĩ mô có sự  lo ngại về thâm hụt mậu dịch, về sự mất giá đồng tiền, lo ngại về lạm phát.

Thứ hai, CP đã quyết định dừng gói hỗ trợ lãi suất đúng hạn, không kéo dài, NHNN tăng lãi suất cơ bản để kiểm soát tăng trưởng tín dụng, cung tiền.

Thứ ba, một số CTCK đã cho NĐT thực hiện cung cấp đòn bẩy với số tiền tương đối lớn, lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Tình hình này rơi đúng vào thời điểm thị trường tăng cao và những chính sách vĩ mô của Nhà nước gây bất lợi cho thị trường.

Bên cạnh đó, TTCKVN đang được dẫn dắt bởi các NĐT cá nhân với số lượng chiếm đến 80% thị phần. NĐT cá nhân thường giao dịch ngắn hạn và có tâm lý không vững, làm thị trường bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, từ góc độ NĐT tổ chức, ông Điền lại cho rằng thị trường giảm điểm là cơ hội để mua. “Đối với Dragon Capital, chúng tôi thấy nền tảng kinh tế của VN khá tốt và Chính phủ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý những vấn đề kinh tế vĩ mô trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, giá CP đã rơi xuống mức tương đối hấp dẫn để đầu tư trung và dài hạn. Vì thế, chúng tôi xem đây là cơ hội để mua vào những CP tốt thuộc các ngành nghề có triển vọng trong năm tới” – ông Điền trao đổi trong cuộc giao lưu cuối tuần qua.

Việc xác định thời điểm để tham gia thị trường đối với các NĐT là khác nhau và rất khác biệt giữa NĐT cá nhân với NĐT tổ chức. Phần lớn NĐT cá nhân mua vào để chờ đợi một tỉ lệ sinh lời cao ngay lập tức, đồng thời sẵn sàng bán ra ngắn hạn.

Ngược lại, quan điểm đầu tư dài hạn khiến các tổ chức có thể chịu lỗ tạm thời trong danh mục đầu tư và càng giảm mạnh, mức độ mua vào của họ càng lớn. Các tổ chức thường chỉ bán ra ròng nếu họ đánh giá sự bất ổn trong dài hạn về vĩ mô.

Đánh giá về những ý kiến lo ngại khả năng này, ông Hoàng Xuân Quyến – Phó TGĐ CTCK Tân Việt (TVSI) cho rằng, dù có sự quan ngại nhưng cũng chỉ là các ý kiến cá nhân trong thời điểm nào đó, chứ không đại diện cho các tổ chức kinh tế uy tín: “Mới đây, Goldman Sachs dự báo GDP của VN năm 2010 sẽ tăng 8,2%, còn Quốc hội VN thông qua chỉ tiêu tăng trưởng 6,5%. Trong hội nghị các nhà tài trợ vừa qua, các tổ chức nước ngoài như WB, ADB, Nhật, EU đã cam kết vốn ODA trên 8 tỉ USD. Nếu nền kinh tế bất ổn thì tại sao các tổ chức, quốc gia lại tài trợ một khoản tiền lớn như vậy được. Tôi cũng chưa nhìn thấy đâu là mối nguy của nền kinh tế”.

Tăng vai trò của NĐT tổ chức

Quan điểm phổ biến coi TTCK là “hàn thử biểu” của nền kinh tế có lẽ không mấy chính xác đối với thị trường trong nước do tính biến động quá thất thường.

Theo ông Lê Anh Thi – Phó TGĐ CTCK Âu Việt – các thị trường phát triển thường không áp dụng biên độ giao dịch với giá, nhưng phần lớn NĐT trên thị trường là tổ chức có chuyên môn và tính kỷ luật cao, ít mang tâm lý đám đông và phản ứng thái quá. Nếu quan sát Dow Jones và S&P 500, có thể thấy rằng, nhiều CP có giá biến động vài chục phần trăm trong ngày, nhưng hai chỉ số trên chỉ biến động tối đa là 1 -2 % /ngày. Còn với VN, dù nhiều tin không quá tốt hoặc quá xấu, nhưng VN-Index hoặc HNX-Index vẫn tăng – giảm đến 4 hoặc 5% ngày, lớn hơn biến động của Dow Jones rất nhiều.

Gia tăng vai trò của NĐT tổ chức cũng là điều được các chuyên gia tài chính quốc tế kiến nghị từ lâu, nhằm tạo sự ổn định cho thị trường. Tỉ lệ phù hợp với TTCK VN nên là 60% NĐT tổ chức và 40% NĐT cá nhân. Tuy nhiên, theo Hiệp hội NĐT tài chính (Vafi), tỉ trọng giao dịch hằng ngày hiện có tới 85% là của NĐT cá nhân. Khi gặp khủng hoảng thì TTCKVN dao động ở mức độ lớn nhất thế giới, mặc dù kinh tế vĩ mô bình thường hoặc nến kinh tế không bị khủng hoảng nhiều như các nước. Đó là chưa kể đến vai trò quan trọng của NĐT tổ chức trong các Cty cổ phần.

Một trong những yếu tố thể hiện đánh giá “ngược dòng” là động thái mua vào của NĐTNN trong suốt thời gian giảm điểm. Theo ông Điền, hiện có hai nhóm NĐTNN chính: Các nhóm ngân hàng đầu tư quốc tế và khách hàng của họ; và các quỹ đầu tư nước ngoài có đặt văn phòng đại diện ở VN.

Hành động mua vào vừa qua phần lớn là của nhóm NĐTNN thứ hai: “Đa số NĐTNN là những NĐT lớn, quan điểm đầu tư tương đối dài hạn. Trong 2 tháng vừa qua, TTCKVN giảm tương đối mạnh và giá CK trở nên hấp, nên việc mua ròng của họ trong thời gian qua là điều dễ hiểu. TTCK biến động khó lường nên không chắc được quyết định giải ngân của các quỹ đầu tư trong thời gian qua là đúng hay sai.

Tuy nhiên, với nền tảng kinh tế vĩ mô cũng như khả năng sinh lợi của các Cty niêm yết trong 2009 và trong thời gian tới, tôi nghĩ các quyết định mua vào CP tốt thời gian qua là quyết định không quá rủi ro” – ông Điền nhận xét.

Hoàng Nguyên
Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: