Ktetaichinh’s Blog

December 12, 2009

Giao lưu “Triển vọng chứng khoán Việt Nam 2010” trên báo VNEconomy

Filed under: Uncategorized — ktetaichinh @ 7:30 pm
Tags:

Phần 1: Quan điểm đầu tư cuối năm và kỳ vọng 2010

Phần 1: Quan điểm đầu tư cuối năm và kỳ vọng 2010

Nội dung buổi giao lưu “Triển vọng chứng khoán Việt Nam 2010” của Thời báo Kinh tế Việt Nam ngày 11/12.

Phần 2: Nguyên nhân thị trường giảm
Phần 3: Các vấn đề xoay quanh giao dịch ký quỹ và giải chấp

Với chủ đề “Triển vọng chứng khoán Việt Nam 2010?”, cuộc giao lưu trực tuyến diễn ra vào lúc 14h-16h30 ngày 11/12/2009, tại trụ sở Thời báo Kinh tế Việt Nam (Hà Nội), với sự tham gia của các vị khách mời là Đại diện Ủy ban Chứng khoán, quỹ đầu tư và 5 CTCK lớn:

– Ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

– Ông Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

– Ông Hoàng Xuân Quyến, Phó tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

– Ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Thăng Long (TSC)

– Bà Lê Lệ Hằng, Giám đốc Khối phân tích và Tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

– Ông Lê Anh Thi, Phó tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Âu Việt (AVSC)

Ông Vũ Hữu Điền, Trưởng phòng Quản lý danh mục đầu tư Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital

Chúng tôi xin đăng tải một số câu hỏi của các độc giả và chia thành 3 nhóm câu hỏi: Nguyên nhân thị trường giảm; Vấn đề giải chấp của các CTCK và Kỳ vọng 2010.

Kỳ vọng 2010 và quan điểm đầu tư

Lê Xuân Mai – Nữ 29 tuổi – Nhân viên phân tích: Kính gửi bà Lệ Hằng, tôi được biết CTCK SSI thường có những bài viết dự báo triển vọng các ngành nghề khá khách quan và logic. Theo bà, nhóm ngành nghề nào sẽ là ngành có sự phát triển ổn định trong năm 2010, nhóm ngành nào mang nhiều yếu tố đột biến? Một nhóm ngành được khá nhiều nhà đầu tư kì vọng đầu tư trong năm 2010 là ngành thủy sản. Vậy bà có ý kiến gì về nhóm ngành này?

Bà Lê Lệ Hằng: Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư lựa chọn những công ty có cơ bản tốt và có mức tăng trưởng trong năm 2010.

Một số ngành mà chúng tôi ưa thích là Nông nghiệp, Vật liệu cơ bản, Thủy sản, Công nghiệp, Bất động sản, Ngân hàng…

Trong đó, Thủy sản là ngành sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu thị trường thế giới dần hồi phục trở lại trong năm 2010 và ngoài ra còn được hỗ trợ của Chính phủ.

Nguyễn Hữu Phúc – Nam 38 tuổi – CNV: Dự đoán giá cổ phiếu ngành ngân hàng đang niêm yết từ nay đến cuối năm và quý I/2010 sẽ như thế nào? Xin các diễn giả chia sẻ quan điểm.

Bà Lê Lệ Hằng: Gần đây giá cổ phiếu ngân hàng đã xuống khá nhiều và đi chậm hơn so với đà tăng của thị trường. Có nhiều lý do khiến cho giá cổ phiếu ngân hàng giảm giá mà nguyên nhân chính là do hoạt động kinh doanh của ngân hàng gặp nhiều khó khăn trong nửa cuối năm 2009.

Chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt hơn đã có ảnh hưởng đến lợi nhuận từ lãi của các ngân hàng trong khi TTCK có xu hướng đi ngang khiến các khoản lãi từ đầu tư chứng khoán và hoàn nhập dự phòng giảm so với nửa đầu năm.

Nhìn sang 2010, các chính sách tiền tệ sẽ theo hướng cân bằng giữa ổn định vĩ mô và tăng trưởng. Đà hồi phục kinh tế của Việt Nam cũng như của thế giới sẽ rõ ràng hơn. Ngân hàng là xương sống của nền kinh tế nên sự hồi phục kinh tế sẽ có tác động tích cực đến ngành này.

Đỗ Đình Thức – Nam 33 tuổi – Kỹ sư: Các ông đánh giá thế nào về triển vọng chứng khoán Việt Nam quý 1/2010?

Ông Hoàng Xuân Quyến: TTCK Việt Nam và thế giới đã đi qua giai đoạn khủng hoảng và bắt đầu hồi phục. Con đường đi lên là xu thế tất yếu nhưng chưa hoàn toàn là bằng phẳng.

2010 vẫn là năm lạc quan cho TTCK, bởi lẽ nền kinh tế Việt Nam có thể đạt tốc độ tăng trưởng từ 6-6,5%. Nền kinh tế Mỹ và châu Âu cũng đang có dấu hiệu hồi phục nên cầu hàng hóa sẽ tăng lên. Việt Nam là nước có nền kinh tế mở nên xuất khẩu sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh.

Tôi nghĩ TTCK đang khó khăn chỉ là nhất thời do ảnh hưởng của luồn tiền và tâm lý. Nhiều khả năng từ quý 2/2010 TTCK sẽ được phép giao dịch ký quỹ, giao dịch chứng khoán T+2, kéo dài thời giao dịch dịch, giao dịch trực tuyến ở sàn Hà Nội.

Các yếu tố này sẽ tăng tính thanh khoản của thị trường, luồng tiền vào thị trường cũng sẽ tốt hơn vì các ngân hàng cũng sẽ tự cân đối được các nguồn vốn và sẽ tiếp tục cho vay đầu tư chứng khoán.

Như vậy, yếu tố tâm lý sẽ tốt dần lên, thanh khoản được cải thiện và luồn tiền tăng thì sẽ cộng hưởng. Tôi nghĩ rằng quý mô giao dịch của TTCK sẽ bứt phá.

Nguyễn Tấn Đạt – Nam 28 tuổi – Nhân viên: Xin hỏi các chuyên gia nhận định tình hình TTCK hiện nay và cuối năm có gì triển vọng không? Trong năm 2010 TTCK sẽ như thế nào? Các điểm thuận lợi, bất lợi cho thị trường trong năm tới ra sao? Những ngành nào có thể đầu tư cho những nhà đầu tư cá nhân?

Ông Vũ Hữu Điền: Xin cảm ơn câu hỏi của bạn, theo tôi, trong 11 tháng 2009 vừa qua,tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam có chuyển biến khá tích cực dựa trên các gói hỗ trợ của Chính phủ đã kích thích tiêu dùng trong nước tăng trưởng. GDP tăng 5%, lạm phát được kiềm chế ở mức khoảng 5%; xuất khẩu có giảm những so với các quốc gia khác, nhưng giảm ít và thị phần xuất khẩu của Việt Nam trên thế giới tăng.

Tuy nhiên, song song đó có những lo ngại, thứ nhất là việc cung tiền và tăng trưởng tín dụng tương đối cao. Đến 11 tháng, tín dụng tăng 34% làm VND bị suy yếu và vì thế, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp tương đối bất ngờ để kìm chế lạm phát, nhập siêu cũng như phá giá đồng tiền (tăng lãi suất cơ bản từ 7% lên 8%, định giá lại đồng VND). Điều này đã ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam.

TTCK tăng và giảm dựa trên những diễn biến trên, 9 tháng đầu năm tăng trưởng khá ấn tượng, nhưng từ tháng 10 trở đi xuất hiện những dấu hiệu lo ngại, nhà đầu tư tương đối hoang mang, dẫn đến thị trường giảm mạnh trong thời gian vừa qua.

Về năm 2010, mặc dù có những lo ngại lạm phát sẽ quay trở lại cũng như thâm hụt mậu dịch và cán cân thanh toán. Tuy nhiên, với việc Chính phủ đã sớm can thiệp để quản lý tình hình nền kinh tế, tôi nghĩ TTCK Việt Nam 2010 sẽ ổn định hơn.

Hiện nay, trên TTCK giá trị nhiều công ty tương đối hấp dẫn. Nếu P/E 2009 là 11.5 lần, thì P/E 2010 chỉ khoảng 10.5, tương đối hấp dẫn đề đầu tư trung và dài hạn. Mặt khác, năm 2010 chúng ta còn nhiều điểm thuận lợi như Quốc hội đã thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 2010 thể hiện tăng trưởng ổn định chứ không phải hy sinh để tăng trưởng. Mục tiêu là tăng trưởng nhưng kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Hành động của Chính phủ điều hành kinh tế trong thời gian gần đây cho thấy Chính phủ có thể kiểm soát tình hình.

Tuy vậy, cũng có những bất lợi, đó là thâm hụt ngân sách và lạm phát có thể quay trở lại. Bên cạnh đó, thị trường thế giới đang phục hồi nhưng cũng chưa thể dự đoán được, còn gập ghềnh.

Ngành nào để đầu tư trong 2010? Theo tôi, chúng ta có thể đầu tư vào những ngành như hàng tiêu dùng trong nước, ngân hàng, bất động sản (tập trung vào bán lẻ, phục vụ nhu cầu trung cấp). Đặc biệt chúng ta nên chú ý những công ty có khả năng đã bán rồi chỉ thu tiền và hạch toán hoặc những công ty chỉ phát triển bất động sản trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó chúng ta có thể xem xét những thành liên quan đến xuất khẩu. VND giảm giá sẽ khuyến khích xuất khẩu và Chính phủ cũng đang có biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu.

Ông Hoàng Xuân Quyến: Các ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, cơ sở hạ tầng (cảng biển) cũng được chú trọng tạo thuận lợi thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Chính vì thế, tôi cho rằng các ngành này có tiềm năng tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Ông Lê Anh Thi: Chào bạn, TTCK cuối năm nay vẫn bị tác động tâm lý về việc tăng lãi suất và lo ngại thắt chặt tiền tệ, tuy nhiên cuối năm các tin dự báo lợi nhuân cả năm 2009 sẽ đưa ra dự báo là tích cực. Tuy nhiên theo tôi, thị trường sẽ không có đột biến gì đến cuối năm.

Những yếu tố hỗ trợ thị trường trong năm 2010 là:

– Sự phục hồi kinh tế thế giới, đặc biệt sẽ hỗ trợ cho các ngành xuất khẩu của Việt Nam như thủy sản, cao su, may mặc, đồ gỗ…

– Đà phục hồi của doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2009, Việt Nam duy trì được tăng trưởng GDP 5,2% là một thành tích rất ấn tượng so với nhiều nước khác trên thế giới. Điều đó cho thấy nội lực, sự thích nghi của các doanh nghiệp trong nước là rất cao.

Còn những yếu tố bất lợi cho thị trường trong năm 2010 là: Việc tăng lãi suất và thu hẹp tiền tệ làm giảm dòng tiền vào TTCK. Tuy nhiên, thời gian này dự kiến sẽ chỉ trong quý 1 hoặc cùng lắm là trong quý 2 trong năm 2010.

– Trong năm 2009, nhiều doanh nghiệp thu được lợi nhuận từ việc mua hàng hóa cơ bản với giá rẻ, ví dụ như cao su, thép, hóa chất, dầu… Điều này sẽ khó diễn ra trong năm 2010.

– Trong năm 2009 có được lợi nhuận lớn từ hòa nhập dự phòng tài chính. Nguồn lợi nhuận này dự kiến sẽ giảm hẳn trong năm 2010.

Do vậy, những ngành triển vọng trong năm 2010 là các ngành xuất khẩu (cao su tự nhiên, khai khoáng, than, thủy sản, đồ gỗ, may mặc…). Ngoài ra một số cổ phiếu ngành bất động sản vẫn có thể duy trì được lợi thế nhất định. Ngành ngân hàng cũng được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất. Ngành dầu khí cũng được hưởng lợi khi giá dầu tăng làm cho các dự án dầu khí được khôi phục lại.

Lương Anh Quân – Nam 26 tuổi – Tư vấn tài chính: Theo các diễn giả, ưu điểm nổi bật của TTCK Việt Nam 2010 so với năm 2009 và những năm trước đó như thế nào?

Bà Lê Lệ Hằng: Dựa trên những công ty chúng tôi đang theo dõi, chất lượng thu nhập của các doanh nghiệp năm 2010 sẽ có khác biệt so với năm 2009. Cụ thể là nguồn thu từ hoạt động kinh doanh chính sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong 2010, nguồn thu từ đầu tư tài chính, hoàn nhập dự phòng và định giá lại tài sản sẽ không cao như năm 2009. Xét về yếu tố cơ bản, điều này cho thấy chất lượng thu nhập của doanh nghiệp sẽ tốt hơn trong năm 2010.

Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam năm 2010 sẽ có thêm một số yếu tố tích cực khác như các chính sách liên quan đến TT tài chính, chứng khoán sẽ được hoàn thiện hơn. Tính thanh khoản của thị trường cũng như mức độ hiểu biết của nhà đầu tư sẽ tốt hơn. Nhà nước cũng đang tích cực thực hiện quá trình cổ phần hóa và nguồn cung cổ phiếu cho TTCK sẽ tăng lên và tạo sức hút đối với nhà đầu tư.

Huỳnh Hoàng Quân – Nam 25 tuổi – Chuyên viên phân tích tài chính: Kính gửi anh Vũ Hữu Điền và anh Quách Mạnh Hào về một quan điểm về mức vốn hóa thị trường Việt Nam hiện nay. Mong các anh có thể chia sẽ với các đọc giả về vấn đề trên! Chân thành cảm ơn các anh!

Theo công bố từ Bộ Tài chính, mức vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu hiện nay đạt khoảng 669 nghìn tỷ đồng (39 tỷ USD), tương đương 55% GDP của năm 2008. So với thời điểm cuối năm 2008 (225 nghìn tỷ đồng), mức vốn hoá đã tăng gần gấp 3 lần.

Có 3 số liệu thống kê đang khá mâu thuẫn với nhau.

– Thứ nhất, tính đến hết năm 2008, cả nước đã sắp xếp lại được 5.414 doanh nghiệp trong tổng số khoảng 6.200 doanh nghiệp nhà nước. Trong đó, có khoảng 92 các tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty nhà nước với mức vốn chủ sở hữu khổng lồ.

– Thứ hai, con số 438 doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn, cộng với hầu hết các doanh nghiệp niêm yết trên HNX có quy mô vốn rất thấp.

– Thứ ba, 90% doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ. Chúng ta có thể kết luận ra sao về mức vốn hóa thị trường theo GDP vào khoảng 55% như hiện nay? Một là, các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả nên không đóng góp vào mức tăng trưởng GDP, vấn đề kém hiệu quả đã được làm sáng tỏ. Hai là, nghi ngại rằng mức vốn hóa 55% đang vượt qua giá trị thực của nó. Tuy nhiên, những con số trên đây chỉ mang tính chất định tính.

Ông Quách Mạnh Hào: Tôi đã từng có một bình luận rằng, tôi nghi ngờ con số nêu trên bởi tôi không biết cách tính như thế nào. Có lẽ cách tính là lấy giá cổ phiếu nhân với tổng số cổ phiếu của doanh nghiệp nên mới ra con số lớn như vậy. Dù thế nào thì con số đó cũng không phải là một điều đáng tự hào mà ngược lại, nó còn tạo ra sự nghi ngại về tình trạng “bong bóng” của thị trường đúng như những phân tích mà bạn vừa đề cập.

Nguyen Quang Huy – Nam 41 tuổi – Nhà đầu tư: Xin chào ông Quyến, được biết trước đây ông chuyên phụ trách đầu tư và phân tích đầu tư. Tôi xin hỏi ông một câu, khi tham gia đầu tư, lẽ thường mỗi người cần dự phòng cho mình một giải pháp hay nói cách khác là lối thoát. Ở đây không phải cứ giảm là thoát và thoát đúng đỉnh cũng là nghệ thuật mà ít người đạt tới. Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm về giải pháp này không? Và giải pháp để thoát ở thời điểm này nên như thế nào?

Ông Hoàng Xuân Quyến: Không ai có thể biết đâu là đỉnh, đâu là đáy, chỉ có sau khi thị trường đã đi qua thì mới có thể biết. Kinh nghiệm cá nhân của tôi là khi thị trường đã tăng trưởng nóng, quan sát thấy rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến thị trường và các thông tin hỗ trợ đã xuất hiện thì cũng là lúc cần phải xem xét lại danh mục và chốt lãi.

Tại thời điểm này, VN-Index đã ở mức 444 điểm, cảm nhận chung trên thị trường hiện nay là VN-Index có thể còn tiếp tục rơi xuống vùng 410 – 420 thì mới xuất hiện mạnh hơn lực cầu. Như vậy có thể thấy nhiều khả năng khối lượng giao dịch sẽ tăng mạnh ở vùng trên.

Tuy nhiên, VN-Index có quay ngược lại xu hướng tăng điểm hay không thì chưa ai dám khẳng định. Nhưng nếu nhà đầu tư đã mua được cổ phiếu ở thời điểm này tôi nghĩ vẫn là tốt vì giá chứng khọa khá hợp lý, chỉ có điều bạn đừng nông nóng bán quá sớm khi VN-Index quay đầu, lúc đó kỳ vọng lợi nhuận sẽ rất là thấp.

Tôi cũng có những cổ phiếu mua ở vùng giá dưới 500 điểm nhưng tôi cũng không thoát ra tại thời điểm này vì tôi tin rằng, sớm hay muộn thị trường chứng khoán sẽ phải hồi phục, và có lẽ cũng không còn lâu nữa.

Hoang Hai – Nam 39 tuổi – Tai chinh: Xin hỏi các diễn giả câu ngắn: “Hiện nay đã có thể mua vào được chưa?”

Ông Nguyễn Quang Bảo: Nếu bạn không có kế hoạch ngắn hạn sử dụng những khoản tiền tiết kiệm này thì hoàn toàn có thể bỏ vốn vào những doanh nghiệp có mức sinh lợi gần tương đương với lãi suất tích kiệm. Theo tôi, với mức cổ tức tính trên thị giá ổn định từ 12-15%/năm, công ty đạt mức tăng trưởng hàng năm từ 20-25%/năm….thì với mức P/B từ 1,2-1,5 lần là có thể đầu tư được.

Nguyễn Kim Chi – Nữ 25 tuổi – Cán bộ: Thưa bà Hằng: Trên quan điểm phân tích các dữ liệu và thông tin hiện có của SSI thì theo Bà phải mất bao lâu Thị trường có thể hồi phục?

Bà Lê Lệ Hằng: Xét về yếu tố cơ bản thì nền kinh tế của thế giới và Việt Nam đang trên đà hồi phục nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Đối với các doanh nghiệp niêm yết trong năm 2010 thì tăng trưởng đến từ hoạt động kinh doanh chính sẽ nhiều hơn so với năm 2009.

Với một nền tảng như vậy thì sự hồi phục nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc nhiều vào các chính sách tiền tệ.

Nguyễn Văn Bình – Nam 48 tuổi – Công chức: Xin cho biết về hoạt động của các quỹ đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua, ví dụ như diễn biến tổng giá trị danh mục đầu tư của họ, luồng tiền vào/ra thị trường? Thời gian tới Ủy ban Chứng khoán có giải pháp nào quản lý chặt chẽ hơn hoạt động của các quỹ đầu tư nước ngoài này hay không?

Ông Nguyễn Đoan Hùng: Có thể nói dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chịu tác động khá mạnh bởi khủng hỏng tài chính năm 2008. Trong năm 2008 và 3 tháng đầu năm 2009, dòng vốn thuần (vào – ra) âm, tuy nhiên từ thágn 4/2009 đến nay, dòng vốn này đã đảo chiều và đạt dương, đặc biệt là kể từ tháng 10/2009 tới nay.

Ủy ban Chứng khoán thực hiện việc giám sát dòng vốn nước ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán thông qua các báo cáo của các tổ chức thành viên thị trường như: thành viên lưu ký, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan lập và theo dõi cán cân thanh toán quốc tế, là tổ chức nắm toàn bộ luồng vốn nước ngoài vào và ra khỏi Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam luôn luôn khuyến khích các dòng vốn đầu tư trung và dài hạn vào Việt Nam để góp phần đầu tư tăng trưởng nền kinh tế.

Trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2020, Ủy ban Chứng khoán đang đề xuất các giải pháp để khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài tham gia mạnh hơn nữa vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phước Trương – Nam 27 tuổi – Tài chính: Những dấu hiệu khủng hoảng đã bắt đầu quay trở lại khi giá vàng, dầu, USD và đặc biệt là lãi suất có biểu hiện gần giống giai đoạn đầu 2008. Phải chăng kinh tế sẽ phải test đáy 1 lần nữa và VN-Index lại quay về cái thời 300 điểm?

Bà Lê Lệ Hằng: Theo quan điểm của chúng tôi, diễn biến giá vàng, dầu và USD gần đây không phải là dấu hiệu của một chu kỳ khủng hoảng mới. Có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế thế giới và Việt Nam đã qua khỏi đáy, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng vẫn có thể tự tin là triển vọng tăng trưởng đã trở nên tích cực hơn so với 1 năm trước đây.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của các chính sách kinh tế, hiện đang cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng và ổn định vĩ mô dài hạn, vì vậy sẽ vẫn có những ảnh hưởng nhất thời tới thị trường.

Trần Thanh Nguyên – Nam 32 tuổi – Bảo vệ: Chào bà Hằng, theo một nghiên cứu mới của Gran Thorton thì xu hướng chuyển động đầu tư của các quỹ tập trung vào các ngành như y tế và dược, bán lẻ, dịch vụ tài chính. Bà nhận định thế nào về chiến lược thay đổi danh mục đầu tư của các quỹ đầu tư hiện nay.

Bà Lê Lệ Hằng: Theo chúng tôi, ngành y tế, dược là những ngành mang tính phòng thủ cao. Mặc dù có khả năng tăng trưởng tốt nhưng ngành dược cần lưu ý khả năng chi phí đầu vào bị đội lên trong khi giá bán chịu sự quản lý của Bộ Y tế.

Ngành bán lẻ và dịch vụ tài chính là hai ngành gắn liền với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Các quỹ thường đầu tư dài hạn nên họ quan tâm đến những ngành có tiềm năng và yếu tố cơ bản tốt.

Cuong Vu – Nam 22 tuổi: Tôi đang định xem xét đầu tư vào ngành vận tải xăng dầu, ví dụ như PVT, VIP vì vận tải hàng lỏng vẫn có mức tăng trưởng tốt trong năm nay. Liệu đó có phải là một quyết định hợp lý không thưa các diễn giả?

Bà Lê Lệ Hằng: Về lâu dài, đây là một trong những ngành trụ cột của Việt Nam. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, ngành này sẽ vẫn có những khó khăn riêng, ví dụ PVT vay nợ bằng USD rất nhiều để mua tàu vận tải dầu thô và xăng dầu phục vụ cho các nhà máy lọc dầu, trong khi phí vận tải vẫn thấp. VIP sẽ bị chia sẻ thị phần với PVT trong năm tới khi nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động.

Phạm Minh Khánh – Nam 20 tuổi – Sinh viên: Xin các diễn giả nhận định sự phát triển của nhóm ngành nào trong tương lai sẽ tốt khi đón nhận thông tin cam kết vốn ODA 2010 là 8,2 tỷ USD, cùng với chính sách nâng lãi suất cơ bản từ 7% lên 8%/năm? Việc sử dụng đòn bẩy tài chính trên thị trường thời gian qua có những lợi ích – tác hại như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Bà Lê Lệ Hằng: Việc Việt Nam được các tài trợ cam kết hơn 8 tỷ USD trong năm 2010 là một tín hiệu tích cực cho thấy các nhà tài trợ tiếp tục quan tâm đến Việt Nam và ghi nhận những nỗ lực của chúng ta.

Nguồn vốn ODA thường được ưu tiên cho các dự án xóa đói giảm nghèo và phát triển hạ tầng. Theo quan điểm của chúng tôi, các ngành và hạ tầng, xây dựng và vật liệu xây dựng có khả năng được hưởng lợi nhiều nhất từ nguồn vốn ODA này.

Liên quan đến việc nâng lãi suất cơ bản từ 7% lên 8% thì ngành ngân hàng sẽ bớt khó khăn hơn. Về việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong thời gian qua đã làm tăng lượng tiền đổ vào thị trường chứng khoán và làm tăng tính thanh khoản của thị trường.

Tuy nhiên việc sử dụng đòn bẩy tài chính luôn có rủi ro và nhiều nhà đầu tư không thực sự ý thức hết mức độ rủi ro, hơn nữa các quy định về sử dụng đòn bẩy tài chính ở Việt Nam vẫn chưa thực sự rõ ràng đã tạo ra một sân chơi không công bằng cho các nhà đầu tư.

Đồng thời với lượng tiền đòn bẩy lớn thì thị trường chứng khoán cũng trở nên nhạy cảm hơn với những thay đổi của chính sách tiền tệ và điều này tăng mức độ biến động (volatility) của thị trường trong thời gian qua.

Nguyễn Cường – Nam 30 tuổi – Nghiên cứu – Phân tích: Theo các chuyên gia, ‘vùng đáy’ của thị trường sẽ nằm ở đâu, trong tháng 12/2009 hay sang quý 1/2010, và cơ sở của các tư vấn trên!

Ông Nguyễn Quang Bảo: Theo tính toán của tôi, vùng đáy của thị trường có thể hình thành từ ngày 15-25/12/2009. Lý do:

– Sức ép giải ngân của các khoản vay cầm cố chứng khoán trong giai đoạn này là lớn nhất.

– Các ngân hàng thương mại phải cố gắng kìm giữ tốc độ tăng trưởng tín dụng từ 30-35% trong năm 2009 nên hoạt động tín dụng từ nay đến cuối năm sẽ khó khăn. Tình hình này sẽ được cải thiện trong năm 2010.

– Với việc suy giảm mạnh của thị trường trong 2 tháng vừa qua, các chỉ số tài chính của nhiều công ty niêm yết đã ở mức rất hấp dẫn.

– Kết quả kinh doanh năm 2009 của nhiều doanh nghiệp được dự báo là khả quan, triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2010 được dự báo là ổn định và cao hơn trong năm 2009.

– Thị trường chứng khoán thể giới đã dần đi vào ổn định và có mức tăng đáng kể trong những tháng cuối năm 2009.

Phần 2: Nguyên nhân thị trường giảm

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến về “Triển vọng TTCK Việt Nam 2010” tại Thời báo Kinh tế Việt Nam ngày 11/12.

Minh Hải – Nam 45 tuổi – Công chức: Một vấn đề mà các nhà đầu tư đang hết sức quan tâm là thị trường đang tuột dốc không phanh trong bối cảnh kinh tế tuy khó khăn nhưng đang phục hồi và tăng trưởng. Kinh tế Mỹ và thế giới cũng khá lạc quan. Nếu nhìn bảng điện tử lúc này người ta có cảm giác như về lại thời cuối 2008 đầu 2009, lúc đáy của khủng hoảng. Vậy nguyên nhân chủ yếu tại đâu?

Bà Lê Lệ Hằng: Xin cảm ơn câu hỏi của anh. So sánh kinh tế giai đoạn này và thời kỳ cuối 2008 đầu 2009 có nhiều điểm khác nhau căn bản: Cuối 2008 đầu 2009 kinh tế thế giới và Việt Nam đã đang trong giai đoạn suy thoái và bắt đầu tiệm cận với đáy của khủng hoảng, tại thời điểm đó khó có thể nhìn thấy được những điểm sáng của nền kinh tế.

Tuy nhiên sau các tác động tích cực của gói kích cầu, cho tới nay kinh tế Việt Nam đã đang trên đà hồi phục, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng vẫn có thể tự tin là triển vọng tăng trưởng đã trở nên tích cực hơn so với 1 năm trước đây.

TTCK Việt Nam vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của các chính sách kinh tế, hiện đang cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng và ổn định vĩ mô dài hạn, vì vậy sẽ vẫn có những ảnh hưởng nhất thời tới thị trường.

Ông Quách Mạnh Hào: Theo mô hình dòng tiền mà tôi mày mò thì thực tế dòng tiền đã bắt đầu giảm từ giữa tháng 10 và tính cho đến ngày hôm nay thì dòng tiền này chỉ còn cách mức thấp nhất vào giữa tháng 7 vào khoảng 3 ngày giao dịch. Như vậy, tôi nghĩ rằng, dòng tiền đang quay trở lại với tiền thật và khi đó chúng ta mới có thể kỳ vọng vào một chuyển biến tích cực được.

Thị trường thế giới thực chất cũng gặp những vấn đề như trên, nhưng mức độ của họ ít hơn, do vậy, chúng ta thấy họ sẽ có những sóng nhỏ chứ không phải là sóng lớn như chúng ta.

Nói như vậy, tôi muốn nhấn mạnh rằng, vấn đề tăng trưởng kinh tế là yếu tố nền tảng khẳng định xu hướng dài nhưng không giải thích được các biến động ngắn hạn của TTCK. Còn các chính sách kinh tế đưa ra có tác động tới tăng trưởng kinh tế về mặt dài hạn nhưng lại gây ra tác động TTCK ngắn hạn. Do vậy, việc điều hành chính sách rõ ràng là một nhân tố quan trọng giúp ổn định thị trường.

Tran Nam Trung – Nam 29 tuổi: Xin hỏi, những nguyên nhân nào dẫn đến đợt giảm mạnh của TTCK lần này. Sắp tới yếu tố nào sẽ nâng đỡ thị trường từ thời điểm này đến cuối năm?

Ông Hoàng Xuân Quyến: Xin cảm ơn câu hỏi của bạn, tôi nghĩ rằng có một số nguyên nhân dẫn đến đợt suy giảm của thị trường.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất cơ bản nên tín hiệu phát ra thị trường chính là chính sách tiền tệ và tín dụng sẽ có xu hướng thắt chặt và do đó tác động đến luồng tiền vào TTCK, ám ảnh, liên tưởng đến chính sách tiền tệ năm 2008.

Thứ hai, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấn chỉnh hoạt động bán trước T+4 làm cho tính thanh khoản của thị trường sụt giảm. Khi thị trường sụt giảm thì nhà đầu tư lại suy đoán dòng tiền lại đang hạn chế. Điều này gây nên rủi ro thanh khoản cao lên và các hoạt động đòn bẩy tín dụng bị chững lại.

Thứ ba, thời điểm này các ngân hàng thu hồi vốn cho hoạt động cho vay chứng khoán quyết toán vốn vào cuối năm.

Thứ tư, các thông tin hỗ trợ thị trường không còn đủ mạnh, trong khi đó các yếu tố bên ngoài như vụ Dubai World.

Các yếu tố trên cộng hưởng với nhau và làm cho tính thanh khoản sụt giảm rất mạnh. Theo vòng xoáy, thanh khoản giảm dẫn đến giá chứng khoán giảm, dẫn đến thanh khoản tiến tục giảm… và đến hôm nay tình hình không được cải thiện.

Nguyễn Huynh – Nam 35 tuổi – Nhà đầu tư: Thưa đại diện CTCK, ông/bà có thể cho biết những điểm đáng chú ý, cần rút kinh nghiệm đối với nhà đầu tư trong năm 2009 không, và nếu có thể thì với cả các CTCK nữa? Trân trọng cảm ơn.

Ông Hoàng Xuân Quyến: Thị trường giao dịch năm 2009 chứng kiến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau:

Sợ hãi: Khi thị thị trường xuống dốc, giá chứng khoán rớt thảm hại, VN-Index xuống 235,5 điểm tương đương thời điểm tháng 1/2005.

Ngạc nhiên: khi TTCK đã có phiên giao dich đạt đến 200 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch thanh khoản thị trường đã cải thiện rất nhiều nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ. Nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn.

Các CTCK ngày càng nâng cấp dịch vụ để đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư hơn. Xuất hiện ngày càng nhiều thành viên tham gia thị trường với các vai trò khách nhau như nhà đầu tư, tư vấn, thông tin, truyền thông…

Tôi đánh giá cao nhất sự kiện năm nay là HSX đưa giao dịch trực tuyến từ tháng 2/2009. Việc này tạo thuận lợi rất nhiều cho nhà đầu tư.

Nhưng thị trường cũng bộc lộ khuyết tật ngày càng nhiều. Vi phạm về công bố thông tin, quy chế giao dịch vẫn tồn tại, tính minh bạch và công bằng trong công bố thông tin chưa được cải thiện đáng kể… và thậm chí hiện tượng lũng đoạn giá có vẻ đang diễn ra theo hình thức tinh vi hơn.

Về kinh nghiệm, TTCK lên xuống và không thể lường trước được. Nên không chỉ nhà đầu tư mà cả các CTCK phải tuân thủ nguyên tắc đầu tư một cách triệt để, về chốt lãi,cắt lỗ và linh hoạt thời điểm vào ra thị trường.

Ông Quách Mạnh Hào: Kinh nghiệm đầu tiên là chúng ta không được tham. Kinh nghiệm thứ hai là khi bạn nhận định thị trường không rõ ràng thì không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, nghĩa là vay mượn, để đầu tư, đặc biệt là vay nóng, ngắn hạn. Nếu bạn đầu tư bằng tiền của bạn thì hãy coi đó đơn giản như một khoản tiết kiệm. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn ổn định tâm lý khi đầu tư.

Còn kinh nghiệm đầu tư mang tính chuyên môn, tôi nghĩ rằng rất khó để chia sẻ vì mỗi người có một quan điểm đầu tư khác nhau.

Chẳng hạn, một anh bạn tôi giao dịch hàng ngày thì anh ta rất quan tâm tới các loại tin đồn, tin nội gián trên thị trường. Còn một anh bạn khác bỏ tiền vào chứng khoán như một khoản tiết kiệm thì anh ấy thường quan tâm tới vấn đề thanh khoản của ngân hàng để quyết định vấn đề vào và ra trên TTCK. Khi lãi suất có xu hướng giảm thì anh ấy vào và khi lãi suất có xu hướng tăng thì anh ấy ra.

Và tôi thấy, khi uống bia với nhau ngày hôm qua, các anh ấy đều cười rất tươi.

Nguyễn Kim Chi – Nữ 25 tuổi – Cán bộ: Thưa ông, Vũ Hữu Điền: Ông nhận định gì về động thái của khối ngoại liên tục mua ròng trong suốt thời gian vừa qua? Liệu lần này họ có sai vì không thế dự báo hết những rủi ro khác…?

Ông Vũ Hữu Điền: Theo tôi, các nhà đầu tư nước ngoài có 2 nhóm chính: nhóm thứ nhất là các nhóm ngân hàng đầu tư quốc tế và khách hàng của họ; nhóm thứ 2 là các quỹ đầu tư nước ngoài có đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Đối với nhóm thứ nhất không tham gia tích cực lắm trong thời gian vừa qua; nhưng nhóm thứ hai là nhóm xem Việt Nam là điểm đầu tư chính của họ và quan điểm đầu tư của họ tương đối dài hạn và họ tham gia rất tích cực vào thị trường trong thời gian qua.

Phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài là những nhà đầu tư lớn, quan điểm đầu tư của họ tương đối dài hạn và họ không thể tranh mua/bán với các nhà đầu tư nhỏ trong thời điểm nào đó. vị thế, động thái thông thường của họ là khi thị trường tăng nóng họ có xu hướng giảm bớt tỷ lệ nắm giữ chứng khoán trong danh mục đầu tư của họ, và khi thị trường rơi xuống mức hấp dẫn thì họ bắt đầu giải ngân vào những mã trong danh mục mà họ đã xác định sẵn.

Trong 2 tháng vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm tương đối mạnh và giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn trong con mắt của đầu tư nước ngoài nên việc mua ròng của họ trong thời gian qua là điều dễ hiểu.

Thị trường chứng khoán biến động khó lường, nên không chắc được quyết định giải ngân của các quỹ đầu tư trong thời gian qua là đúng hay sai. Tuy nhiên, với nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng như khả năng sinh lợi của các công ty niêm yết trong 2009 cũng như trong thời gian tới, tôi nghĩ các quyết định mua vào những cổ phiếu tốt của các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua là quyết định không quá rủi ro.

Thuỳ Dương – Nữ 30 tuổi – Nông dân: Theo một số nhận định các tổ chức nước ngoài, tình hình kinh tế Việt Nam đang có rất nhiều điều bất ổn, thậm chí là mối nguy lớn. Liệu chỉ số VN-Index sẽ giảm sâu không, về lại đáy cũ không?

Ông Hoàng Xuân Quyến: Theo tôi được biết, Goldman Sachs dự báo GDP của Việt Nam năm 2010 sẽ tăng 8,2%, còn Quốc hội Việt Nam thông qua chỉ tiêu tăng trưởng 6,5%.

Trong hội nghị các nhà tà trợ gần đây, các tổ chức nước ngoài như WB, ADB, Nhật, EU đã cam kết vốn ODA trên 8 tỷ USD. Nếu nền kinh tế bất ổn thì tại sao các tổ chức, quốc gia lại tài trợ một khoản tiền lớn như vậy được.

Nếu phân tích kỹ hơn, tôi cũng chưa nhìn thấy đâu là mối nguy của nền kinh tế. Vì vậy có thể đó chỉ là các ý kiến các nhân ở trong thời điểm nào đó, chứ không đại diện cho tổ chức kinh tế uy tín.

Về triển vọng của VN-Index, chắc bạn muốn nói tới đáy 235 điểm được thiết lập hồi tháng 2/2009, nhưng tôi nghĩ rằng điều đó chắc sẽ không xảy ra.

Mai Xuan Thuong – Nam 46 tuổi – Nhà đầu tư: Xin được hỏi đại diện của Dragon Capital. Là quỹ lâu năm nhất và có quy mô lớn tại Việt Nam, kinh nghiệm của quỹ có thể lý giải tình hình thị trường hai tháng qua như thế nào? Nếu có thể xin cho biết ứng xử của quỹ với tình hình đó? Quỹ có thể cho biết kế hoạch, định hướng hoạt động trong năm tới không? Chân thành cảm ơn và mong đại diện Dragon Capital chia sẻ.

Ông Vũ Hữu Điền: Trong 2 tháng qua, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động theo xu hướng giảm điểm và những ngày gần đây giảm tương đối mạnh do một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, về mặt vĩ mô có sự lo ngại về thâm hụt mậu dịch, về sự mất giá đồng tiền, lo ngại về lạm phát.

Thứ hai, do Chính phủ đã quyết định dừng gói hỗ trợ lãi suất đúng hạn, không kéo dài; thêm vào đó Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất cơ bản để kiểm soát tăng trưởng tín dụng, cung tiền.

Thứ ba, thời gian gần đây, một số công ty chứng khoán đã cho các nhà đầu tư thực hiện repo và magin trading với số tiền tương đối lớn, lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Tình hình này rơi đúng vào thời điểm thị trường tăng mức cao và những chính sách vĩ mô của Nhà nước gây bất lợi cho thị trường.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư cá nhân với số lượng chiếm đến 80% thị phần. Nhà đầu tư cá nhân thường giao dịch ngắn hạn và có tâm lý không vững, làm thị trường bị ảnh hưởng.

Đối với Dragon Capital, chúng tôi thấy nền tảng kinh tế của Việt Nam khá tốt và Chính phủ đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý những vấn đề kinh tế vĩ mô trong thời gian qua. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu đã rơi xuống mức tương đối hấp dẫn để đầu tư trung và dài hạn.

Vì thế chúng tôi xem đây là cơ hội để mua vào những cổ phiếu tốt thuộc các ngành nghề có triển vọng trong năm tới.

Vũ Minh Thắng – Nam 30 tuổi – Nhan vien VP: Anh chị có thể cung cấp thông tin về tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng? Liệu có căng thẳng như các tin đồng hiện có trên thị trường không? Gửi anh Hào, theo nhận định của anh, khi nào dòng tiền sẽ chảy vào thị trường (chứng khoán)?

Ông Quách Mạnh Hào: Tình hình thanh khoản khó khăn trong hệ thống ngân hàng thực chất đã xuất hiện từ giữa tháng 10, thể hiện thông qua sự tăng lên của lãi suất và của tỷ suất lợi tức trái phiếu. Cho tới một tuần trước, diễn biến lãi suất vẫn hết sức căng thẳng, tuy nhiên, ngày hôm nay, tôi nghe tin mặc dù chưa có số liệu chính thức rằng, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống. Tôi hy vọng vấn đề thanh khoản sẽ được cải thiện sớm, và khi đó chúng ta có thể hy vọng vào sự khởi động trở lại của dòng tiền vào thị trường chứng khoán.

Nguyễn Hoàng Hùng – Nam 30 tuổi – IT: Xin hỏi riêng ông Quách Mạnh Hào. Khoảng 10 ngày gần đây, Công ty Chứng khoán Thăng Long luôn khuyến nghị khách mua vào? Vây ông có thể nói rõ hơn về khuyến nghị này không? Xin cảm ơn.

Ông Quách Mạnh Hào: Chúng tôi khuyến nghị khách hàng cân nhắc mua vào bởi chúng tôi nhìn nhận thị trường có sự chuyển biến từ nửa sau của tháng 12. Đi kèm với khuyến nghị đó là điều kiện về khối lượng giao dịch tăng lên. Do vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc và tự ra quyết định.

Điều này cũng tương tự như thời điểm thị trường trên 600 điểm, chúng tôi có khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc trong khoảng 626-628 và 638-641 như là các mức điểm mục tiêu để nhà đầu tư cân nhắc và tự ra quyết định.

Điều khác biệt là khi thị trường xuống thì tôi không đưa ra điểm số cho đáy mà chỉ đưa ra mục tiêu khi thị trường lên, bởi những nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, các nhà đầu tư thường chi ly khi bán hiện thực hóa lợi nhuận, nhưng lại bất cần khi bán để “chạy”.

Phần 3: Các vấn đề xoay quanh giao dịch ký quỹ và giải chấp
Le Thi Hoa – Nữ 35 tuổi – Luat su: Xin hỏi ông Quách Mạnh Hào: Nghe nói trong hai phiên ngày hôm nay lượng bán tháo cổ phiếu là do hiện tượng giải chấp của Chứng khoán Thăng Long. Ông hãy cho biết số lượng giải chấp này sẽ kéo dài đến khi nào và như vậy thì triển vọng của chứng khoán Việt Nam thời gian tới sẽ ra sao nếu các thông tin đưa ra không có tính công khai và chính xác?

Ông Quách Mạnh Hào: Những tin đồn về giải chấp tại Thăng Long cũng như tại một số CTCK khác thực tế đã bị thổi phồng quá mức.

Bạn cần phân biệt giữa việc ép bán giải chấp và việc khách hàng chủ động bán do họ nhận định thị trường không tốt. Tôi có thể khẳng định rằng nếu phải ép bán thì chúng tôi cũng đã làm xong từ rất lâu rồi. Hiện tại, khách hàng của chúng tôi chưa có quan điểm tích cực về thị trường và việc họ bán hoặc giữ là do quan điểm của họ.

Đây là một ví dụ nữa cho thấy rằng, tin đồn quan trọng hơn sự thật, và đó là một đặc trưng tiêu cực của thị trường Việt Nam.

Quang Thiện – Nam 38 tuổi – Nhà đầu tư: Xin hỏi lãnh đạo các CTCK, công ty ông/bà đang thực hiện việc giải chấp như thế nào?

Ông Hoàng Xuân Quyến: Cảm ơn câu hỏi của bạn, rất tiếc là CTCK Tân Việt (TVSI) chưa cho sử dụng đòn bẩy tài chính nên không có việc giải chấp chứng khoán.

Huy Thịnh – Nam 31 tuổi – Kinh Doanh chứng khoán: Cho tôi hỏi ông Quách Mạnh Hào: TTCK hơn một tháng nay luôn có xu hướng giảm về gần mốc 430 điểm vì các tin đồn về thắt chặt tín dụng và NHNN bắt buộc mua tín phiếu, các ngân hàng thì nâng lãi suất vào tháng cuối năm để huy động vốn thì luồn tiền chảy vào chứng khoán là khá khiêm tốn trong khi đó chứng khoán thế giới vẫn tốt. Liệu nửa cuối tháng 12 TTCK có khởi sắc trở lại với những tin như đưa dịch vụ ký quỹ vào áp dụng, các công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm?

Ông Quách Mạnh Hào: Trong xu thế giảm điểm mạnh như hiện tại, rất khó để khẳng định bất cứ điều gì. Cá nhân tôi cũng kỳ vọng những chuyển biến tích cực từ giữa tháng 12. Tuy nhiên, tôi đưa ra một yếu tố để bạn cân nhắc hơn là tin vào kỳ vọng đó: sự tăng điểm của VN-Index kết hợp với sự tăng lên đột biến của khối lượng giao dịch. Theo quan điểm của tôi, khoảng 60 triệu mới có ý nghĩa.

Hoàng Thị Thanh Tam – Nữ 45 tuổi – Kinh doanh chứng khoán: Gửi bà Lê Lệ Hằng câu hỏi như sau: Bà nghĩ sao về một số tin hành lang về việc các CTCK câu kết với nhau đánh xuống vì “trả thù” nhà đầu tư chuyển sàn sang các CTCK có hỗ trợ đòn bẩy tài chính? Thay vì nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng để chiếm lại thị phần thì lại có những động thái như vậy liệu có khách hàng nào quay lại với các CTCK khi họ biết rằng họ đang bị các công ty này “chơi xấu” không? Hiện nay thanh khoản sụt giảm đáng kể liệu có phải vì có phải vì có sự dòm ngó kiểm soát của UBCK nên các thế lực ngầm đã nằm im không động tĩnh vì sợ bị điều tra về việc có hay không những tổ chức và cá nhân đã và đang thao túng giá cổ phiếu trong tháng 11 vừa qua?

Bà Lê Lệ Hằng: Trong bất kỳ ngành nghề nào cũng có sự cạnh tranh. ở SSI chất lượng dịch vụ luôn được đặt lên hàng đầu và chúng tôi lựa chọn cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và sản phẩm. Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra giá trị gia tăng cho nhà đầu tư bằng cách đưa ra những báo cáo phân tích khách quan và có tính chuyên sâu về công ty và ngành. Bộ phận môi giới cũng không ngừng lắng nghe ý kiến khách hàng và cải tiến chất lượng dịch vụ.

Vu Quang – Nam 36 tuổi – Kỹ sư: Ủy ban Chứng khoán đã có cách nào quản lý được dòng tiền vay ngân hàng hoặc các CTCK để mua chứng khoán?

Ông Nguyễn Đoan Hùng: Hiện nay Ngân hàng Nhà nước là cơ quan chủ quản của các ngân hàng thương mại đồng thời là cơ quan hoạch định và thực thi chính sách tiền tệ. Ngoài việc đề ra các mục tiêu về tăng trưởng tiền tệ chung cho nền kinh tế hàng năm, cơ quan này còn đưa ra các chỉ tiêu cho vay của các các ngân hàng đối với các lĩnh vực kinh tế trong đó có chứng khoán.

Về phía Ủy ban Chứng khoán, hiện nay chúng tôi cũng đang xây dựng bộ tiêu chí an toàn tài chính áp dụng đối với các CTCK, đồng thời dự thảo thông tư về giao dịch ký quỹ (margin trading), trong đó sẽ quy định cụ thể đối với giao dịch ký quỹ. Thông qua thông tư này, sẽ giám sát được luồng vốn cho vay mua chứng khoán của các CTCK.

Mai Thu Trinh – Nữ 30 tuổi – Nha dau tu: Có phải gần đến thời điểm tính thuế thu nhập từ đầu tư chừng khoán cũng là một yếu tố làm thị trường giảm không?

Ông Nguyễn Quang Bảo: Chào bạn, Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động đầu tư kinh doanh chứng khoán sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2010. Tuy mức thuế khoán này không cao (0,1% trên tổng giá trị chứng khoán bán ra) nhưng khi thông tin này được đưa ra vào thời điểm thị trường đang suy giảm mạnh cũng ít nhiều tác động đến tâm lý của nhà đầu tư.

Tuy nhiên theo quan điểm của tôi, ngay khi thị trường có dấu hiệu hồi phục các nhà đầu tư sẽ không quá quan tâm đến mức thuế này nhiều.

Cao Đình Nhân – Nam 26 tuổi – Kỹ sư: Khi tham gia TTCK tôi thấy một vấn đề đó là sự ưu tiên về khối lượng giao dịch của các lô lớn thì được giao dịch sớm hơn ngày T+4 trong khi đó các giao dịch không đạt khối lượng đó thì không được ưu tiên, điều này làm tôi cảm thấy có vẻ TTCK của ta không công bằng. Các vị khách mời xin chứng minh điều ngược lại hộ cho tôi có được không? 2. Thời gian gần đây tôi thấy sự rò rỉ tin đồn trên thị trường, có cái đúng, có cái thì sai nhưng ảnh hưởng xấu thì nhiều mà tốt thì ít. Để ngăn chặn những tin đồn ảnh hưởng đến TTCK thì cơ quan quản lý của chúng ta đã có cách gì hay chưa? Những nguyên nhân nào nuôi dưỡng sự lớn mạnh của hệ thống tin đồn này? Và có chế tài nào cho những người hay tổ chức cung cấp tin đồn? Xin cảm ơn.

Ông Nguyễn Đoan Hùng: Để tránh việc thực hiện các giao dịch bất bình đẳng vàkhông công bằng, cũng như sự cạnh tranh của các CTCK trong việc thực hiện chính sách khách hàng dẫn dến việc bánchứng khoán trước ngày T+4, vừa qua Ủy ban Chứng khoán đã có văn bản yêu cầu các CTCK từ ngày 1/12/2009 dừng việc bán cổ phiếu trước ngày T+4.

TTCK là một thị trường rất nhạy cảm với thông tin.Chính vì vậy, các tin đồn trên thị trường nhiều khi có ảnh hưởng tới giao dịch của thị trường. Duới góc độ cơ quan quản lý nhà nước về TTCK, Ủy ban Chứng khoán luôn mong muốn sự công khai, minh bạch, trung thực trên thị trường. Ủy ban Chứng khoán thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan như Bộ Thông tin vàTruyền thông, Bộ Công an và các báo đài để giám sát các thông tin đảm bảo tính trung thực của thông tin.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán cũng thường xuyên cảnh báo trên website của Ủy ban, yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán, CTCK, công ty niêm yết, về việc tuân thủ các quy định về công bố thông tin.

Hiện nay, Ủy ban Chứng khoán đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 36 nâng cao mức xử phạt hành chính nhằm ngăn ngừa các vi phạm dẫn tới hành vi giao dịch thao túng gian lận tại thị trường. Đồng thời, Bộ Tài chính chuẩn bị ban hành thông tư thay thế Thông tư 38/2007 về côngbố thông tin trên thị trường để nâng cao chất lượng công bố thông tin. nếu vi phạm, các cá nhân tổ chức sẽ bị xử phạt, tùy tính chất và mức độ từ xử phạt hành chính tới truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường nếu gây thiệt hại.

Nguyễn Thùy Chi – Nữ 30 tuổi – Công chức: Kính gửi ông Quyến, thị trường có hơn hàng trăm cổ phiếu tốt và nhà đầu tư như chúng tôi có rất nhiều lựa chọn. Theo dự thảo thông tư giao dịch ký quỹ, có rất nhiều hạn chế về cổ phiếu. Theo ông có nên dỡ bỏ những hạn chế này? Cám ơn ông.

Ông Hoàng Xuân Quyến: Hiện nay Ủy ban Chứng khoán mới có thông tư dự thảo về giao dịch ký quỹ, trong đó có điều khoản chỉ cho phép cổ phiếu có thời hạn niêm yết từ 6 tháng trở lên mới được phép giao dịch ký quỹ.

Theo ý kiến của tôi, điều kiện này là chưa hợp lý bởi vì thời hạn niêm yếu cổ phiếu không đồng nhất với việc cổ phiếu tốt hay xấu, thanh khoản hay không thanh khoản.

Ví dụ cổ phiếu EIB tuy mới lên sàn nhưng thanh khoản rất tốt và kết quả hoạt động kinh doanh cũng tốt. Nếu chiếu theo dự theo thông tư này thì EIB cũng bị loại khỏi danh sách ký quỹ. Chúng tôi cũng đã có góp ý và kiến nghị lên Ủy ban Chứng khoán để bỏ điều kiện này.

Phan Văn Trị – Nam 42 tuổi – Nhà đầu tư: Tôi xin hỏi và kiến nghị với ông Đoan Hùng. Tại sao các thông tin Ủy ban công bố kết quả các phiên, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài lại không cụ thể? Tôi xin khuyến nghị cần công bố số liệu cung – cầu mỗi phiên của khối này, vì như thế mới phản ánh chính sách phương hướng của họ. Còn như hiện nay chỉ có kết quả đã chuyển nhượng thành công thì chỉ là bề nổi. Cảm ơn ông và chúc ông sức khỏe.

Ông Nguyễn Đoan Hùng: Chào bạn, các thông tin về cung – cầu mỗi phiên giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đều có trên trang thông tin của các CTCK. Nhà đầu tư có thể dựa trên các kênh thông tin trên.

Tran Quang Trung – Nam 42 tuổi – Quan ly: Vì lý do gì cho đến nay thị trường chứng khoán Việt Nam chưa có bất kỳ một sản phẩm tài chính phái sinh nào (options, swaps, futures …)? Ủy ban Chứng khoán đã có kế hoạch cho ra đời các thị trường công cụ tài chính phái sinh trong thời gian tới không? Xin cám ơn.

Ông Nguyễn Đoan Hùng: Hiện nay Ủy ban Chứng khoán đang xây dựng chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2020 trong đó có việc cơ cấu lại thị trường kể cả sở giao dịch chứng khoán phái sinh, ngoài ra hiện nay Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đang nghiên cứu xây dựng đề án giao dịch chỉ số tương lai của VN-Index. Một số công ty chứng khoán cũng đang có đề án phát triển các sản phẩm phái sinh.

Tôi tin là tới đây cùng với việc chỉnh sửa bổ sung các khuôn khổ pháp lý sẽ giúp thị trường có bước phát triển mạnh, trong đó có thị trường chứng khoán phái sinh.

Hoàng Công Thành – Nam 39 tuổi – Kinh doanh: Xin hỏi ông Quách Mạnh Hào và bà Lê Lệ Hằng: Thị trường chúng khoán vừa qua biến động nhiều một phần do sự cạnh tranh của quý vị với nhau, vậy quý vị đã dàn xếp mọi chuyện ổn thỏa chưa hay cuộc chiến này vẫn còn tiếp tục diễn ra?

Ông Quách Mạnh Hào: Tôi vừa quay sang hỏi chị Hằng bên SSI là các chị đã “đánh” tôi thế nào và bằng “hung khí” gì, và chị ấy chỉ cười. Theo quan sát của tôi thì chị ấy chẳng có gì để “đánh” tôi cả :-)

Tôi nghĩ rằng, sự cạnh tranh luôn là đặc trưng của bất cứ thị trường nào, còn việc cho rằng thị trường sụt giảm là do chúng tôi “đánh nhau” có lẽ là một sự tưởng tượng. Tôi nghĩ rằng SSI cũng cùng quan điểm với chúng tôi.

Bà Lê Lệ Hằng: Như chúng tôi đã nói trước đây ngành nghề kinh doanh nào cũng có sự cạnh tranh. Việc các công ty chứng khoán cạnh tranh với nhau trên thị trường cũng là hiển nhiên. Như đã trả lời ở trên, ở SSI chất lượng dịch vụ luôn được đặt lên hàng đầu và chúng tôi lựa chọn cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và sản phẩm.

Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra giá trị gia tăng cho nhà đầu tư bằng cách đưa ra những báo cáo phân tích khách quan và có tính chuyên sâu về công ty và ngành. Bộ phận môi giới cũng không ngừng lắng nghe ý kiến khách hàng và cải tiến chất lượng dịch vụ.

Trương Quý – Nam 40 tuổi – Giám đốc: Tôi xin hỏi quý vị vấn đề sau đây: Theo nhiều nguồn tin, hiện nay có hiện tượng lủng đoạn thị trường khá phổ biến mà dân chơi chứng khoán gọi là “cá mập”, họ có thể đánh lên hay đánh xuống một số cổ phiểu nào đó nếu họ muốn, và việc này không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Việc này làm hoang mang các nhà đầu tư và tạo ra cảm giác chứng khoán như đánh bạc. Liệu Nhà nước có cách nào kiểm soát?Ông Nguyễn Đoan Hùng: Một trong những trách nhiệm của Ủy ban Chứng khoán là giám sát thị trường để đảm bảo sự công khai, công bằng và minh bạch cho thị trường. Các hành vi giao dịch thao túng, làm giá ở thị trường sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Việc giám sát thị trường tới đây sẽ được đẩy mạnh thông qua việc phân cấp mạnh hơn cho các Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán để giám sát các thành viên và công ty niêm yết hiệu quả hơn.

Về phía Ủy ban Chứng khoán, hiện chúng tôi đang đầu tư để xây dựng hệ thống giám sát thị trường hiện đại, qua đó sẽ nâng cao được hiệu quả trong công tác giám sát của Ủy ban Chứng khoán.

Một mặt, Ủy ban Chứng khoán cũng đang xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 36 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Trong đó, nâng cao mức phạt tiền (từ mức tối đa hiện nay 70 triệu đồng lên 500 triệu đồng) và chi tiết hóa các hành vi vi phạm. Qua đó, nâng cao tính răn đe với các hành vi vi phạm.

Trần Xuân Đạt – Nam 27 tuổi – Kinh doanh bất động sản: Nếu như không cho dùng đòn bẩy tài chính cũng như giao dịch ký quỹ nữa thì liệu chứng khoán Việt Nam có phát triển được không, liệu có thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam không, và thị trường sẽ phát triển như thế nào vào năm 2010?

Bà Lê Lệ Hằng: Nếu nhà đầu tư nước ngoài được sử dụng đòn bẩy tài chính thì cũng là một thuận lợi cho họ tuy nhiên điều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Việt Nam không phải vì các hỗ trợ tài chính mà họ nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng của một nền kinh tế mới nổi.

Mặc dù đòn bẩy tài chính làm tăng luồng tiền và tính thanh khoản của thị trường, nhưng thị trường sẽ hấp dẫn hơn với nhà đầu tư nước ngoài nếu quy mô của thị trường lớn hơn. Quy mô ở đây được hiểu là số lượng cổ phiếu niêm yết, lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tăng lên.

Ngoài ra, khung pháp lý trong việc lựa chọn đối tác chiến lược, thời gian mở tài khoản, cũng như sự thuận tiện trong việc chuyển đổi ngoại tệ là những yếu tố mà nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Nguyễn Văn Hoàn – Nam 25 tuổi – Kinh doanh: Xin hỏi ông Nguyễn Đoan Hùng. Xin ông cho biết liệu trong năm tới Ủy ban Chứng khoán sẽ phối hợp với Trung tâm Lưu ký như thế nào để ngăn chặn việc các công ty chứng khoán cho phép khách hàng bán chứng khoán trước ngày T+4? Tại sao lại để tình trạng này xảy ra lâu như vậy? Và cũng chưa có biện pháp xử lý mạnh tay nào?

Ông Nguyễn Đoan Hùng: Ủy ban Chứng khoán đã có văn bản yêu cầu các ctck từ 1/12/2009 dừng việc cho phép bán ck trước ngày T+4. Vừa qua, Ủy ban Chứng khoán cũng đã có cuộc họp với Hiệp hôi kinh doanh chứng khoán và các công ty chứng khoán để lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư giao dịch chứng khoán, trong đó có quy định liên quan đến việc cho phép nhà đầu tư được bán chứng khoán trước ngày T+4.

Hiện nay, trung tâm lưu ký đang xây dựng hệ thống phần mềm mới theo mô hình tài khoản phụ, có thể quản lý tới từng tài khoản nhà đầu tư. Thông qua hệ thống này, Trung tâm lưu ký có thể đối chiếu và xác định được công ty chứng khoán có giao dịch trước ngày T+4, để báo cáo Ủy ban Chứng khoán. Hệ thống này đang trong thời gian thử nghiệm và sẽ sớm đưa vào hoạt động trong năm 2010.

Phùng Thanh Huy – Nam 28 tuổi – Nhân viên văn phòng: Kính gửi ông Quyến. Hiện các công ty chứng khoán không có nhiều vốn mà phải vay từ ngân hàng, vậy thì giao dịch ký quỹ sẽ lấy nguồn vốn từ đâu, nhà đầu tư khi sử dụng dịch vụ này sẽ phải trả phí cao hay thấp? Cám ơn ông trả lời câu hỏi này.

Ông Hoàng Xuân Quyến: Hiện tại, có 105 công ty chứng khoán với tổng vốn điều lệ 24.500 tỷ đồng, bình quân vốn điều lệ/công ty khoảng 220 tỷ đồng. Nếu tính theo vốn khả dụng thì chác khoảng 170 tỷ đồng/công ty.

Rõ ràng nguồn vốn của các công ty chứng khoán rất nhỏ so với nhu cầu của giao dịch ký quỹ với thị trường. Mặt khác, chi phí vốn của các công ty chứng khoán rất cao vì các cổ đông kỳ vọng lợi suất 18-20%/năm. Như vậy điều tất yếu là các công ty chứng khoán phải tìm vốn vay từ ngân hàng thương mại hoặc các tổ chức tài chính khác.

Khi thị trường áp dụng giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư phải trả lãi vay cho các khoản tiền mà công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay để mua chứng khoán.

Tôi nghĩ các công ty chứng khoán chỉ thu khoản chênh lệch lãi suất từ 2-3%/năm. Còn lãi suất cho vay cao hay thấp còn phụ thuộc vào lãi vay trên thị trường

Advertisements
TrackBack URI

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: