Ktetaichinh’s Blog

December 12, 2009

“Xếp hạng ngân hàng 2009” bị phản ứng!

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 7:23 pm
Tags:
Lao Động số 283 Ngày 12/12/2009 Cập nhật: 8:20 AM, 12/12/2009
(LĐ) – Hiệp hội Ngân hàng VN (VNBA) hôm qua (11.12) chính thức có văn bản gửi lên Ngân hàng Nhà nước đề nghị xử lý việc Cty TNHH thông tin tín nhiệm và xếp hạng doanh nghiệp (Vietnam Credit) công bố trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng bảng xếp hạng các ngân hàng thương mại trong nước năm 2009.

Bảng xếp hạng này, theo như VNBA là dựa trên số liệu kiểm toán từ năm 2008 trở về trước và gây rất nhiều phản ứng bức xúc từ các tổ chức hội viên. Ngoài khẳng định việc xếp hạng chỉ có cơ quan thanh tra – giám sát thuộc NHNN được phép thực hiện, VNBA cũng chỉ rõ, bảng xếp hạng của Vietnam Credit gây ra những phản ứng bất lực đặc biệt đối với các NH xếp loại từ C trở xuống.

Theo như bảng xếp hạng, nhóm C là nhóm “thấy rõ việc phá sản tuy nhiên vẫn đang cố gắng dàn xếp việc trả nợ” trong khi “loại CCC có mức độ rủi ro cao, nếu điều kiện kinh tế bất lợi thì có ít khả năng thực hiện các cam kết tài chính”.

Theo VNBA, các nhận xét này sẽ gây hiểu lầm cho dư luận và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của ngân hàng được xếp loại này. Trong khi đó, trong danh sách mà Vietnam Credit xếp hạng loại B, có NH đang được xếp loại hoạt động tốt trong năm 2009 hay có NH bị xếp loại CCC nhưng thực tế chất lượng hoạt động của NH này lại không nằm trong tiêu thức xếp loại như đánh giá của Vietnam Credit.

VNBA nêu rõ, trong điều kiện hiện nay, bất kỳ thông tin gì về NH chưa đầy đủ đã vội công bố lên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định, an toàn của hệ thống NH và thị trường tiền tệ. VNBA theo đó đề nghị Thống đốc NHNN có hướng xử lý. Được biết việc đánh giá hoạt động của một NH phải căn cứ trên nhiều tiêu chí cả định lượng và định tính.

Bao gồm các yếu tố như bảng cân đối tài khoản chi tiết đến bậc IV, chất lượng tài sản, năng lực quản trị điều hành, khả năng thanh khoản, việc chấp hành nghiêm túc các quy trình, quy phạm nghiệp vụ của NHNN… Những thông số trên chỉ có cơ quan thanh tra giám sát – ngân hàng của NHNN mới có đầy đủ các tư liệu chính xác.

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: