Ktetaichinh’s Blog

December 13, 2009

Phân tích tình thế thị trường những ngày cuối năm

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 4:53 pm
Tags:
Chủ nhật, 13/12/2009, 17:16 GMT+7
(ATPvietnam.com) – Bất chấp sắc xanh phủ ngập trên các bảng điện tử của TTCK thế giới, TTCK Việt Nam lấy gam màu đỏ làm nốt nhạc chủ đạo cho mình để duy trì sự khác biệt tạo nên bản sắc riêng.

Ảnh: ATPvietnam.

Thị trường điều chỉnh mạnh với hơn 100 mã giảm sàn/phiên khi Vn-Index lần lượt xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ vào đầu tháng 12. So với đỉnh tháng 10, VN-Index đã giảm 35%. Cổ phiếu bất kể tốt hay xấu đều được giao dịch ở các mức giá sàn và gần sàn.

Một tuần giao dịch kém của TTCK Việt Nam. Một vài nỗ lực bắt đáy cũng không chặn được đà giảm điểm của TTCK. Có lẽ lúc này câu hỏi đáy ở đâu sẽ không còn trong ý nghĩ của các NĐT nữa.

Dường như đã có một sự buông xuôi. Số lượng NĐT tới sàn cũng thưa thớt hẳn. Các cổ phiếu dù đã giảm về mức giá rất hấp dẫn nhưng không có sức cầu. Một số cổ phiếu thì bị giảm sàn một cách gượng ép (Khối lượng đặt bán dù rất ít nhưng vẫn đóng cửa ở mức giá sàn).

Câu chuyện về thị trường lúc này đối với các NĐT là thị trường sẽ rớt về 300 điểm hay 235 điểm là câu chuyện phổ biến trên các sàn giao dịch. Một số khác cố gắng lạc quan hơn về mốc 400 điểm của thị trường. Dòng tiền lớn vẫn thờ ơ đứng ngoài thị trường trong suốt những phiên giao dịch vừa qua.

Thị trường dường như đang lập lại kịch bản của những ngày cuối năm 2008, khi mà chỉ số VN-Index tiếp tục hành trình tìm những mốc đáy mới thấp hơn với nhưng sự hỗ trợ yếu ớt từ sức cầu của một nhóm NĐT ra sức bình quân giá vốn và tiếp tục dò đáy thị trường.

Theo nhìn nhận của CTCP Chứng khoán Vincom, có nhiều lý do để giải thích điều này:

Thứ nhất, Các NĐT lớn lo ngại về kinh tế vĩ mô của Việt Nam và họ ngần ngại trong việc giải ngân.

Thứ hai, Đây là thời điểm cuối năm, thời điểm mà nhiều khối tự doanh của các CTCK, tổ chức tài chính nội sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ sau một năm dài tăng trưởng đã không có nhiều động lực tham gia giải ngân vào giai đoạn này, trừ các tổ chức ngoại tham gia và mua bán theo các mục tiêu đã định sẵn.

Thứ ba, Các NĐT nhỏ dường như đã hết tiền sau giai đoạn sụt giảm vừa qua. Số còn tiền thì cũng rút ra gửi vào hệ thống ngân hàng để hưởng tiết kiệm với mức lãi suất đã lên tới 10,49%.

Kinh tế vĩ mô năm 2010 – Hướng tới sự ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn

Những yếu tố gây mất cân đối vĩ mô trong thời gian qua được nói tới nhiều là tỷ lệ nhập siêu, sự phá giá của tiền đồng và nguy cơ lạm phát trong những năm tiếp theo do sự mở rộng của chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá thong qua gói kích thích tăng trưởng kinh tế trong năm 2009.

Thứ nhất, Tỷ lệ nhập siêu ở Việt Nam bắt đầu có xu hướng gia tăng trong những tháng gần đây bắt đầu với sự phục hồi của nền kinh tế. Điều này làm gia tăng áp lực cầu với USD trong những tháng gần đây, cùng với đó là tâm lý chuộng vàng và đô la khi người dân đánh mất niềm tin vào tiền đồng đã làm cho tình trang khan hiếm ngoại tệ trở lên trầm trọng.

Thứ hai, Gói kích thích kinh tế của chính phủ đã phát huy hiệu quả rất tích cực giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi trở lại nhất là đặt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có khả năng tăng trưởng xuất khẩu âm kể từ khi Việt Nam tiến hành cải cách kinh tế nếu trừ đi giá trị xuất khẩu vàng trong những tháng đầu năm. Nhưng gói kích thích này cũng để lại những hậu quả tiêu cực khi mà sự chi tiêu của chính phủ phình to ra nhưng tổng thu lại không thể tăng tương ứng dẫn đến tình trạng bội chi ngân sách tới mức đáng báo động lên tới 9-10%/GDP.

Thứ ba, Tốc độ tăng trưởng tín dụng nội địa theo một số nguồn tin không chính thức đã lên tới 40% trong năm nay. Điều này tạo ra nguy cơ lạm phát sang năm 2010. Và qua đó có thể gây lên tình trạng bất ổn định kinh tế vĩ mô như năm 2008 nếu chính phủ lại một lần nữa mất khả năng kiểm soát tốc độ tăng trưởng của lạm phát.

Với những tín hiệu phát đi vào những tháng cuối năm 2009, chính phủ đã phát đi những tín hiệu rõ ràng trong việc thực thi chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá thắt chặt trong năm tới nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế, tài chính mà quốc hội đề ra năm 2010. Chính phủ đã chuyển từ mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá sang mục tiêu ổn định các yếu tố làm mất cân đối nền kinh tế vĩ mô nhằm duy trì sự tăng trưởng trong dài hạn. Nhiều khả năng, chính phủ sẽ thực hiện quyết liệt giải pháp kiềm chế tốc độ tăng trưởng tín dụng nội địa trong năm 2010 và khả năng sẽ cố gắng đưa tốc độ tăng trưởng tín dụng nội địa năm 2010 về mốc 25%.

Ngoài ra có thể thấy kế hoạch ngân sách năm 2010 của chính phủ mặc đã có sự điều chỉnh lớn so với năm 2009 mặc dù vẫn tương đối mở rộng. Mức thâm hụt ngân sách được quốc hội phê duyệt năm 2010 là không vượt quá 6,2% GDP. Đây là những biện pháp cần thiết của chính phủ nhằm duy trì sự ổn định của nền kinh tế trong năm 2010. Hai chính sách vừa mới ban hành cuối tháng 11 đã phần nào hạ bớt sự căng thẳng của thị trường ngoại hối và giảm bớt tốc độ tăng trưởng tín dụng trong hai tháng còn lại của năm 2010.

Mặc dù hiện tại sự thiếu thanh khoản tiền đồng trong hệ thống ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục căng thẳng trong thời gian gần đây nhưng chúng tôi cho rằng NHNN có khả năng sẽ tăng lãi suất cơ bản lên mức 9% vào mùa xuân. Qua đó có thể giúp cải thiện tình hình trên. Việc tăng lãi suất cơ bản có thể làm gia tăng chi phí lãi vaycủa các doanh nghiệp. Nhưng chỉ cần tỷ lệ này thấp hơn mức 15%/1năm thì đó vẫn là con số chấp nhận được với các doanh nghiệp và qua đó có thể loại bớt các doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả ra khỏi nền kinh tế.

Thời kỳ tăng trưởng nhờ chi phí nguyên vật liệu và chi phí sử dụng vốn thấp đã qua và sự phát triển lúc này là sự tăng trưởng nhờ sự tăng doanh số bán hàng (cả doanh thu và chi phí đều tăng lên nhưng tốc độ tăng trưởng chi phí thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng doanh thu).

TTCK Việt Nam – Phòng tuyến thủ cuối cùng theo mô hình TTCK Nhật bản – Hy vọng cuối cùng cho các nhà đầu tư Việt Nam.

TTCK Nhật Bản sau khi đạt mốc đỉnh ở mức 10.766 điểm vào ngày 30/08/2009 cũng đã bước vào chu kỳ điều chỉnh rất mạnh bất chấp sắc xanh của TTCK thế giới lúc đó. Thời điểm đó các NĐT đã dấy lên mối lo ngại nền kinh tế Nhật bước vào chu kỳ giảm phát. Trên đồ thị phân tích kỹ thuật thị trường chỉ số NIKK 225 đã đi xuống cả dưới đường MA (200) ngày và báo hiệu một sự suy thoái kéo dài.

Đúng vào lúc tuyệt vọng nhất thì thị trường bất ngờ bật dậy và tăng mạnh mẽ tới thời điểm hiện tại. Điểm đặc biệt là tại thời điểm đó NIKK 225 cũng rớt về đúng vùng đáy tại thời điểm điều chính tháng 6 trước đó. Trên đồ thị có thể thấy rằng thị trường cũng có một đợt ‘‘Bull trap’’ thứ 2 rồi đi ngang và tiếp tục rơi về mốc 9.000 điểm.

Quan sát trên đồ thị phân tích kỹ thuật VincomSC thấy một điều tương tự đang xảy ra với TTCK Việt Nam. Nếu vậy mốc 410 có lẽ là tuyến phòng thủ cuối cùng của thị trường trong tuần tới mà các nhà đầu tư có thể đặt hy vọng vào sự tăng giá trở lại của thị trường đê không phải chứng khiến sự suy thoái kéo dài như những tháng đầu năm 2009.

Đức Tuấn

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: