Ktetaichinh’s Blog

December 12, 2009

Tạm lắng dịu bức xúc giữa doanh nghiệp với hải quan

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 7:28 pm
Tags: , ,
Cập nhật lúc : 9:15 AM, 12/12/2009

Bức xúc về thủ tục nhiêu khê, bị sách nhiễu, “làm luật” không còn “nóng” khi doanh nghiệp đối thoại với hải quan về đơn giản hóa thủ tục hành chính ngày 11/12 tại TP HCM. Buổi đối thoại trở thành phiên hỏi đáp, tư vấn chính sách cho từng trường hợp cụ thể. Chủ tọa buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoàng Anh Tuấn lắng nghe và giải đáp thắc mắc của từng đại diện doanh nghiệp.

Doanh nghiệp “lăng xê” hải quan

Nhiều doanh nhân đánh giá cao nỗ lực của ngành hải quan trong việc cải cách, đơn giản hóa thủ tục hải quan, cũng như hạn chế sách nhiễu doanh nghiệp trong thời gian qua. “Chúng tôi rất phấn khởi trước sự cải cách cũng như thay đổi tư duy của ngành hải quan. Doanh nghiệp chúng tôi không còn bị coi là đối tượng mà đã được xem là đối tác, khách hàng”, đại diện Công ty cổ phần ICD Phước Long phát biểu.

Bốc dỡ hàng hóa tại cảng container Tân Cảng – Cát Lái – TP HCM. Ảnh: Tấn Thuấn.

Đại diện Công ty dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất đồng quan điểm: “Tiếp xúc hải quan từng phút nên chúng tôi cảm nhận được thủ tục hải quan đã có biến đổi tích cực. Ngành hải quan không còn lối tư duy hành chính bao cấp mà đã đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Tuy bức xúc đã lắng dịu đáng kể so với những lần đối thoại trước đây, nhưng không ít doanh nhân cho rằng, nhiều quy định về biểu thuế, thủ tục hải quan còn mang tính chung chung, không cụ thể, tạo tiền đề cho cán bộ hải quan “hành” doanh nghiệp.

Sai một ly, chi gấp đôi

Theo ông Phạm Xuân Thu, đại diện Doanh nghiệp tư nhân Nông cơ Hòa Bình, biểu thuế quy định thuế suất hàng hóa xuất nhập khẩu thường chung chung như “loại khác”, “loại khác” của “loại khác”… nên hải quan áp thuế tùy ý. Thậm chí, lỗi chính tả cũng khiến doanh nghiệp chịu thiệt. Đơn cử, tại quy định thuế suất đối với nhóm 3302 – hỗn hợp các chất thơm, từ Aceton bị viết sai thành Axeton nên cán bộ hải quan không chịu mức 5% dành cho Aceton mà áp 10%.

Ông Thu cũng cho rằng, thuế suất đối với hàng nguyên chiếc và vật tư trong thiết bị, máy móc còn bất hợp lý, gây thiệt hại cho doanh nghiệp chuyên lắp ráp. Ví dụ, máy nhập nguyên chiếc có thuế suất 19%, trong khi dynamo chịu mức 26%.

Các hãng chuyển phát nhanh thì “kêu” về thời gian giải quyết hàng hóa, về hành chính hóa lĩnh vực đặc thù. Theo đại diện Công ty TNHH Chuyển phát nhanh DHL, hàng hóa từ Singapore, Hong Kong về Việt Nam chỉ mất 6 giờ nhưng để lấy được hàng thì phải mất 2 – 3 ngày.

Đại diện một công ty dịch vụ tỏ ra bức xúc vì hải quan không cho nhập khẩu tài sản di chuyển của một chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên, cũng với hồ sơ đó nhưng kèm theo phong bì 500 USD, một doanh nghiệp khác đã hoàn thành dịch vụ.

Ông Thu cùng đại diện nhiều công ty đề xuất ngành hải quan áp dụng nguyên tắc thể hiện bằng câu vè “Doanh nghiệp khai đúng cho đi nhanh, khai loanh quanh giữ lại, khi có khiếu nại phải giải quyết nhanh còn doanh nghiệp nào lem nhem thì phạt nặng”.

Thứ trưởng Hoàng Anh Tuấn thừa nhận thực tế vẫn còn quy định chồng chéo giữa các bộ, ngành, một số thủ tục còn rườm rà, thời gian giải quyết chậm… Riêng về ý kiến “có tiền là qua cửa”, ông nói rằng nếu thực tế là vậy, doanh nghiệp cần phản ánh cụ thể để lãnh đạo ngành hải quan xử lý nghiêm.

Theo Cục hải quan TP HCM, thực hiện giai đoạn 2 của Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước, ngành hải quan thành phố đã đề xuất hủy bỏ, cắt giảm 26 thủ tục hành chính và kiến nghị sửa đổi 8 thủ tục.
Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: