Ktetaichinh’s Blog

December 13, 2009

TIN VIỆT NAM tháng 11- tap chi phia truoc

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 1:58 am
Tags:

Kinh Tế
Vốn FDI giảm mạnh
Đến cuối tháng 11, tổng cục thống kê đã ghi nhận vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 19,7 tỷ USD, giảm 72% so với cùng kỳ năm 2008. Tổng số trên bao gồm: vốn đăng ký 776 dự án được cấp phép mới đạt 14,6 tỷ USD (giảm 77,6% về vốn và giảm 47,5% về số dự án), vốn đăng ký bổ sung của 213 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước đạt 5,1 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện trong 11 tháng năm 2009 ước tính đạt 9 tỷ USD, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2008.
Xuất nhập khẩu
Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 11/2009 ước tính đạt 4,7 tỷ USD, giảm 6,5% so với tháng trước và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2008. Tính chung 11 tháng, kim ngạch hàng hoá xuất khẩu ước tính đạt 51,3 tỷ USD, giảm 11,6% so với cùng kỳ năm trước. Số liệu bao gồm khu vực kinh tế trong nước đạt 24,3 tỷ USD, giảm 6,7%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 27 tỷ USD, giảm 15,5%.
Trong các thị trường xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2009, Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất với kim ngạch xuất khẩu đạt 9,3 tỷ USD, tiếp theo là thị trường EU với 7,6 tỷ USD, thị trường ASEAN với 7,3 tỷ USD.
Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 11/2009 ước tính đạt 6,7 tỷ USD, tăng nhẹ so với tháng và tăng 42,4% so với cùng kỳ năm 2008. Tính chung 11 tháng, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu đạt 61,7 tỷ USD, giảm 17,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây bao gồm khu vực kinh tế trong nước đạt 39,3 tỷ USD, giảm 20,1%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 22,4 tỷ USD, giảm 13,2%.
Thị trường nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam 10 tháng năm nay dẫn đầu là Trung Quốc với 1,13 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp theo là Nhật Bản với 665 triệu USD, giảm 7,2%; Đài Loan 247 triệu USD, tăng 3,9%; Hàn Quốc 228 triệu USD, tăng 11,6%.
Nhập siêu hàng hóa tháng 11/2009 ước tính 1,97 tỷ USD. Nhập siêu 11 tháng năm 2009 ước tính 10,4 tỷ USD, bằng 20,3% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu và bằng 61,1% mức nhập siêu cùng kỳ năm 2008.
Tài chính – Tiền tệ
Về chính sách tài chính-tiền tệ, ngày 25 tháng 11, Ngân hàng Trung ương đã có một động thái bất ngờ giới tài chính cả trong và ngoài nước khi nâng lãi suất cơ bản và phá giá tiền nội tệ.
Theo đó, lãi suất cơ bản sẽ nâng từ 7% lên 8%, áp dụng tỉ giá liên ngân hàng mới là 17.961 đồng/USD, với biên độ ± 3%. Với các điều chỉnh này, mức tỷ giá giao dịch sàn sẽ là 17.422 đồng/đô la Mỹ và tỷ giá trần sẽ là 18.500 đồng/đô la Mỹ.
Trước những động thái biến chuyển, giá USD trên thị trường tự do đã tăng vọt, cao nhất được ghi nhận là 19.920 đồng/USD. Tuy nhiên, mấy ngày sau khi các tập đoàn thừa USD bán lại cho các Ngân hàng để cung ứng cho thị trường, giá USD đã tạm thời hạ nhiệt.
Ngoài việc nâng lãi suất cơ bản từ 7%/năm lên 8%/năm, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng lãi suất tái cấp vốn từ 7%/năm lên 8%/năm, tăng lãi suất chiết khấu từ 5%/năm lên 6%/năm, thời điểm áp dụng đều là ngày 1 tháng 12, 2009.
Cơn sốt vàng
Cũng trong tháng 11, sốt vàng cũng là một thông tin đáng chú ý.
Vào đầu tháng 11, vàng đang từ ngưỡng 24 triệu đồng bỗng tăng vọt lên tiệm ngưỡng 29 triệu đồng một lượng. Dân chúng đổ xô mua vàng, rất nhiều doanh nghiệp không có vàng để bán tạo nên cơn sốt vàng chưa từng thấy.
Trong tình hình đó, ngày 11 tháng 11, Ngân hàng Trung ương đã cho phép nhập khẩu vàng trở lại, trái ngược với động thái hồi tháng 2. Vào thời điểm đó, Việt Nam xuất siêu với phần lớn từ xuất khẩu vàng.
Đến ngày 3 tháng 12, giá vàng thế giới đã 1.216 USD/ounce, giá trong nước là 28,65 triệu đồng một lượng.
Xã Hội- CHính trị
Hội thảo biển Đông
Lần đầu tiên, Hội thảo Biển Đông được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 26/11 đến ngày 27/11. Hàng chục học giả, chuyên gia có uy tín về luật pháp quốc tế và các vấn đề khu vực từ nhiều cơ quan nghiên cứu và trường đại học trên thế giới được mời tham gia hội thảo. Đây được xem là bước đi chủ động đáng chú ý của Việt Nam trong vấn đề tranh chấp chủ quyền. Và đây cũng là lần đầu tiên một hội thảo quốc tế về Biển Đông được tổ chức tại Việt Nam, thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu trong nước và quốc tế.
Hội thảo là một diễn đàn mang tính khoa học thuần túy nhằm chia sẻ quan điểm, các kết quả nghiên cứu về Biển Đông từ nhiều góc độ tiếp cận khác nhau như khoa học pháp lý, chính trị và quan hệ quốc tế… Cuộc hội thảo được đánh giá là một trong các nỗ lực quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông của Việt Nam, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với các động thái mới của các nước liên quan. Giáo sư Carlyle Thayer, một trong các đại biểu đã cho rằng: ―Đây là cách Việt Nam không gây áp lực trực tiếp mà thông qua ngườ ikhác gây áp lực (với Trung Quốc).” Theo Giáo sư Carl Thayer, Việt Nam đang đóng vai trò đi đầu các quốc gia Asean trong việc thúc đẩy tiến trình tìm kiếm giải pháp vốn ngưng trệ từ khi các bên ký Tuyên bố chung về Quy tắc ứng xử năm 2002. Tuy nhiên, ông nói Trung Quốc là nước có tiếng nói quyết định. “Trung Quốc nắm trong tay tất cả các lá bài: có hải quân hùng mạnh nhất, có quyền lực ngoại giao lớn nhất. Một mình Việt Nam không thể làm được gì.” Ông Thayer cũng cho rằng những hoạt động như hội thảo lần này là cơ hội để Việt Nam thu hút ủng hộ của quốc tế cho một giải pháp Biển Đông.
Vụ án Ba Sương
Vụ án bà Ba Sương được dư luận trong nước đặc biệt quan tâm khi ngày 19 tháng 11, Toà án Cần Thơ đã tuyên y án sơ thẩm vụ án lập quỹ trái phép tại Nông trường Sông Hậ. Các bị cáo khẳng định tại toà rằng, quỹ lập ra từ năm 1979 và về sau chỉ duy trì. Nên các luật sư cho rằng, kết tội Lập quỹ trái phép cho những người đang bị xét xử là chưa đủ căn cứ pháp lý.
Những tình tiết khiến dư luận chú ý là những điểm nghi vấn trong quá trình tố tụng, cũng như là những ―yếu tố phía sau toà án‖. Dư luận đã công khai chuyện cơ quan Thành uỷ Cần Thơ có chỉ đạo toà án xét xử bà Ba Sương, thậm chí là định tội trước đối với bản án của bà.
Tại phiên tòa, bị cáo Trần Ngọc Sương yêu cầu Hội đồng xét xử xem lại vấn đề mà bị cá Nguyễn Văn Sơn đã khai báo. Nguyễn Văn Sơn cáo buộc bà chỉ đạo đốt cuốn sổ ghi chép thu chi quỹ công đoàn là không đúng, vì khi đó bị cáo đang điều trị ở bệnh viện. Bị cáo Trần Ngọc Sương yêu cầu bị cáo Sơn đưa ra chứng cứ chứng minh nhưng Sơn không trả lời được.
Nguyễn Trường Thành, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Ngọc Sương lập luận rằng: HĐXX đã vi phạm việc xác định thành phần tham gia tố tụng. Bởi trong vụ án này nguyên đơn dân sự của Nông trường sông Hậu là ông Trần Lư Đình Vũ (cán bộ pháp chế) trước đó đã không có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Đến ngày 23/7/2009 sau khi hồ sơ vụ án chuyển sang Toà án Nhân dân huyện Cờ Đỏ, ông Đình Vũ mới có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại 4,3 tỷ đồng mà không hề có tài liệu, hồ sơ chứng minh các bị cáo đã gây thiệt hại những khoản gì.
Luật sư cũng cho rằng, quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án có dấu hiệu chưa khách quan. Bị cáo Sương đã được phong Anh hùng lao động nhưng tới giờ vẫn chưa làm thủ tục xin cấp nhà… vì vậy đề nghị HĐXX xem xét theo hướng giảm nhẹ cho bị cáo.
Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng các bị cáo phạm tội lập quỹ trái phép. Các luật sư bào chữa cho năm bị cáo tại phiên tòa lập luận rằng việc lập quỹ tập thể ở nông trường đã có từ năm 1994, trước khi bị cáo Sương làm giám đốc 6 năm. Do vậy bị cáo Sương chỉ sai phạm ở việc tiếp tục duy trì chứ không phạm tội chỉ đạo lập quỹ trái phép.
Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã bác bỏ toàn bộ những lời bào chữa của các luật sư, theo cáo trạng thì bị cáo Sương đã chỉ đạo lập quỹ trái phép 9,1 tỷ đồng. Sau hai ngày xét xử, công tố viên đã tách khoản tiền 1,1 tỷ đồng trong số 9,1 do bán hai lô đất nhưng không nhập vào quỹ để truy cứu bị cáo về tội danh tham ô tài sản.
Lật lại vụ án này, ngày 13 tháng 8, tờ Dân trí có đưa tin bà Sương sẽ tự tử nếu toà không minh bạch.
“Tôi là người không chồng, không con, không nhà cửa, cũng không có tài sản gì. Nếu có tội tôi sẽ nhận còn tòa làm không minh bạch tôi sẽ tự tử”
Xem thêm: http://truongduynhat.wordpress.com/
Động đất tại Sơn La
Vào 11 giờ 47 phút 35 giây trưa ngày 26 tháng 11, trận động đất cường độ 4,1 độ Richter đã xảy ra ở huyện Bắc Yên, Sơn La, cách công trình thuỷ điện Sơn La 37km về phía đông nam. Theo TS Lê Tử Sơn, trưởng phòng quan sát động đất, Viện Vật lý địa cầu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) ghi lại tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 10 – 15km.
Cùng thời điểm này tại thủ đô Hà Nội, một số nhân viên văn phòng trên một số toà nhà cao tầng cũng cảm nhận được dư chấn khi thấy rung động nhẹ. Nhiều người có chung cảm giác chóng mặt, lắc lư, người rung lên bất thường trong thời gian từ 2 – 3 phút.
Trong một báo cáo vừa được gửi đến ông Nguyễn Tấn Dũng, hội đồng nghiệm thu các công trình xây dựng quốc gia chính thức thông báo ―có nhiều vết nứt tại đập không tràn bờ của công trình thủy điện Sơn La‖. Những vết nứt này xuất hiện tại cả hai đập không tràn bên bờ trái lẫn bờ phải.
Thông tin kể trên làm dư luận rúng động và có vẻ những cảnh báo cách nay vài năm về một ―đại thảm họa‖ có nguồn gốc từ Thủy điện Sơn La, sẽ đến sớm hơn dự kiến…
Vấn đề này cũng khiến dư luận chú ý, khi những tháng vừa qua đã có ít nhất hai thảm hoạ xảy ra với những lý do từ thuỷ điện.
Elbi tổng hợp

Advertisements
TrackBack URI

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: